น้อง ๆ หลายคนอาจคิดว่าภาษีเป็นเรื่องไกลตัว เพราะตัวเองอายุยังน้อย ยังเรียนอยู่ ซึ่งไม่ใช่นะ เพราะการเสียภาษีเป็นเรื่องของ ‘รายได้’ ที่น้องได้รับ ไม่เกี่ยวกับเรื่องของอายุนะคะ ใครที่เปิดร้านขายของออนไลน์ มีรายได้เข้ามาถึงเกณฑ์ จำเป็นต้องรู้เรื่องนี้กันทุกคน

 

พารู้จัก ภาษีอีเพย์เมนต์ (E-Payment)

ภาษีอีเพย์เมนต์ คือภาษีที่เหล่าพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่มีคุณสมบัติตรงตามเงื่อนไขที่กำหนดต้องจ่าย ซึ่งทางสถาบันการเงิน เช่น ธนาคาร หรือผู้ให้บริการทางการเงิน เช่น TrueMoney หรือ Rabbit Line pay จะเป็นคนส่งข้อมูลธุรกรรมของเราให้สรรพากรทราบเอง โดยที่น้อง ๆ ไม่ต้องทำอะไรเลย

 

โดยภาษีที่ร้านค้าออนไลน์ต้องจ่ายจริง ๆ นั้นจะมี 2 แบบด้วยกันคือ

1. ภาษีเงินได้ : ถ้าเราเป็นบุคคลที่ขายของออนไลน์ ก็เสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา แต่ถ้าเป็นนิติบุคคลจดทะเบียนบริษัทเรียบร้อย ก็จะต้องเสียภาษีนิติบุคคล

2. ภาษีมูลค่าเพิ่ม : ดูที่รายได้ของเรา ถ้ามีรายได้ก่อนหักค่าใช้จ่าย เกิน 1.8 ล้านบาท ก็ต้องจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม โดยเสีย 7% จากยอดรายได้

 

รายได้เท่าไหร่ถึงต้องเสียภาษีอีเพย์เมนต์?

น้อง ๆ ไม่ต้องตกใจไปว่าตัวเองจะโดนเรียกเก็บเงิน เพราะไม่ใช่ทุกคนที่ขายของออนไลน์แล้วต้องเสียภาษีนะ เขาจะวัดจาก 2 เงื่อนไขนี้ต่างหาก

1. มีการฝากหรือรับโอนเงินทุกบัญชีรวมกันตั้งแต่ 3,000 ครั้งขึ้นไป

2. มีการฝากหรือรับโอนเงินทุกบัญชีรวมกันตั้งแต่ 400 ครั้ง และมียอดรวมของธุรกรรมฝากหรือรับโอนเงินรวมกันตั้งแต่ 2,000,000 บาทขึ้นไป

 

ซึ่งเรื่องการเสียภาษีนี้ แนะนำว่าน้อง ๆ ที่เป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ควรทำบัญชีรายรับรายจ่ายให้ละเอียด เพื่อจะได้รู้ว่ารายได้รวมทั้งหมดของเราคือเท่าไหร่ จะได้เตรียมตัวยื่นภาษีได้ถูกต้อง และสำหรับใครที่มีเกณฑ์ต้องเสียภาษีแล้ว แต่ยังอายุไม่ถึง 20 ปี ต้องให้พ่อแม่หรือผู้ปกครองทำการยื่นภาษีและเสียภาษีแทนให้นั่นเอง

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (0)

{{comment.comment}}

{{subcomment.comment}}

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง