e-wallet หรือ กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์กำลังเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในสังคมไทยมากขึ้น มีผู้คนนิยมใช้มากขึ้นทุกปี อีกทั้งบริษัทต่างๆ พากันจัดโปรโมชันกระตุ้นให้คนหันมาใช้งานกันเพิ่มมากขึ้น ทั้งการสะสมแต้ม มอบส่วนลด หรือการคืนเงินให้กับผู้ใช้งานเป็นต้น วันนี้เราจึงมาแนะนำ e-wallet ที่กำลังเป็นที่นิยมให้ทุกคนได้รู้จักกันนะคะ

  1. Rabbit Line Pay แอปพลิเคชันตัวนี้เป็นความร่วมมือกันของ Rabbit และ Line ซึ่งสามารถเติมงินเข้ากระเป๋าเงินผ่านทางบัญชีธนาคาร ตู้เอทีเอ็ม บัตรเดบิต หรือบัตรเครดิตก็ได้เช่นกัน ซึ่งการชำระเงินผ่าน Rabbit Line Pay นั้นสามารถแสกนได้ทั้ง QR Code และ Barcode เพื่อจ่ายค่าบริการ โอนเงิน รวมทั้งส่งเงินให้เพื่อนผ่านทาง Line นอกจากนี้ยังสามารถผูกบัตรรถไฟฟ้า BTS เข้ากับแอปเพื่อเติมเงิน และเที่ยวเดินทางของบัตรโดยไม่ต้องไปเข้าแถวที่สถานทีให้เสียเวลา
  2. Samsung Pay เป็นการเพิ่มบัตรเครดิตเข้าไปในสมาร์ทโฟนของ Samsung เพื่อให้สามารถนำไปใช้จ่ายชำระค่าบริการที่ร้านค้า และร้านอาหารต่างๆ ได้ โดย Samsung ได้ใช้เทคโนโลยี Tokenization โดยการแปลงข้อมูลบัตรเครดิตของผู้ใช้งานเป็น token และจึงนำ token นั้นไปใช้ในการชำระเงิน แทนที่จะใช้เลขที่บัตรเครดิตของเราไม่ถูกนำไปแสดงโดยตรง แต่แอปพลิเคชันนี้สามารถใช้งานได้บนสมาร์ทโฟนบางรุ่นเท่านั้น
  3. True Money Wallet/ True Digital Card ก่อนใช้งานแอปพลิเคชัน True Money Wallet จำเป็นจะต้องเติมเงินเข้าไปก่อน จึงจะสามารถใช้งานได้ ส่วน True Digital Card เป็นสิ่งที่อยู่ในแอปพลิเคชั่น True Money Wallet สามารถใช้ซื้อสินค้าที่ร้านที่รับบัตร MasterCard ทำให้สามารถซื้อสินค้าต่างๆ ได้แม้จะไม่มีบัตรเครดิต ซึ่ง True Digital Card จะมีทั้งบัตรพลาสติกของจริง และบัตรเสมือนในแอปพลิเคชัน True Money Wallet เพียงแต่บัตรนี้จะไม่มีการให้วงเงินเครดิต ก่อนการใช้งานจะต้องเติมเงินใน Wallet ก่อน โดยสามารถเติมเงินได้ผ่านร้านค้าอย่าง 7-11, CP Fresh Mart, ตู้เอทีเอ็ม หรือบัญชีธนาคารก็ได้ ชำระเงินผ่านแอปพลิเคชัน True Money Wallet นั้นจะสามารถแสกน Barcode ที่ร้านค้า โอนเงิน เติมเงินมือถือ จ่ายบิล รวมถึงการใช้ซื้อของออนไลน์ หรือเว็บไซต์ต่างๆ

           

           นอกจากทั้ง 3 แอปพลิเคชันที่กล่าวถึงข้างต้นแล้วนั้นยังมีแอปพลิเคชันอื่นๆ อีกมากมายเช่น Dolfin wallet, Airpay, Apple Pay, PayPal, Grabpay และยังมีแอปพลิเคชันของธนาคารต่างๆ อีกด้วย ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็มีจุดเด่นแต่ต่างกันออกไป เราจึงควรศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อเลือกใช้แอปพลิเคชันที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของเราให้มากที่สุด สุดท้ายที่อยากฝากไว้คือ ขอให้ทุกคนใช้เงินอย่างระมัดระวัง และคิดก่อนใช้ทุกครั้งนะคะ

Credit : www.kobkid.com  www.gobear.com

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (1)

{{comment.comment}}

{{subcomment.comment}}

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง