ช่องทางการขายสินค้าออนไลน์ เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ เพราะเป็นที่ที่เราจะนำเสนอขายสินค้าไปยังลูกค้า น้อง ๆ อาจจะเริ่มจาก Platform ที่ใช้อยู่ในชีวิตประจำวัน เช่น Facebook, Twitter, Instagram รวมถึง Platform อื่น ๆ ที่สามารถซื้อขายได้ในแอปฯ เดียว เช่น Shopee, Lazada เป็นต้น แต่อย่าลืมว่าสิ่งที่สำคัญมากในการขายสินค้าออนไลน์ คือ รูปที่น่าสนใจและคำบรรยายคุณลักษณะของสินค้า ที่ต้องครบถ้วนสมบูรณ์

 

เรามารู้จักแต่ละ Platform กันเลย

Facebook

น้อง ๆ สามารถเริ่มจากการทำ Facebook Page เพราะสามารถสร้างการรับรู้เกี่ยวกับ Mood and Tone ของร้านได้จากการตกแต่ง Page และเขียนคำบรรยายที่เป็น Introduction

ข้อดี คือ การลงรายละเอียดสินค้าสามารถทำได้ทีละเยอะ ๆ และมีฟังก์ชัน Shop ที่เราสามารถอัปโหลดรูปพร้อมแจ้งรายละเอียด ซึ่งจะเด่นกว่าการลงเป็น Album

ข้อด้อย คือ การจะได้ยอด Like หรือให้คนเห็นโพสต์เยอะ ๆ ต้องซื้อ Ads ซึ่งราคาอาจสูงมาก

 

Instagram

แอปฯ ยอดฮิตของการเปิดร้าน สามารถทำได้ง่าย และได้ Follower มาง่ายกว่า Facebook เช่น การโปรโมทโดยฝาก Account เพื่อน ฝากร้านอื่น ๆ โปรโมท หรือการใช้ Hashtag สินค้า ที่สำคัญคือ อย่าลืมถ่ายรูปสวย ๆ ด้วยน้า ซึ่งเราอาจจะรับออเดอร์ผ่านทาง Direct Message ในแอปฯ ได้เลย หรือบอกให้ลูกค้าส่งมาทาง Line@ ก็ได้

 

Twitter

อีกหนึ่งช่องทางของการขายของออนไลน์ ร้านใน Twitter ส่วนใหญ่จะใช้ Hashtag Trend ที่บอกว่าตอนนี้คนส่วนใหญ่พูดถึงเรื่องอะไรกัน ถึงแม้สินค้าเราจะไม่เกี่ยวข้องกับ Hashtag นั้น แต่หากติด Hashtag แล้วจะช่วยเพิ่มการมองเห็นได้เป็นอย่างดี หรือจะจัดกิจกรรมแจกของให้คนมา Like และ Retweet Post กิจกรรมนั้น ๆ ก็ได้ ส่วนใหญ่สินค้าที่ขายจะเป็นของกุ๊กกิ๊กพวก Masking Tape สติกเกอร์ หรือจำพวกครีม เสื้อผ้า ซึ่งใน Twitter ถ้ามีคนพูดถึงร้านเราในเชิงบวก รับรองว่าร้านดังแน่ ๆ เพราะข่าวสารจะแพร่กระจายได้เร็วมาก

 

Line@

เป็นช่องทางในการสั่งสินค้าที่ได้รับความนิยมมาก และสามารถโปรโมทคอนเทนต์ต่าง ๆ ผ่านทาง Broadcast ได้ โดยอาจมีค่าใช้จ่ายในส่วนของการตั้งชื่อร้าน (ซึ่งหากไม่ตั้ง ปกติจะเป็นตัวอักษรผสมตัวเลขที่พิมพ์ตามได้ยาก) หรือค่า Broadcast Message รายเดือน แต่ Line@ นี่แนะนำให้มีนะคะ เพราะจะทำให้ร้านดูน่าเชื่อถือและมีตัวตนจริง ๆ

 

Shopee / Lazada

แอปฯ ซื้อขายครบวงจร เรียกว่าเป็น One Stop Shopping คือสามารถซื้อขายได้ที่นี่เลย โดยทางแอปฯ จะมี Code หรือ Voucher ส่วนลดต่าง ๆ ตามแคมเปญที่เกิดขึ้น ซึ่งแต่ละแอปฯ ก็แข่งขันกันสูงมาก ให้ส่วนลดกันเยอะมาก โดยเฉพาะแคมเปญใหญ่ ๆ เช่น 11.11 หรือ Birthday ซึ่งจะทำให้เราได้ยอดขายเยอะมาก ๆ ในช่วงเวลาดังกล่าว รวมถึง Flash Sale ในหน้าแรกของแอปฯ ที่จะทำให้ร้านเป็นที่รู้จักมากขึ้น โดยเราต้องลดราคาสินค้า ถือว่าเป็นค่าใช้จ่ายทางการตลาด แต่การที่จะได้ส่วนลดจากแอปฯ น้อง ๆ จะต้องมีคนติดตามในแอปฯ จำนวนนึงก่อน ถึงจะมีคนจากแอปฯ มาดูแล คอยแจ้งโปรโมชั่นต่าง ๆ ให้ ส่วนตัวชอบการขายสินค้าในแอปฯ เพราะลูกค้าสามารถทำรายการจบโดยไม่ต้องรอสรุปยอดจากเรา และมีการชำระเงินได้หลายช่องทาง ทั้งบัตรเครดิต บัตรเดบิต โอนผ่านธนาคาร และบางแอปฯ สามารถจ่ายที่ Counter Service ได้ด้วย

 

เราสามารถใช้ประโยชน์ของแต่ละ Platform ได้ เช่น มีสินค้ามาใหม่ 20 รายการ รูปเยอะมาก เราอาจจะอัปโหลดผ่านทาง Facebook, Shopee หรือ Lazada ก่อน และโปรโมทเพิ่มเติมผ่านทาง Line@ ให้เข้าไปดู ส่วน Instagram กับ Twitter จะต้องค่อย ๆ ลงทีละโพสต์ อย่าลืมสิ่งสำคัญในการขาย คือ Service Mind หรือใจรักในการให้บริการและให้ข้อมูลกับลูกค้า รวมถึง After-sales Service หากสินค้ามีปัญหา อาจจะตั้งนโยบายในการรับคืนหรือเปลี่ยนสินค้า เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจในการบริการ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (1)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้