นักสิ่งแวดล้อมจากองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่มีชื่อว่า Ocean Voyages Institute (OVI) ประสบความสำเร็จในการร่วมกันเก็บขยะที่ลอยอยู่ในส่วน Great Pacific Garbage Patch ของมหาสมุทรแซิฟิก พื้นที่นี้มีขนาดกว้างใหญ่มาก นักสิ่งแวดล้อมจึงเลือกพื้นที่ทะเลแค่ในส่วนใกล้กับมลรัฐแคลิฟอร์เนียและมลรัฐฮาวาย โดยการใช้เรือขนส่งสินค้าที่ชื่อว่า S/V KWAI ออกปฏิบัติการณ์ โดยเรือลำนี้ใช้เวลากว่า 25 วัน จึงกลับมาเทียบท่าที่ Honolulu มลรัฐฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นที่น่าแปลกใจคือเรือ สามารถเก็บขยะได้มากกว่า 40 ตัน เช่น ขวดน้ำยาซักผ้า ขวดเบียร์ ขวดน้ำดื่มหลายประเภท ขวดน้ำยาทำความสะอาด เฟอร์นิเจอร์พลาสติก ถังเปล่า ลูกโบลลิ่ง และของเล่นเด็ก! ที่น่าแปลกใจคือ 5 ตันจาก 40 ตันนี้คือ อวนหาปลาจากเรื่อประมง ซึ่งทำจากวัสดุย่อยสลายยากมากอย่างไนลอนและ polypropylene! 

นักสิ่งแวดล้อมจากองค์กรนี้กล่าวว่า ปัญหาขยะในมหาสมุทรได้ทวีความรุนแรงขึ้นทุกวัน ขณะนี้มีขยะอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิกกว่า 1.8 ล้านล้านชิ้น มีน้ำหนักรวมกันมากกว่า 80,000 ตันเลยทีเดียว โดยในส่วนตรงกลางของมหาสมุทรแปซิฟิกที่เรียกว่า Great Pacific Garbage Patch ก็มีขยะกว่าครึ่งล้านตันแล้ว ซึ่งขยะเหล่านี้ได้ฆ่าสิ่งมีชีวิตไปกว่า 380,000 ตัว

ก่อนที่องค์กรนี้จะออกทำการเก็บขยะในมหาสมุทร นักสิ่งแวดล้อมได้ใช้ภาพดาวเทียมในการหาจุดที่ขยะมาลอยอยู่มากที่สุด จากนั้นจึงได้วางแผนกันและเริ่มปฏิบัติการณ์ ในระหว่างการออกเรือ นักสิ่งแวดล้อมยังได้ใช้โดรนสำรวจหาจุดที่มีขยะ องค์กรนี้วางแผนว่าในปี 2020 จะทำปฏิบัติแบบนี้ทุก 3 เดือนและใช้เรือเพิ่มมากขึ้นปัญหาขยะทวีความรุนแรงขึ้น ถ้าเราไม่สนใจ ในฐานะเด็ก GenZ ควรจะต้องสนใจและความสำคัญกับปัญหาขยะมากขึ้น เพื่อให้ทะเลสะอาดและสิ่งมีชีวิตปลอดภัย!

Thank You : World Economics Forum

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (0)

{{comment.comment}}

{{subcomment.comment}}

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง