ในปัจจุบันนี้กีฬา eSport นั้นได้รับความนิยมสูงมากเลยล่ะครับ ไม่ได้เป็นกีฬาที่ถูกเมินเหมือนในอดีตอีกต่อไป เพราะปัจจุบันกีฬา eSport มีฐานคนดูขนาดใหญ่มาก จัดแข่งขันกันครั้งหนึ่ง โอกาสมียอดผู้เข้าชมหลักล้านก็เกิดขึ้นได้ไม่ยากเลยล่ะ ทำให้หลายธุรกิจมองเห็นโอกาสจากกระแส eSport นี้

แต่ก่อนจะไปลงลึกเนื้อหามากกว่านี้ น้อง ๆ รู้จัก eSport กันดีหรือยัง? ถ้ายังไม่ชัวร์ AFTEKRLASS เคยเขียนถึงข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับกีฬา eSport ไว้ เข้าไปอ่านกันได้เลยที่ “พารู้จักเทรนด์eSportจากเกมสนุกๆ สู่กีฬาระดับโลก”

 

คาดการณ์อุตสาหกรรม eSport จะอยู่ได้อีกกี่ปี

หลาย ๆ คนอาจไม่รู้นะครับว่าวงการ eSport นั้นเติบโตไวมาก และมีผู้ให้ความสนใจทั่วโลก ซึ่งจากตัวเลขรายได้ที่เกิดจากอุตสาหกรรมเกมทั่วโลกนั้น สูงถึง 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐเลยทีเดียว และตัวเลขจะไม่หยุดเพียงเท่านี้ เพราะในปี 2021 นั้น วงการ eSport ได้ถูกคาดการณ์ว่าจะสามารถสร้างรายได้ให้สูงขึ้นจนแตะหลัก 1.65 พันล้านดอลลาร์สหรัฐได้เลยทีเดียว

 

จับกระแส eSport มาสร้างความได้เปรียบให้ธุรกิจ

เมื่อเห็นโอกาสการเติบโตที่มากมายมหาศาล และความสนใจของผู้คนทั่วโลกที่จับจ้องมาที่วงการ eSport แล้ว จึงทำให้ผู้ประกอบการส่วนใหญ่จึงต่างมองหาช่องทางการทำตลาดกับอุตสาหกรรมนี้ และนี่คือ 4 วิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยสร้างความได้เปรียบให้กับธุรกิจคุณ

 

1. Sponsor งานแข่งขัน

eSport นั้นมีการจัดการแข่งขันอย่างจริงจัง ทั้งในระดับประเทศและระดับโลก ซึ่งการร่วมเป็นสปอนเซอร์จัดการแข่งขันก็จะทำให้มีโอกาสเข้าถึงผู้ชมได้เป็นจำนวนมากถึงระดับหลักแสนคนในการถ่ายทอดสดแค่เพียงไม่กี่ชั่วโมง ซึ่งแน่นอนว่าการจัดการแข่งขันนั้นต้องใช้ระยะเวลานานหลายวัน และการได้เข้าไปเป็นสปอนเซอร์จะยิ่งทำให้ธุรกิจของน้อง ๆ เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว

 

2. Sponsor ให้ทีมโดยตรง

วงการ eSport ก็เหมือนวงการกีฬาอื่น ๆ ที่ธุรกิจใด ๆ ก็สามารถเข้ามาเกี่ยวข้องเป็นสปอนเซอร์ให้ทีมการแข่งขันได้ เช่น Workpoint ที่เข้าไปเป็นสปอนเซอร์ให้กับทีม Fighting Fish หรือ Toyota ที่มาเป็นสปอนเซอร์ให้กับทีม Diamond Cobra ในการแข่งขันเกม RoV นั่นเอง

 

3. ทำธุรกิจ Gaming Gear ขายอุปกรณ์กีฬา eSport

ถ้าตอนนี้น้อง ๆ เป็นหนึ่งในเจ้าของธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับวงการ eSport โดยเฉพาะธุรกิจขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์นี่บอกเลยว่าโชคหล่นทับแล้วล่ะครับ เพราะนักกีฬา eSport จำเป็นต้องลงทุนกับอุปกรณ์ที่ดี เพื่อให้ตัวเองโชว์ศักยภาพออกมาได้เต็มที่ที่สุด เหมือนรองเท้าสตั๊ดที่คู่กับนักฟุตบอล เพราะฉะนั้น เก้าอี้ที่ดี หูฟังขั้นเทพ หรือแม้แต่เมาส์ที่ตอบสนองอย่างรวดเร็ว ย่อมเป็นที่ต้องการอย่างมาก

 

4. เปิดร้าน Internet Café แบบที่มีอุปกรณ์ครบครัน

หนึ่งในช่องทางการลงทุนที่ได้รับผลตอบแทนดีมาก ๆ อีกช่องทางหนึ่งก็คือ การเปิดร้านอินเทอร์เน็ตแบบทันสมัย ที่ใช้อุปกรณ์ขั้นเทพทุกชิ้น เหมือนอย่างที่เหล่าโปรเพลย์เยอร์เขาใช้งานกัน เพื่อให้คนที่อยากเป็นนักกีฬา eSport ได้เข้ามาฝึกซ้อมนั่นเอง

 

และแล้วก็มาถึงกิจกรรมส่งท้ายกันแล้วล่ะครับ น้อง ๆ ทุกคนช่วยคอมเมนต์มาบอกกันหน่อยนะว่าถ้าได้ทำงานหรือทำธุรกิจในอุตสาหกรรมเกมเนี่ย เราอยากที่จะทำอะไรมากที่สุดและเพราะอะไร เช่น เปิด “YouTube Channel แคสเกม เพราะเริ่มจากดูพี่เอกแคสเกมแล้วสนุกดี ไอดอลเลย” ง่าย ๆ แค่นี้เอง เริ่มคอมเมนต์มาร่วมสนุกกันได้ตั้งแต่วันที่ 17-30 ก.ค. 2562 และประกาศผลวันที่ 31 ก.ค. 2562 ที่คอมเมนต์ของบทความนี้ โดยทุกคนที่คอมเมนต์มาจะได้รับ 20 Koins เป็นของรางวัล!

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (2)

{{comment.comment}}

{{subcomment.comment}}

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง