น้อง ๆ หลายคนที่สนใจด้านดีไซน์ คงได้ยินคำว่า “Moodboard” กันอยู่บ่อย ๆ ว่าแต่เจ้ากระดานนี้มันสำคัญยังไง? เอาไว้ใช้ทำอะไร? บทความนี้มีคำตอบให้จ้า

 

Moodboard (มู้ดบอร์ด)

คือ กระดาน บอร์ด หรือแผ่นงานที่สรุปธีมไอเดียและแรงบันดาลใจในงานออกแบบของเรา อย่างทางแฟชั่นก็จะเป็นไอเดียการออกแบบชุดหรือคอลเลคชั่น ผ่านทางรูปภาพและวัสดุต่าง ๆ

 

ประโยชน์ของ Moodboard

ช่วยให้เรามีแนวทางการออกแบบที่ชัดเจน และเป็นสื่อกลางในการสื่อสารกับคนอื่น ๆ เช่น ลูกค้า หรืออาจารย์ ให้เข้าใจถึงไอเดียของเรา เช่น ถ้าเราบอกลูกค้าว่าจะทำชุดสีเหลืองพลิ้ว ๆ มีแรงบันดาลใจมาจากดอกไม้ ถ้าแค่พูดไปลูกค้าก็คงนึกภาพไม่ออกว่าพลิ้วยังไง สีเหลืองแบบไหน หน้าตาจะออกมาแนวไหน การมี Moodboard ก็จะทำให้เห็นภาพคร่าว ๆ ก่อนเราดีไซน์งานจริงออกมา

 

Moodboard ในแต่ละสาขาวิชาอาจจะมีองค์ประกอบที่แตกต่างกันได้ ในบทความนี้ขอเน้นที่ Moodboard แฟชั่นนะจ๊ะ ซึ่งจะประกอบไปด้วย

1. คีย์เวิร์ด - คำหลักที่ใช้อธิบายไอเดียของคอลเลคชั่น เช่น 90s สนุกสนาน แปลกใหม่ ชนเผ่า ซึ่งคำพวกนี้อาจจะนำมาจากคำที่เราใช้ค้นคว้าหารูปภาพที่นำมาใส่ใน Moodboard ก็ได้นะ

2. รูปภาพ - รูปถ่าย รูปวาด รูปจากนิตยสารหรืออินเทอร์เน็ต รูปต่าง ๆ ที่ใช้ถ่ายทอดอารมณ์ รูปทรง รายละเอียดพื้นผิว ที่เป็นแรงบรรดาลใจหลักของคอลเลคชั่น

3. สี - สีหลักที่ใช้ในคอลเลคชั่น

4. วัสดุ – ผ้าหรือวัสดุหลักในคอลเลคชั่น ที่สามารถสัมผัสได้จริง อาจจะเป็นตัวอย่างเทคนิคที่เราทดลองกับผ้าก็ได้ อย่างงานปัก งานเลเซอร์คัท (ถ้ายังไม่มีวัสดุค่อยใส่ทีหลังก็ได้นะ)

 

Moodboard ที่ดีจะทำให้คนอื่น ๆ เข้าใจได้ ว่างานออกแบบหรือคอลเลคชั่นของเราต้องการสื่อถึงอะไร มีสไตล์แบบไหน เป็นต้น

 

ขั้นตอนการทำ Moodboard 

1. ค้นคว้า

นำไอเดียที่เรามีคร่าว ๆ ไปหาข้อมูลเพิ่ม ใช้คีย์เวิร์ดช่วยในการหาภาพต่าง ๆ หรือจะถ่ายรูปจากนิตยสาร หรือจากสถานที่อะไรก็ได้ นำมาต่อยอดไอเดีย เก็บรูปทุกอย่างที่คิดว่าจะนำไปใช้ได้ไว้เลย

2. รวบรวมรูป

รวบรวมรูปทั้งหมดที่มี แนะนำให้ปริ้นท์ออกมาเลย เอามากองรวมกันแล้วค่อยเลือกรูปที่ชอบ รูปที่ทำให้เกิดไอเดีย รูปที่น่าสนใจ รูปที่อธิบายงานในหัวเราได้ชัดเจน

3 .สร้าง Moodboard

นำรูปที่เราเลือกมาดีแล้ว (ใช้ Photoshop ช่วยในการแต่งสี ครอปรูปได้ เพื่อความสวยงาม) แล้วปริ้นท์มาจัดเรียงใหม่บนบอร์ด 1 แผ่น ถ้ารูปเยอะไปควรคัดรูปออกนะ อย่าลืมว่า Moodboard ควรเข้าใจง่ายและเห็นภาพรวมได้ชัดเจน

 

สุดท้ายเพื่อความชัวร์ ลองไปถามเพื่อน ๆ ดู ว่าเข้าใจงานเรามั้ย ถ้าเค้าเข้าใจ แสดงว่า Moodboard เราใช้ได้แล้วล่ะ เย่!

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (4)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้