น้อง ๆ รู้มั้ยว่าการที่เราจะมีเงินเก็บให้มากขึ้นได้นั้น นอกจากต้องหาเงินเพิ่มให้มากขึ้นกว่าเดิมแล้ว อีกหนึ่งวิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยได้ก็คือ การรับรู้รายจ่ายของตัวเองเนี่ยแหละ หลายคนอาจไม่รู้ว่าในหนึ่งเดือนตัวเองจ่ายเงินไปกับค่าอะไรบ้าง ไม่มีการวางแผนการเงิน ทำให้ไม่เหลือเงินเก็บ หากเกิดเหตุฉุกเฉินที่จำเป็นต้องใช้เงินก็อาจเดือดร้อนได้

เรื่องของรายจ่าย เราจำเป็นจะต้องรู้ให้เท่าทันด้วยว่า ในชีวิตประจำวันเรามีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง บางอย่างก็จำเป็น บางอย่างอาจเลี่ยงได้ ดังนั้นสิ่งสำคัญคือ เราต้องรู้จักวางแผนค่าใช้จ่ายตรงนี้ให้รัดกุม เพื่อให้มีเงินเหลือเก็บและไม่กระทบกับการใช้ชีวิตในอนาคต

 

รายจ่ายส่วนใหญ่ที่คนทั่วไปมองข้าม

รายจ่ายหลัก ๆ ของน้อง ๆ ส่วนมากน่าจะมาจากทั้ง 4 ข้อนี้นี่แหละ ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่หลายคนอาจมองข้ามและลืมให้ความสำคัญ ทั้งที่ความเป็นจริงแล้ว ถ้าเราประหยัดในส่วนนี้ไปได้ ก็จะทำให้เราเหลือเงินเก็บต่อเดือนเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

 

1. ค่าใช้จ่ายจากการช้อปปิ้ง

การช้อปปิ้งของน้อง ๆ นี่อย่าคิดว่าไม่เยอะนะ ไหนจะเรื่องเครื่องสำอาง ไหนจะเรื่อง Gadget ใหม่ ๆ หรือน้องบางคนอาจจะอยากเอาเงินไปเติมเกมเพื่อสร้างความเพลิดเพลิน และเรื่องเสื้อผ้านี่ก็สำคัญ เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้น้อง ๆ แต่อยากแนะนำว่าก่อนจะช้อปอะไรควรกำหนดวงเงินให้ชัดเจน หรือประเมินดูก่อนว่าของที่เราจะซื้อนั้นจำเป็นมากน้อยแค่ไหน ถ้าไม่ได้รีบใช้ ก็อาจจะยังไม่ต้องซื้อ หรือถ้าเป็นแค่ความชอบส่วนตัวก็อาจจะเก็บเงินเพิ่มสำหรับใช้ซื้อของชิ้นนั้นโดยเฉพาะ รอเวลาที่เงินเก็บมีมากพอ แล้วค่อยซื้อก็ยังได้

 

2. ปาร์ตี้กับเพื่อน

การปาร์ตี้กับเพื่อนของวัยเรียนแบบเราก็คงหนีไม่พ้นการไปดูหนัง โยนโบว์ลิ่ง หรือออกทริปต่างจังหวัดกับแก๊งเพื่อนสนิทเนี่ยแหละ ซึ่งแต่ละกิจกรรมก็มีค่าใช้จ่ายที่สูงเอาเรื่องทั้งนั้นเลย แต่ยังไงเราก็ยังไหวแน่นอนถ้าหากเก็บเงินเป็น และกำหนดจำนวนครั้งการปาร์ตี้ต่อเดือนให้ชัดเจน ว่าจะปาร์ตี้ในงบเท่าไหร่ กี่รอบต่อเดือน แล้วจึงวางแผนเก็บเงินให้เป็นไปตามเป้าที่วางไว้เท่านั้นเอง ซึ่งการปาร์ตี้พักผ่อนสำหรับน้อง ๆ วัยเรียนนับว่าเป็นสิ่งจำเป็นที่จะช่วยเปิดประสบการณ์การใช้ชีวิต และทำให้ผ่อนคลายจากเรื่องเครียด ๆ ได้

 

3.อาหารการกิน

ก่อนไปกินบุฟเฟ่ต์แต่ละครั้งต้องเช็กราคาให้ดีเลยล่ะ เพราะราคาหมูกระทะ ชาบู จิ้มจุ่ม แต่ละมื้อเนี่ยหลายบาทอยู่นะ ราคา 200+ ทั้งนั้น ถ้านาน ๆ ทีทาน ให้พอชุ่มชื่นหัวใจก็ได้อยู่ แต่ไม่ควรทานบ่อย และไม่ใช่แค่บุฟเฟ่ต์เท่านั้น แต่พวกขนม นม เนย ต่าง ๆ ที่เรากินระหว่างวันก็ต้องจำกัดปริมาณด้วย บางทีไม่ได้อยากกิน เห็นเพื่อนซื้อก็ซื้อตาม แบบนี้ถ้าเราลดปริมาณการกินขนมจุกจิก รวมถึงลดการดื่มน้ำหวานหรือน้ำอัดลมลง แล้วเปลี่ยนมาเก็บเงินไว้แทน ก็จะทำให้เรามีเงินเหลือเก็บเพิ่มขึ้นได้แน่นอน แถมวิธีนี้ยังช่วยให้สุขภาพร่างกายเราแข็งแรง เนื่องจากหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์นั่นเอง

 

4. การเดินทาง

สุดท้ายแล้วเรื่องของการเดินทางไปที่ต่าง ๆ ก็สำคัญ เช่น ตื่นเช้าขึ้นหน่อย เพื่อจะเดินไปขึ้นรถเมล์หน้าปากซอยแทนการเรียกวินมอเตอร์ไซค์ ก็จะช่วยให้ประหยัดไปได้เยอะเลยล่ะ ซึ่งน้อง ๆ ต้องมีการวางแผนการเดินทางให้ดี มองหาเส้นทางการเดินทางที่ถูกและคุ้มค่ากับเวลาที่เสียไปที่สุด เท่านี้ก็จะเป็นการจ่ายเงินอย่างรู้คุณค่าและช่วยให้มีเงินเหลือเก็บมากกว่าเดิมแล้ว และถ้าน้อง ๆ คนไหนอยากรู้เทคนิคการวางแผนการเดินทางที่ช่วยลดค่าใช้จ่ายได้เพิ่มเติม ก็ลองไปศึกษากันได้ที่ >> 4 วิธีเด็ด ประหยัดค่าเดินทาง ให้ตังค์เหลือเก็บ << AFTERKLASS รวบรวมเทคนิคดี ๆ ไว้ให้แล้ว

 

สุดท้ายให้น้อง ๆ ทำตาม 4 เคล็ดลับนี้สัก 1 เดือนดู รับรองว่าน้อง ๆ จะมีเงินเก็บต่อเดือนเพิ่มขึ้นได้อย่างแน่นอน!!

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (3)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้