“ภาพแนวไหนที่ขายดี?” เป็นคำถามในตำนานที่เจอบ่อยมาก ๆ และไม่มีคำตอบที่เป็นสูตรสำเร็จตายตัว บางคนบอกว่า... ถ่ายวิวธรรมชาติ ถ่ายคน หรือถ่ายกาแฟสิ ขายดี แต่ถ้าได้มาลองถ่ายเอง อาจพบว่าภาพเหล่านั้นขายไม่ออกเลยก็ได้!! จริง ๆ แล้วไม่อยากให้มองแค่ว่าถ่ายภาพอะไรถึงขายดี  แต่อยากให้มองที่ความต้องการของลูกค้าเป็นหลักว่าเค้าต้องการภาพยังไง ใช้งานแบบไหน  ถ้าเข้าใจถึงความต้องการของผู้ซื้อ ไม่ว่าจะถ่ายอะไร ก็ทำให้ภาพของเราขายดีได้ไม่ยาก
         แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าลูกค้าต้องการภาพแบบไหน?  จากประสบการณ์ ที่เป็นทั้งผู้ซื้อภาพเพื่อนำมาใช้ในสายงานครีเอทีฟเอเจนซี่ รวมถึงเป็นผู้ถ่ายภาพขายเองด้วย จึงขอรวบรวมภาพที่ขายดีส่วนใหญ่ แยกตามความต้องการใช้งานของผู้ซื้อ มาพอเป็นแนวทาง ดังนี้

1. ภาพที่แต่งมาสำเร็จรูปแล้ว พร้อมใช้เลย

เปรียบเทียบง่าย ๆ เหมือนอาหารที่ปรุงเสร็จแล้ว พร้อมทานเลย ภาพเหล่านี้จะต้องดูแล้วเข้าใจทันทีว่าสื่อสารอะไร มีเรื่องราวที่ชัดเจน จบในภาพเดียว เช่น  ภาพสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม  วิวธรรมชาติ ภาพคน สัตว์ สิ่งของในกิจกรรมต่าง ๆ ซึ่งผู้ซื้อนิยมใช้ภาพเหล่านี้มาประกอบบทความในเว็บเพจ

 

2. ภาพที่ผู้ซื้อสามารถนำไปต่อยอดได้

ผู้ถ่ายเหมือนแค่เตรียมภาพ ให้ผู้ซื้อนำภาพไปประกอบร่างต่อ ไปรีทัชใช้งาน เปรียบเหมือนวัตถุดิบที่จะถูกซื้อไปทำอาหาร ภาพแนวนี้นิยมถ่ายบน Background สีขาว ผู้ถ่ายจะต้องถ่ายให้เห็นทุกรายละเอียดชัดเจน แบบที่ผู้ซื้อสามารถนำไปต่อยอดใช้งานได้ง่าย เป็นภาพที่นิยมนำไปใช้ในงานโฆษณาต่าง ๆ

 

3. ภาพที่มี Space สำหรับวาง Text

ในโลกโซเชียลเราพบเห็นภาพแนวนี้เยอะ ภาพที่มีการใส่ตัวหนังสือลงไปในภาพเลย ซึ่งผู้ถ่ายจะต้องคิดเรื่องการจัดวางองค์ประกอบภาพ ให้ภาพมีพื้นที่ว่างที่สวยงาม แบบที่ลูกค้าไม่รู้สึกยุ่งยากในการหาพื้นที่วาง Text หรือไปทำรีทัชเพิ่มเติม และถ้าเราจัดองค์ประกอบภาพได้ดี ก็จะทำให้ภาพแนวนี้เป็นที่ต้องการมาก

 

4. ภาพตามเทศกาลสำคัญต่าง ๆ

ภาพแนวนี้ค่อนข้างเป็นที่นิยมมาก ยิ่งเป็นเทศกาลที่มีทั่วโลก เช่น Christmas, Valentine’s หรือ Easter ที่พอใกล้ ๆ ถึงช่วงเทศกาล ทั้งงานอีเว้นท์ บทความในเพจต่าง ๆ จะซื้อรูปเหล่านี้ไปใช้ ซึ่งในแต่ละวัน รูปเดียวอาจมีการโหลดเป็นสิบครั้ง การถ่ายภาพแนวนี้ถือเป็นช่วงน้ำขึ้นให้รีบตัก โดยภาพจะถูกซื้อเตรียมไว้ล่วงหน้าก่อนเทศกาลจะมาถึงประมาณ 2-3 เดือน แต่ข้อเสียคือพอจบเทศกาลตลาดก็จะเงียบกริบทันที 555 แต่ยังไงก็คุ้ม เพราะเทศกาลมีทุกปีและมีลูกค้าจากทั่วโลก

 

5. ภาพที่เป็น Rare item หรือของหายาก

เป็นภาพที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ หาถ่ายได้ยาก เช่น ถ้าลูกค้าทั่วโลกอยากซื้อรูปที่มีความเป็นเอกลักษณ์ไทย ก็จะมีแต่ในประเทศไทยที่มีภาพเหล่านี้ ลูกค้าที่มองหาภาพแนวนี้ก็จะมาที่ร้านเราโดยเฉพาะ คู่แข่งจะค่อนข้างน้อย กลายเป็นภาพหายาก ที่เป็นที่ต้องการสูง ขายดีในลูกค้าเฉพาะกลุ่ม

 

ถ้าเราเข้าใจในความต้องการพื้นฐานนี้ ไม่ว่าเราจะชอบถ่ายภาพแนวไหน ก็สามารถนำเทคนิคเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้ได้ ทำให้ภาพของเราขายดีโดยไม่ต้องตามกระแสใคร แต่ก็ขึ้นอยู่กับสกิลการถ่ายภาพของแต่ละคนด้วย บางคนแต่งภาพได้สวย มีมุมมองที่แตกต่างและสามารถต่อยอดไอเดียไปได้อีก ก็ทำให้มีโอกาสขายภาพได้มากกว่าคนอื่น ลองนำไปปรับใช้กันดูครับ God bless you #StockHappiness

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (2)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้