5 วิธีรับมือในโลกที่อะไรก็เร็วไปหมด

 

 

       สวัสดีครับ เดี๋ยวนี้อะไรก็เร็วไปหมด การเปลี่ยนแปลง เทคโนโลยีต่างๆก็พัฒนาไปเร็วมากๆ โลกเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว แล้วเราจะรับมือกับการเปลี่ยนแปลงนี้ยังไงกันล่ะวันนี้ผมเอา 5 ข้อชวนให้คิดมาฝากกันครับ

     1.ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย

   เรื่องพื้นฐานที่ใครๆก็ทำได้ แถมยังเคยเห็น เคยอ่านกันมาเยอะ แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่ทำ การทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย แม้จะมองว่ามันไม่ได้ช่วยอะไร หลายคนคิดว่า เราก็นึกออกอยู่แล้วว่าเราใช้อะไรไป อะไรที่เราซื้อไปโดยไม่จำเป็น ไม่ต้องทำก็ได้ แต่ลองทำูเถอะครับแล้วเราจะเห็นอะไรมากกว่านั้น

     2. สำรองเงินในยามฉุกเฉิน

   ในโลกที่อะไรก็เกิดขึ้นได้ แถมเร็วอีกด้วย เราก็ควรเตรียมเงินสำรองฉุกเฉินไว้ส่วนหนึ่ง เผื่อเกิดอะไรขึ้นด้วยนะครับ ถึงไม่มีอะไรเกิดขึ้น แ่สักวันเงินก้อนนี้มันต้องมีประโยชน์แน่ๆ เก็บไว้เถอะครับ

     3. วางแผนทางการเงิน

   หลายๆคนคงวางแผนไปเที่ยวในช่วงเทศกาลต่างๆ แต่เคยคิดไหมครับทำไมเรื่องที่สำคัญอย่างนึงเลยคือเรื่องเงิน เรากลับไม่เคยวางแผนมันเลย ตอนวางแผนเรื่องไปเที่ยวนี้ เรียงเป็นฉากๆอย่าดี แต่เรื่องเงินทำไมเราไม่เคยคิดกันเลยนะ..

    4. บริหารความเสี่ยงด้วยการทำประกัน

   จ่อหัวมาแบบนี้ไม่ได้มาคิดขายประกันนะครับ 555 แต่ถ้าใครรู้ว่าตัวเองนั้นสุขภาพอาจไม่ได้แข็งแรงมากนัก หรือมั่นใจว่าอีกหน่อยตัวเองต้องป่วยแน่ 5555 ใครจะคิดแบบนั้น ก็ทำประกันไว้ก็ได้ครับ เพื่อบริหารความเสี่ยง เมื่อเป็นอะไรขึ้นมาแล้วต้องเสียเงินมหาศาล

     5. ติดตามผลและคอยปรับเปลี่ยนแผน

   จริงๆข้อนี้เป็นส่วนเสริมจากข้อ 3 นะครับ บางคนอาจสงสัยว่า อ้าว เอาข้อนี้มาเสริม แล้วทำไมไม่เขียนต่อกันล่ะ ย้อนกลับไปดูข้อ 4 สิครับ มันคือช่วงพักโฆษณาขายประกันไงล่ะ 555 โอเค รู้ล่ะครับว่ามุข 5 บาท 10 บาท ไม่ขำ แต่ก็อ่านเรื่องเงินมาเยอะ ก็อยากให้อ่านไรไร้สาระ ผ่อนคลายบ้าง จะได้หายปวดหัว(มั้ง??) มาต่อเถอะครับ ไปไกลล่ะ ก็จากที่ผมบอกในข้อ 3 ว่าต้องวางแผน แต่แผนที่ดีนั้น เราต้องคอยติดตาม วัดผล และคอยปรับเปลี่ยน แก้ไขด้วยนะครับ 

       เป็นยังไงกันบ้างครับกับ 5 วิธีรับมือในโลกที่เปลี่ยนแปลงไปเร็วขนาดนี้ ผมก็ไม่รู้จะเขียนจบบทความยังไงดีแล้วเอาเป็นว่า จบดื้อๆงี้เลยล่ะกันครับ ไปล่ะครับ 55 

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (0)

{{comment.comment}}

{{subcomment.comment}}

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง