AFTERKLASS

Podcast สื่อเก่ามาแรง ที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่อย่างไม่น่าเชื่อ!

 

น้อง ๆ เคยคิดมั้ยคะว่า จะดีแค่ไหนถ้าเรื่องราวที่เราอยากรู้ เราไม่จำเป็นต้องหาอ่าน หรือศึกษาด้วยตัวเอง แต่มีคนมาสรุปด้วยการเล่าให้เราฟัง ซึ่งเราสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ระหว่างที่กำลังฟังเนื้อหาเหล่านั้นได้ด้วย และนี่แหละคือความเจ๋งของ Podcast ที่พี่ชิปปี้จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกันในวันนี้

 

Podcast คืออะไร

Podcast คือการบอกเล่าเรื่องราวในรูปแบบเสียงบนโลกออนไลน์ จะไม่ใช่การพูดคุยกันผ่านทางวิทยุเรดิโอเหมือนแต่ก่อน แต่จะเป็นการนำคลิปเสียงที่อัดไว้เกี่ยวกับเรื่องใดเรื่องหนึ่งมานำเสนอนั่นเอง ซึ่งจุดเริ่มต้นของ Podcast นั้นมาจากคำว่า iPod + Broadcast ลักษณะจะคล้ายกับวิทยุออนไลน์ แต่เราสามารถเลือกฟังคอนเทนต์ตามที่สนใจได้ เช่น ข่าวสาร ธุรกิจ บันเทิง เทคโนโลยี หรือรายการที่ให้ข้อคิดและแรงบันดาลใจ

 

จุดเด่น Podcast ที่เรียกความนิยมจากคนฟังได้มากขึ้นเรื่อย ๆ

จริง ๆ แล้วเรื่องราวของ Podcast นั้นไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรเลยล่ะ เพราะมีมานานแล้วในต่างประเทศ โดยเฉพาะในฝั่งของอเมริกาจะมีเทรนด์การฟัง Podcast สูงมากขึ้นเรื่อย ๆ เพียงแต่บ้านเรายังไม่ค่อยนิยมกัน เพราะบ้านเรายังคงชินกับการเปิด YouTube ซะมากกว่า ซึ่งจุดเด่นหลัก ๆ ที่ทำให้ Podcast นั้นได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็คือ ...

1. คอนเทนต์คุณภาพ

คอนเทนต์ใน Podcast ที่เห็นส่วนใหญ่จะเป็นแนวแนะนำการใช้ชีวิต พัฒนาตัวเอง ให้ข้อคิดหรือ Tips ดี ๆ ที่ทำให้เรามีมุมมองที่เปลี่ยนแปลงไป ได้พัฒนาตัวเองทั้งแนวคิดและการใช้ชีวิตในด้านที่เราไม่เคยพบมาก่อน เป็นแหล่งสร้างแรงบันดาลใจชั้นดีให้กับทุกคนจริง ๆ

2. ประหยัดเวลา สรุปทุกอย่างในไม่กี่นาที

ข้อดีที่น่าประทับใจของ Podcast คือ เราไม่ต้องไปเสียเวลาศึกษาหาข้อมูลอะไรเองเลย ทุกไฟล์เสียงจะมีคนมาสรุปในเรื่องที่เราอยากรู้ให้เรียบร้อยในเวลาไม่กี่นาที ซึ่ง Podcast มีข้อมูลให้เลือกเสพเยอะมากและเป็นเหมือนตัวช่วยประหยัดเวลา เพราะเราสามารถฟังข้อมูลเหล่านี้ได้ทุกที่ขณะทำกิจกรรมอื่น ๆ ไปด้วย เช่น ขึ้นรถไฟฟ้า ออกกำลังกาย หรือแม้แต่ตอนอาบน้ำก็ตาม ที่สำคัญยังโหลดเก็บไว้ฟังแบบออฟไลน์ได้อีกด้วย

 

Podcast Platform ฟัง Podcast จากที่ไหนได้บ้าง

สำหรับแพลตฟอร์มส่วนใหญ่ที่คนไทยนิยมใช้กัน คือ Apple Podcasts, Anchor, Spotify, Overcast, SoundCloud และ Castbox ซึ่งเราสามารถเข้าไปฟังเรื่องราวที่น่าสนใจต่าง ๆ จากทั่วทุกมุมโลกผ่านแพลตฟอร์มเหล่านี้ได้เลย นับว่าเป็นประโยชน์ต่อคนที่กำลังมองหาข้อมูลที่หลากหลาย เพื่อนำมาพัฒนาตัวเองในทุก ๆ ด้านอย่างแท้จริง

 

น้อง ๆ คนไหนอยากฝึกทักษะหรือพัฒนาตัวเองในด้านใด ก็อย่าลืมเข้าไปลองหา Podcast ที่สนใจมาฟังกันดูนะ แล้วถ้าในอนาคตนี้พี่ ๆ AFTERKLASS มีจัด Podcast น้อง ๆ สนใจอยากฟังเรื่องอะไร และอยากให้ใครมาพูดบ้าง? คอมเมนท์มาบอกกัน ความคิดเห็นใครโดนใจกรรมการ รับไปเลย 30 Koins กิจกรรมนี้ไม่มีจำกัดจำนวนรางวัลนะจ๊ะ ร่วมสนุกได้ตั้งแต่วันที่ 7–28 สิงหาคม 2562 และประกาศผู้โชคดีที่คอมเมนต์ของบทความนี้ในวันที่ 30 สิงหาคม 2562 เวลา 18:00 น.

  • Tag

  • #สตาร์ทอัพ #การตลาด #ความรู้รอบตัว #Biz Klass #SME
  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#ความรู้รอบตัว#Play Klass#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

ชอบถ่ายรูปค่ะ อยากให้ Super Hero อิ๊ก แนะนำเทคนิคการถ่ายรูปให้โดนใจ กระแทกตาค่ะ

BubbleB 21 ส.ค. 2562

อยากให้ Super Hero พลอยไพลิน ชี้แนวทางสว่างในการหาตัวตนครับ ตอนนี้หาแรงบันดาลใจยังไม่เจอครับ :)

bright_kk 21 ส.ค. 2562

อยากให้ Super Hero โอ แบ่งปันเทคนิคการเรียน การอ่านหนังสืออย่างไร ให้เข้าใจง่ายๆ ได้คะแนนดีๆ ค่ะ

bambam255177 21 ส.ค. 2562

อยากฟังการแชร์ประสบการณ์ของ Super Hero กาว ว่ามีแนวคิด วิธีการเริ่มต้นอย่างไร

Sanpaj 21 ส.ค. 2562

เรื่องการลงทุนในวัยเรียน อยากให้พี่นานิมาพูดครับ

Kenny 20 ส.ค. 2562

ยกเลิก
ตกลง