ข้อสอบ Reading จะยากยิ่งขึ้นถ้าเป็นเนื้อเรื่องที่ไม่คุ้นเคยเราไม่คุ้นเคย มีบทความยาว ๆ พร้อมด้วยคำศัพท์ยาก ๆ แถมยังให้เวลาน้อยอีก โห! จะทำได้ไหมเนี่ย!? ดังนั้นต่อจากนี้เราจึงนำแนวทางที่เป็นประโยชน์ในการทำข้อสอบ Reading มาฝากทุกคน จึงขอสรุปมาฝากข้างล่างนี้

 

แน่นอนว่าในวิชาภาษาอังกฤษเพื่อน ๆ ทุกคนต้องเคยเจอโจทย์ของข้อสอบ Reading มาแล้ว ซึ่งเพื่อน ๆ รู้ใช่ไหมว่าข้อสอบ Reading นั้น มักไม่ถามตรง ๆ ชนิดนำข้อความจาก passage ไปตอบได้เลย แต่มักให้เราวิเคราะห์ ตีความ หรือสรุป เรื่องที่อ่าน ซึ่งอาจจะเป็นคำศัพท์, วลี, ประโยค, หรือความเห็นของผู้เขียน passage ว่า ข้อความอย่างนี้ ๆ แสดงว่าผู้เขียนมีความเห็นอย่างไร

 

Tips to get the most questions correct!

 

1. Predict an answer

เมื่ออ่านโจทย์จบก็ให้ลองคิดถึงคำตอบได้เลย และเปรียบเทียบคำตอบที่คิดกับคำตอบในข้อ A B C D ทำอย่างนี้จะช่วยให้ไม่เสียเวลาในการมำข้อสอบมากนัก

 

2. Rephrase complicated questions

ถ้าโจทย์อ่านแล้วสับสนชวนงง ให้ใช้ภาษาใหม่ง่าย ๆ แบบพูดคำถามให้เด็กฟังว่าข้อนี้จริง ๆ แล้วเขาถามอะไร

 

3. Put your finger on the answer

เมื่อย้อนกลับไปอ่าน passage เพื่อเอามาตอบคำถาม ให้เอานิ้วชี้จิ้มข้อความสำคัญที่เกี่ยวข้องตรงบรรทัดนั้นไว้เลย จะได้ไม่ต้องเสียเวลากวาดสายตาหาอีก อย่าเอาแต่เชื่อว่าตัวเองจำได้

 

4. Always use process of elimination.

เลือกคำตอบโดยตัดข้อที่ผิดโต้ง ๆ ออกไปก่อน และก็ใช้วิธีเดียวกันนี้ตัดอีก 2 ข้อ อาจจะเป็นไปได้ว่า ข้อสุดท้ายที่เหลืออยู่(แม้เราจะไม่แน่ใจ)อาจจะเป็นข้อที่ถูกต้องเพราะ 3 ข้อที่ตัดออกไปนั้นมันมีจุดผิดให้เราเห็น

 

5. Don’t let the subject-matter confuse you

อย่าปล่อยให้ตัวเองงงเมื่ออ่านโจทย์แล้วกลับมาอ่าน passage เพื่อเอาไปตอบ เพราะถ้ารายละเอียดที่อ่านมันเยอะ ก็ให้พยายามจับจุดที่พอจะเข้าใจได้ เช่น หัวข้อของเรื่องที่อ่าน, ความคิดเห็นโดยทั่วไปของคนเขียน passage, หรือใจความสำคัญของ passage และก็ยึดพวกนี้แหละที่เราพอเข้าใจได้เป็นฐานในการเลือกคำตอบ

 

6. The correct answer will always answer the specific question being asked

ข้อความที่ถูกต้องในข้อ A B C หรือ D อาจจะ ไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้องตามที่โจทย์ถาม เพราะฉะนั้น จึงอ่านให้ชัดว่าโจทย์ถามอะไรโดยเจาะจงและก็เลือกคำตอบโดยเจาะจงตามที่โจทย์ถาม

 

7. Wrong answer choices are often out of scope

ดูให้ดี คำตอบ A B C D ที่ผิดนั้น อาจจะเป็นข้อความที่เป็นความจริง แต่มันไม่ใช่เรื่องที่ passage ว่าไว้หรือมีนัยไปถึง จึงเอามาใช้ตอบไม่ได้

 

8. Look for the Tone

บาง passage อาจจะถามเราว่าผู้เขียนมีความเห็นอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องนั้น ๆ แต่ก็เป็นไปได้ว่า ผู้เขียนให้แต่ข้อมูลเฉย ๆ โดยไม่มีความเห็นอะไรโต้ง ๆ แทรกลงไปเลย ในกรณีอย่างนี้อาจจะตีความยากหน่อย เพราะเราต้อง "อ่านระหว่างบรรทัด" เพื่อตีความความรู้สึกของผู้เขียน

 

9.Pause and summarize

ใช้วิธีอ่านไปวิเคราะห์ไป ไม่ต้องรอให้อ่านจบจึงค่อยเริ่มวิเคราะห์ passage ที่อ่าน ก็คือว่า เมื่ออ่านจบแต่ละย่อหน้าให้สรุปและวิเคราะห์ก่อน (หรืออาจจะจดโน้ตสั้น ๆ ไว้นิดนึงก็ได้) การวิเคราะห์ก็คือการถามตัวเองว่า ไอ้ที่อ่านมานี่เขากำลังบอกอะไรเรา หรือมันตีความหรือสรุปใจความว่ายังไง การอ่านไปวิเคราะห์ไปเช่นนี้จะช่วยให้เราแนบชิดติดกับเรื่องที่อ่านไปโดยตลอด

 

 

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (0)

{{comment.comment}}

{{subcomment.comment}}

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง