เนื่องจากตัวเราเองเคยเป็นเด็กแฟชั่นผู้ผ่านสมรภูมิมาอย่างโชกโชน เลยขอมานำเสนอเคล็ดลับง่าย ๆ 10 ข้อ ที่จะเปลี่ยนชีวิตการเรียนแฟชั่นของน้อง ๆ ให้ง่ายขึ้นแบบสุด ๆ ไปเลย ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยจ้า

 

1. ใช้แม่เหล็กเก็บเข็มหมุด

เคยมั้ย ดึงเข็มออกจากผ้าแล้วโยน ๆ ๆ ไปที่พื้น หรือทำกล่องเข็มหล่นกระจาย นั่งร้องไห้ก้มเก็บจนปวดหลัง

ทีวีไดเร็คขอเสนอ "แม่เหล็ก" จากที่ไหนก็ได้ นี่ยังเคยใช้แม่เหล็กติดตู้เย็นเลย หรือใครมีกล่องเก็บเข็มแบบแม่เหล็กก็เยี่ยมไปเลย ปาดแม่เหล็กให้ดูดเข็มขึ้นมาให้หมด แล้วชีวิตก็จะดีขึ้นทันตา

 

2. สำรองไฟล์งานสม่ำเสมอ (แบคอัพข้อมูล ไว้ค่ะ)

No No อย่ามองโลกในแง่บวก อย่ามองว่าคอมฯ ชั้นจะไม่เป็นอะไร บางทีพระเจ้าก็ไม่เข้าข้างเรานะคะ เจ็บมาเยอะแล้วกับ “อาจารย์คะ ส่งงานไม่ได้เลย อยู่ ๆ คอมฯ พัง” แล้วอาจารย์ก็ให้ 0 เลย หรือคอมฯ อยู่ของมันดี ๆ เราเผลอทำน้ำหกใส่ก็จบกัน... ชีวิตดับสูญ ไม่รู้จะกู้งานมาได้หมดมั้ย เฮ้อ~

 

ข้อมูลเรา งานเรา เรารักเยี่ยงลูก (คือรักกว่าชีวิตตัวเองอีก) เพราะฉะนั้นอย่าให้ลูกต้องเสี่ยงเพราะไม่ยอมซื้อ External Hard Drive หรือสมัยนี้จะซื้อพื้นที่ Cloud ไว้เก็บไฟล์เลยก็ยังได้ สะดวกมาก ๆ อย่าประมาทไม่สำรองไฟล์งานไว้นะจ๊ะตัวเอง

 

3. สร้างสมุดรวบรวมผ้า

สร้างห้องสมุดตัวอย่างผ้าที่ซื้อมา จดชื่อผ้า ชื่อร้านที่ซื้อ ราคา และขนาดความกว้างของผ้าไว้ด้วย เพราะพอเราสะสมผ้าไว้เยอะ ๆ ยิ่งซื้อมาจากหลาย ๆ ร้าน บอกเลยพอเวลาผ่านไป งงมากค่ะ ลืมหมดว่าซื้อมาจากที่ไหน ยังไง แต่ถ้ามีรายละเอียดพวกนี้ทั้งหมด พออยากได้ผ้าชนิดนี้อีกก็กลับไปซื้อได้อย่างง่ายดาย จนอยากนั่งไทม์แมชชีนย้อนเวลากลับไปกระโดดกอดขอบคุณตัวเองเลย

 

4. ใช้เข็มกลัด กลัดชุดตัวอย่างแทนเข็มหมุด

เวลาเราขึ้นแบบจากผ้าดิบง่าย ๆ บางคนเอาเร็วเลยใช้เข็มหมุดกลัด ๆ ไปเลย พอจะให้เพื่อนลอง เพื่อนก็ต้องเสี่ยงตายสุด ๆ เปลี่ยนมากลัดทั้งชุดด้วยเข็มกลัดแทนไปเลยจะปลอดภัยหายห่วง ไม่มีคนเจ็บเนอะ

 

5. เช็คภาพที่จะเซฟจากเน็ตให้ดี

เคยมีมั้ย อุ๊ย ชอบภาพนี้ จะเอามาทำ Moodboard กดเซฟเลย! ดูในคอมฯ สวยยย ปริ้นท์ออกมา ภาพแตกพินาศ... นั่นแหละค่ะ เช็ครูปก่อน จะได้ไม่มารู้สึก เอิ่ม... ตอนปริ้นท์โปรเจ็คออกมาแล้ว

วิธีเช็คก็แค่ซูมไปที่ขนาด 100% หรือขยายให้ได้ขนาดที่เราต้องการบน Photoshop ถ้าซูม 100% แล้วภาพแตก แสดงว่าภาพมันเล็กเกินกว่าจะเอามาใช้

วิธีแก้: เอารูปที่เราหาได้ อัพเข้าไปใน Google Image แล้วมันจะแสดงผลรูปภาพที่คล้ายกัน หรือเหมือนกันขึ้นมา บางทีเราอาจจะเจอภาพเดียวกันที่มีขนาดหรือความละเอียดที่สูงกว่า จะได้ไม่ต้องใช้รูปไฟล์แตก ๆ เนอะ (เพราะมันดูไม่ Professional เลยนะคะคุณ ๆ )

 

6. แยกกรรไกรตัดผ้า กับ กรรไกรตัดกระดาษ

อันนี้เบสิกมาก แต่บางทีเราก็เผลอมักง่ายอะเนอะ “กรรไกรตัดผ้าอยู่ใกล้มือ เอามาตัดกระดาษเสี้ยวนึง ไม่เป็นไรหรอก" จะบอกว่าอย่าทำเชียว เพราะกรรไกรตัดผ้าต้องคมเสมอ คมที่สุด เอาไปตัดกระดาษแล้วมันจะทื่อ ที่นี้ตัดผ้าไม่ขาดแล้วจะปวดหัว

 

7. ใช้เข็มหมุดหัวแบน

พี่สุดที่รักคนนึง แนะนำเข็มหมุดหัวแบนให้เราเอง กลัดผ้าแล้วเย็บผ่านจักรสะดวกมาก ไม่กลิ้ง ไม่นูนออกมา กลัดก็ง่าย เดี๋ยวนี้ไม่ใช้เข็มหมุดแบบอื่นเลยล่ะ

 

8. วาดหุ่นที่พรีเซนต์ชุดของเราให้ดีที่สุด

หุ่นวาดได้หลายท่าทางแต่ใช่ว่าทุกท่าจะเหมาะกับงานดีไซน์ของชุด เราวาดหุ่นหันหลังก็ต่อเมื่อมีรายละเอียดที่น่าสนใจด้านหลังของชุด หรือวาดหุ่นที่มีการเคลื่อนไหวเล็กน้อยถ้าอยากให้เห็นความพลิ้วไหวของชุด ส่วนหุ่นเอียง 45 องศา หรือหุ่นหน้าตรง จะทำให้เห็นรายละเอียดของชุดตัวในได้ดีกว่าแบบอื่น ๆ ที่สำคัญคือไม่ควรวาดหุ่นยกแขนไปมาเท่าไร เพราะงานจะดูไม่ค่อยสวย ยกเว้นแต่จะมีลูกเล่นตรงส่วนนั้นจริง ๆ

 

9. ดูเสื้อผ้าในตู้เสื้อผ้าของเรา เวลามีคำถาม

บางครั้งเวลาจะออกแบบก็เกิดคำถามว่า เอ.. ซิปนี่ต้องยาวเท่าไหร่นะ กระดุมต้องใช้กี่เม็ด หรือตะเข็บตรงนี้ทำยังไง คำตอบง่ายนิดเดียว แค่ไปหยิบเสื้อผ้าที่ใกล้เคียงงานดีไซน์ของเราออกมาอ้างอิงก็จบ เราเชื่อว่าเราทุกคนน่าจะมี เสื้อ กางเกง กระโปรง (ยืมของแม่มาดูก็ได้เนอะ) ในบ้านของทุก ๆ คน หยิบมาใช้ประโยชน์ได้เลย!

 

10. เลือกผ้าจากการสัมผัส

เวลาเราไปเลือกผ้า บางครั้งใช้ตามองก็ตัดสินใจซื้อเลย หรือแค่จับ ๆ แป๊บเดียว ตรงนี้ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเลยล่ะ เพราะผ้าเป็นสิ่งที่จะนำมาทำเป็นชุดให้สวมใส่ ผิวหนังเราจะต้องสัมผัสกับผ้า เราจึงควรเลือกผ้าด้วยการลองสัมผัสดู ว่าผ้ามีผิวสัมผัสอุ่นหรือเย็น ใส่แล้วจะคันมั้ย สากผิวรึเปล่า ถ้าเป็นไปได้ลองเอามาห่มเลย จะได้ทราบถึงน้ำหนักด้วย ถ้าผ้าดี เสื้อผ้าก็สวยไปครึ่งนึงแล้วนะจ๊ะ ละเลยไม่ได้เลย

 

จบแล้วน้ากับเทคนิคง่าย ๆ 10 ข้อ ที่เราหวังว่าจะเป็นประโยชน์กับน้อง ๆ ทุกคน ส่วนใครมีเคล็ดลับดี ๆ เพิ่มเติมก็มาแชร์กันได้นะ ไว้เจอกันบทความหน้าจ้า

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (2)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้