น้อง ๆ เคยคิดมั้ยคะว่า จะดีแค่ไหนถ้าเรื่องราวที่เราอยากรู้ เราไม่จำเป็นต้องหาอ่าน หรือศึกษาด้วยตัวเอง แต่มีคนมาสรุปด้วยการเล่าให้เราฟัง ซึ่งเราสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ระหว่างที่กำลังฟังเนื้อหาเหล่านั้นได้ด้วย และนี่แหละคือความเจ๋งของ Podcast ที่พี่ชิปปี้จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกันในวันนี้

 

Podcast คืออะไร

Podcast คือการบอกเล่าเรื่องราวในรูปแบบเสียงบนโลกออนไลน์ จะไม่ใช่การพูดคุยกันผ่านทางวิทยุเรดิโอเหมือนแต่ก่อน แต่จะเป็นการนำคลิปเสียงที่อัดไว้เกี่ยวกับเรื่องใดเรื่องหนึ่งมานำเสนอนั่นเอง ซึ่งจุดเริ่มต้นของ Podcast นั้นมาจากคำว่า iPod + Broadcast ลักษณะจะคล้ายกับวิทยุออนไลน์ แต่เราสามารถเลือกฟังคอนเทนต์ตามที่สนใจได้ เช่น ข่าวสาร ธุรกิจ บันเทิง เทคโนโลยี หรือรายการที่ให้ข้อคิดและแรงบันดาลใจ

 

จุดเด่น Podcast ที่เรียกความนิยมจากคนฟังได้มากขึ้นเรื่อย ๆ

จริง ๆ แล้วเรื่องราวของ Podcast นั้นไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรเลยล่ะ เพราะมีมานานแล้วในต่างประเทศ โดยเฉพาะในฝั่งของอเมริกาจะมีเทรนด์การฟัง Podcast สูงมากขึ้นเรื่อย ๆ เพียงแต่บ้านเรายังไม่ค่อยนิยมกัน เพราะบ้านเรายังคงชินกับการเปิด YouTube ซะมากกว่า ซึ่งจุดเด่นหลัก ๆ ที่ทำให้ Podcast นั้นได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็คือ ...

1. คอนเทนต์คุณภาพ

คอนเทนต์ใน Podcast ที่เห็นส่วนใหญ่จะเป็นแนวแนะนำการใช้ชีวิต พัฒนาตัวเอง ให้ข้อคิดหรือ Tips ดี ๆ ที่ทำให้เรามีมุมมองที่เปลี่ยนแปลงไป ได้พัฒนาตัวเองทั้งแนวคิดและการใช้ชีวิตในด้านที่เราไม่เคยพบมาก่อน เป็นแหล่งสร้างแรงบันดาลใจชั้นดีให้กับทุกคนจริง ๆ

2. ประหยัดเวลา สรุปทุกอย่างในไม่กี่นาที

ข้อดีที่น่าประทับใจของ Podcast คือ เราไม่ต้องไปเสียเวลาศึกษาหาข้อมูลอะไรเองเลย ทุกไฟล์เสียงจะมีคนมาสรุปในเรื่องที่เราอยากรู้ให้เรียบร้อยในเวลาไม่กี่นาที ซึ่ง Podcast มีข้อมูลให้เลือกเสพเยอะมากและเป็นเหมือนตัวช่วยประหยัดเวลา เพราะเราสามารถฟังข้อมูลเหล่านี้ได้ทุกที่ขณะทำกิจกรรมอื่น ๆ ไปด้วย เช่น ขึ้นรถไฟฟ้า ออกกำลังกาย หรือแม้แต่ตอนอาบน้ำก็ตาม ที่สำคัญยังโหลดเก็บไว้ฟังแบบออฟไลน์ได้อีกด้วย

 

Podcast Platform ฟัง Podcast จากที่ไหนได้บ้าง

สำหรับแพลตฟอร์มส่วนใหญ่ที่คนไทยนิยมใช้กัน คือ Apple Podcasts, Anchor, Spotify, Overcast, SoundCloud และ Castbox ซึ่งเราสามารถเข้าไปฟังเรื่องราวที่น่าสนใจต่าง ๆ จากทั่วทุกมุมโลกผ่านแพลตฟอร์มเหล่านี้ได้เลย นับว่าเป็นประโยชน์ต่อคนที่กำลังมองหาข้อมูลที่หลากหลาย เพื่อนำมาพัฒนาตัวเองในทุก ๆ ด้านอย่างแท้จริง

 

น้อง ๆ คนไหนอยากฝึกทักษะหรือพัฒนาตัวเองในด้านใด ก็อย่าลืมเข้าไปลองหา Podcast ที่สนใจมาฟังกันดูนะ แล้วถ้าในอนาคตนี้พี่ ๆ AFTERKLASS มีจัด Podcast น้อง ๆ สนใจอยากฟังเรื่องอะไร และอยากให้ใครมาพูดบ้าง? คอมเมนท์มาบอกกัน ความคิดเห็นใครโดนใจกรรมการ รับไปเลย 30 Koins กิจกรรมนี้ไม่มีจำกัดจำนวนรางวัลนะจ๊ะ ร่วมสนุกได้ตั้งแต่วันที่ 7–28 สิงหาคม 2562 และประกาศผู้โชคดีที่คอมเมนต์ของบทความนี้ในวันที่ 31 สิงหาคม 2562 เวลา 18:00 น.

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (23)

{{comment.comment}}

{{subcomment.comment}}

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง