รหัสผ่านที่คุณใช้อยู่มีความปลอดภัยเพียงพอแล้วหรือยัง การตั้งรหัสผ่านที่ปลอดภัยเป็นวิธีที่ทำจะให้ข้อมูลต่างๆ ในอินเทอร์เน็ตของเรามีความปลอดภัยมากขึ้น วันนี้เรามีเทคนิคการตั้งรหัสผ่านมาแนะนำกันค่ะ

  1. ยิ่งยาวยิ่งดี : ยิ่งคุณตั้งรหัสผ่านมีความยาวมากขึ้นเท่าหไร่ก็จะทำให้ถูกแอ็กได้ยากขึ้น ใช้เวลาในการแฮ็กมากขึ้นเท่านั้น ความยาวที่แนะนำคือมากกว่า 10 ตัวอักษรขึ้นไป
  2. กระจายไปทุกแป้น : ให้เลือกใช้งานทุกรูปแบบในแป้นพิมพ์ คือควรจะมีทั้งตัวอกษรตัวใหญ่ ตัวเล็ ตัวเลข รวมไปถึงตัวอักษรพิเศษเช่น !@#$ เป็นต้น
  3. ไม่ใส่ข้อมูลส่วนตัว : หลีกเลี่ยงการนำข้อมูลส่วนตัวของเราที่สามารถหาได้ไม่ยาก เช่น วันเดือนปีเกิด เบอร์โทรศัพท์ มาตั้งเป็นรหัสผ่าน เพราะข้อมูลเหล่านี้สามารถเดาได้ง่าย
  4. ไม่ใช้คำศัพท์ : ไม่ควรใช้คำศัพท์ต่างๆ ที่มีในพจนานุกรมมาตั้งเป็นรหัสผ่านเพราะแฮ็กเกอร์ส่วนใหญ่ก็เลือกเอาคำพวกนั้นมาใช้งานก่อนเลย
  5. เลี่ยงเลขเรียง เลขตอง : ไม่ควรตั้งรหัสผ่านด้วยเลขเรียง หรือเลขเดียวกันซ้ำๆ เพราะผลการจัดลำดับรหัสผ่านยอดแย่ และถูกแฮ็กง่ายที่สุดในทุกปีก็คือเลข 123456, 1111 หรือแม้กระทั่งคำว่า password ก็โดนไปด้วยนะ
  6. อย่าใช้รหัสผ่านซ้ำ : ไม่ควรตั้งหรัสผ่านเดียวแล้วนำไปใช้งานกับทุกสิ่งทุกอย่าง เพราะนั่นหมายความว่าเกิดถูกแฮ็กขึ้นมาอันนึง ข้อมูลที่เหลือก็จะไม่มีความลับอีกต่อไป
  7. ทุกอย่างคือความลับ : ข้อสุดท้ายนี่สำคัญสุด ตั้งมาซะดิบดี เอาไปบอกคนอื่นก็หมดความหมายนะจ๊ะ ดังนั้นรหัสผ่านควรเป็นความลับที่ไม่บอกใครนะ

 

แถมท้ายเป็นไอเดียในการตั้งรหัสผ่าน

  • ลองพิมพ์คำภาษาไทยบนแป้นภาษาอังกฤษดูสิ อันนี้อาจจะยากสำหรับการนำไปใช้ในโทรศัพท์มือถือนะ เช่น l;ylfu8jt
  • เอาตัวอักษรพิเศษไปแทนที่ก็ได้นี่นา เช่น G00dn!ght
  • พิมพ์ย้อนหลังก็ไม่เลวเนอะ เช่น  Noiitacude

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (1)

{{comment.comment}}

{{subcomment.comment}}

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง