1.วาดรูปช่วยจำ การวาดรูปจะช่วยให้เราจดจำเนื้อหาวิทยาศาสตร์ได้นานขึ้นและเข้าใจได้ง่ายขึ้น การใช้ตามองภาพในหนังสือเพียงอย่างเดียว อาจทำให้เราเข้าใจเนื้อหาได้ไม่ชัดเจน แต่การลงมือวาดขั้นตอนต่างๆด้วยตัวเองจะช่วยให้เราเข้าใจเนื้อหาในรูปได้อย่างถูกต้องชัดเจน

2.จินตนาการให้สุดปลายฝัน ถ้าอยากเก่งวิทยาศาตร์ไม่ว่าจะคิดเรื่องอะไรต้องคิดให้จบจนเป็นนิสัย ถ้าลองค้นหาความจริงของธรรมชาติโดยใช้หลักวิทยาศาตร์แล้ว เราจะรู้สึกมีความสุขที่สามารถค้นพบความรู้วิทยาศาตร์ได้ด้วยตัวเอง

3.วิธีตรวจสอบสมมติฐาน ถ้าอยากเก่งต้องฝึกตั้งสมมติฐานให้เป็นนิสัย แล้วต้องตรวจสอบว่าถูกหรือผิดด้วย โดยการถามครูหรือผู้ใหญ่ ค้นหาจากหนังสือ ทดลองด้วยตนเอง สิ่งสำคัญคือต้องคิดอย่างรอบคอบ ถ้าฝึกตั้งสมมติฐานและตรวจสอบสมมติฐานอยู่เสมอ ความสามารถด้านวิทยาศาสตร์ก็จะต้องดีขึ้นอย่างแน่นอน

4.ค้นหาหลักวิทยาศาสตร์ที่ซ่อนอยู่ ถ้าอยากเป็นผู้รอบรู้เรื่องวิทยาศาตร์ จะต้องรู้จักคิด และค้นหาว่าเรื่องต่างๆมีหลักวิทยาศาสตร์ซ่อนอยู่ตรงไหนบ้าง เมื่อทำแบบนี้แล้ว เราจะเข้าใจหลักวิทยาศาสตร์ที่ยุ่งยากได้ง่ายขึ้น

5.เข้าใจเรื่องหนึ่งให้ถ่องแท้ แล้วจะเข้าใจเรื่องอื่นๆการท่องจำเฉพาะคำตอบเพียงอย่างเดียวผลการเรียนของเราคงไม่มีทางดีขึ้นอย่างแน่นอน ถ้าเรารู้และเข้าใจทฤษฎีแล้ว เราจะสามารถตอบคำถามอื่นๆได้อีก การท่องจำอย่างลึกซึ้งต้องใช้เวลานาน เราจึงต้องอดทนและหมั่นท่องจำอยู่เสมอ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (0)

{{comment.comment}}

{{subcomment.comment}}

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง