สำหรับน้อง ๆ ที่ฝันอยากไปเที่ยวต่างประเทศหรือกำลังแพลนจะไปเที่ยวอยู่ สถานที่ที่ต้องอยู่ในแพลนส่วนใหญ่ แน่นอนว่าต้องเป็นที่เที่ยวจุดไฮไลต์ หรือร้านคาเฟ่สวย ๆ แต่นั่นไม่ใช่ทุกอย่างน้า เพราะยังมีอีกหนึ่งสถานที่ที่น่าสนใจไม่แพ้แลนด์มาร์กสำคัญใด ๆ นั่นก็คือ การไปเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ของประเทศนั้น ๆ นั่นเอง

 

เที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ ให้ประโยชน์กับน้องๆ ยังไง

ข้อดีของการได้ไปเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ เนี่ย บอกเลยว่ามีเยอะมาก ทั้งช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้น้อง ๆ ยิ่งพิพิธภัณฑ์ที่มีการบอกเล่าเรื่องราวในอดีต น้อง ๆ จะได้รู้ว่ากว่าจะมาถึงจุดนี้ ต้องผ่านอะไรมาบ้าง และยังเป็นเหมือนการเปิดโลกให้ได้พบเจอสิ่งแปลกตาที่ไม่คิดว่าจะมีมาก่อน อีกทั้งยังมีงานวิจัยจากพิพิธภัณฑ์ศิลปะคริสตัลบริดจ์ส สหรัฐอเมริกา ออกมายืนยันแล้วด้วยนะว่าการได้เที่ยวชมพิพิธภัณฑ์จะช่วยทำให้เรามี IQ สูงขึ้น ซึ่งพิพิธภัณฑ์เนี่ยมีให้ดูแทบจะทุกประเทศทั่วโลก แต่สำหรับพิพิธภัณฑ์ในบ้านเราและแถบเอเชีย พี่วินนี่แนะนำ 5 ที่ตามนี้เลย

 

5 พิพิธภัณฑ์ จาก 5 ประเทศในเอเชีย

1. Museum Siam – ไทย

เริ่มต้นด้วยพิพิธภัณฑ์แบบไทย ๆ ที่จัดแสดงเกี่ยวกับเรื่องราวชีวิตของคนไทยในอดีต รวมถึงวัฒนธรรมต่าง ๆ ที่เคยเกิดขึ้น ซึ่งตอนนี้ทางพิพิธภัณฑ์ได้มีการปรับปรุงให้เข้ากับยุคสมัยด้วยการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วย ทำให้การนำเสนอนั้นน่าสนใจและน่าติดตามมากขึ้น มีโซนให้เลือกเดินมากถึง 17 โซน!! ค่าเข้าชมแค่เพียงคนละ 100 บาทเท่านั้น นับว่าคุ้มมากที่สุดเลยล่ะ

 

2. ​MORI Building DIGITAL ART MUSEUM: teamLab Borderless – ญี่ปุ่น

ขยับมาอีกนิดที่ประเทศญี่ปุ่น เมืองแห่งวัฒนธรรมอันหลากหลายกันบ้าง ที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีคนหลากหลายสาขาวิชาชีพที่รักในความเป็นศิลปะเหมือนกัน มารวมตัวกันจัดตั้งพิพิธภัณฑ์แบบ Digital Art ขึ้น สร้างสรรค์งานศิลปะขนาดใหญ่มากกว่า 50 ชิ้นให้เดินดูกันอย่างจุใจ งานทั้งหมดควบคุมโดยคอมพิวเตอร์ 520 เครื่อง และโปรเจคเตอร์ 470 เครื่อง แถมมีกิมมิกเล็ก ๆ แต่ยิ่งใหญ่คือ ทุกห้องจะมีความเชื่อมโยงถึงกัน บอกเล่าเรื่องราวอย่างต่อเนื่องได้เป็นอย่างดี เดินทั้งวันก็ไม่เบื่อบอกเลย

 

3. Miniatures museum of Taiwan – ไต้หวัน

มาดูพิพิธภัณฑ์ที่ไต้หวันกันบ้าง ซึ่งมีความอลังการงานสร้างไม่แพ้ที่ไหน ถึงแม้จะมาในไซส์มินิก็ตาม เพราะที่นี่คือ พิพิธภัณฑ์เมืองจิ๋วที่จะมีโมเดลของสิ่งก่อสร้าง ผังเมือง และสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ทั่วทุกมุมโลก มาจัดแสดงให้น้อง ๆ ได้ดูแบบครบครันในที่เดียว ซึ่งรายละเอียดในทุก ๆ ส่วนนั้นเหมือนของจริงหมด รวมถึงเสื้อผ้าหน้าผมของหุ่นแต่ละตัวที่เป็นส่วนหนึ่งของโมเดล ก็ล้วนแล้วแต่ถอดแบบมาจากวัฒนธรรมและวิถีชีวิตจริงของผู้คนในยุคนั้นทุกกระเบียดนิ้วเลย

4. Red Dot Museum – สิงคโปร์

ประเทศสิงคโปร์อยู่ใกล้เรามาก เก็บเงินไม่นานก็ไปได้แล้ว ด้วยตั๋วที่ราคาไม่แพง แถมไม่ต้องทำวีซ่า บวกกับความน่าสนใจในพิพิธภัณฑ์บ้านเค้านี่บอกเลยว่าคุ้ม เพราะที่นี่เป็นแหล่งรวมงานออกแบบที่ชนะรางวัลจากทั่วทุกสารทิศมาตลอดตั้งแต่ปี 1955 สำหรับใครที่ชื่นชอบการออกแบบ บอกเลยว่ามาที่นี่ได้แรงบันดาลใจและไอเดียกลับไปเยอะชัวร์

 

5. Chocolate Museum – เกาหลี

มาถึงตัวเลือกสุดท้ายกับพิพิธภัณฑ์ที่เป็นสวรรค์ของคนรักช็อกโกแลต ตั้งอยู่ในประเทศเกาหลีใต้ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะนำเสนอเรื่องราวประวัติศาสตร์และทุกอย่างเกี่ยวกับช็อกโกแลตแบบจัดเต็ม บอกเล่าเรื่องราวของช็อกโกแลตจากทั่วทุกมุมโลก นำเสนอผ่านรูปแบบที่หลากหลาย ใครอยากมาลองทำช็อกโกแลตเอง ที่นี่เขาก็มีห้องให้ทำด้วยนะ

 

สุดท้ายแล้วอยากให้น้อง ๆ ลบภาพจำว่า “พิพิธภัณฑ์” จะมีแต่การโชว์ของเก่าและดูน่าเบื่อไปได้เลย สมัยนี้พิพิธภัณฑ์หลายที่น่าเข้าไปเที่ยวชมมาก ๆ มีการนำเทคโนโลยีมาใช้ และไม่ได้แค่โชว์สิ่งของ พร้อมบอกเล่าประวัติศาสตร์เฉย ๆ แต่ยังมีกิจกรรมให้เราร่วมทำและได้ถ่ายรูปเก็บความประทับใจกลับไปอีกเพียบ บอกเลยว่า 5 พิพิธภัณฑ์เหล่านี้ถ้าน้อง ๆ ได้ไปชมสักครั้ง จะต้องประทับใจแน่นอน!

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (0)

{{comment.comment}}

{{subcomment.comment}}

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง