เคยสงสัยกันมั้ยคะ ว่าเหล่านักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จระดับโลกทุกวันนี้เขาทำยังไงถึงผลักดันให้ตัวเองมาถึงจุดนี้ได้ ซึ่งแน่นอนว่าลำพังแค่ความรู้ในเชิงธุรกิจอย่างเดียวคงไม่เพียงพอแน่ ๆ แต่เพราะเขามี 5 นิสัยเหล่านี้ต่างหาก เลยทำให้โอกาสแห่งความสำเร็จเข้ามาหาพวกเขามากกว่าคนอื่น

ซึ่งน้อง ๆ ที่กำลังมองหาช่องทางการทำธุรกิจ และอยากประสบความสำเร็จหลังจากเรียนจบไป ก็อย่าลืมสร้าง 5 นิสัยนี้ตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อเพิ่มโอกาสความสำเร็จให้ธุรกิจตัวเองด้วยนะ

 

1. มี Passionในสิ่งที่ทำ

อันดับแรกเลยคือเรื่องของพลังใจค่ะ การที่เรามี Passionหรือมีความรักในสิ่งที่ทำจริง ๆ จะเป็นพลังที่ช่วยให้น้อง ๆ ทุ่มเทกับงานตรงหน้าได้อย่างไม่รู้จักคำว่าเหน็ดเหนื่อย และสร้างผลงานให้ออกมาดีได้ด้วย ซึ่งถ้าน้อง ๆ ยังไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี หรือยังไม่รู้ว่า Passionของตัวเองคืออะไร ก็ควรเริ่มต้นออกไปค้นหาตัวเองด้วยการทำกิจกรรมเยอะ ๆ เพื่อให้รู้ว่าเราชอบหรือไม่ชอบอะไร รู้ว่าสิ่งไหนคือสิ่งที่เราต้องการทำจริง ๆ และเมื่อน้อง ๆ หาเจอ รับรองว่าสิ่งนั้นจะกลายเป็นธุรกิจที่ไปได้สวยแน่นอน

 

2. สร้าง Connection

อย่าลืมนะว่าในชีวิตจริง เราไม่สามารถทำธุรกิจทุกอย่างได้ด้วยตัวคนเดียว หรืออาจจะทำได้ก็จริง แต่ก็ยาก และช้ามากอยู่ดี เพราะเวลาเจอปัญหาเราก็ต้องหาทางออก ศึกษาทุกอย่างเพื่อจัดการเอง ซึ่งเสียเวลามาก แต่กลับกันนะ ยิ่งเรารู้จักคนเยอะ โอกาสที่จะมีคนเข้ามาช่วยเหลือเพื่อขยับขยายธุรกิจก็มีมากขึ้นตามไปด้วย หรือหากต้องการอะไรก็มีคนคอยให้ความร่วมมือ ซึ่งจะเบาแรงการทำธุรกิจของน้อง ๆ ไปได้เยอะเลย 

ดังนั้นควรฝึกให้ตัวเองเป็นคนกล้าเข้าสังคมมากขึ้น มีกิจกรรมอะไรก็ไปทำเพื่อเก็บประสบการณ์และเก็บ Connectionกลับมา ยิ่งรู้จักคนหน้าใหม่ ๆ ได้มากเท่าไหร่ก็ยิ่งดี 

 

3. ปฏิเสธให้เป็น

ถ้าเป็นคนทั่วไปอาจคิดว่าโอกาสทุกอย่างที่เข้ามาคือสิ่งที่สำคัญหมด จะต้องลองนู่น ลองนี่ ลงทุนในทุกธุรกิจที่คิดว่าจะทำเงินได้ แต่สำหรับ Warren Buffetนักลงทุนที่มีชื่อเสียงระดับโลกนั้นกลับคิดต่างออกไป เขามองว่า การปฏิเสธ จะทำให้มีเวลาไปทำในสิ่งที่จำเป็นและสำคัญกว่า มนุษย์เราต้องรู้จักโฟกัสกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งให้มากกว่าเดิม ฝึกมองให้ออกว่าอะไรสำคัญและควรทำจากนั้นก็ทุ่มเทให้กับสิ่งนั้นอย่างเต็มที่ นี่ต่างหากคือหนทางสู่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่อย่างแท้จริง 

 

4. อย่ารอโชคช่วย

ข้ออ้างที่หลาย ๆ คนชอบใช้เวลาขี้เกียจทำอะไร หรือไม่กล้าลงมือทำนั่นก็คือ “ยังไม่พร้อม” เรามักจะหาข้ออ้างให้ตัวเองเสมอแหละ ซึ่งบอกเลยว่าโลกนี้ไม่มีคำว่าพร้อม เวลาที่คิดอะไรได้ หรืออยากทำธุรกิจอะไรในใจ ก็ขอให้ลงมือทำเลย ทำทั้ง ๆ ที่ยังไม่พร้อมเนี่ยแหละ ไม่ต้องรอให้พร้อม 100% เพราะถ้ารอให้พร้อมก็ไม่ได้ลงมือทำสักที ระหว่างทางถ้าพลาดพลั้งไปก็ควรเรียนรู้จากความล้มเหลวและพัฒนาให้ดีขึ้นกว่าเดิม

 

5. สร้างความสำเร็จไปเรื่อย ๆ

คนที่เก่งคือคนที่ทำธุรกิจจนประสบความสำเร็จ แต่คนที่เก่งและน่ายกย่องกว่า คือคนที่คงความสำเร็จนั้นเอาไว้ได้ตลอดไป ถึงแม้เวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ตาม ซึ่งถ้าน้อง ๆ อยากทำธุรกิจของตัวเองให้เติบโตอย่างยั่งยืน เราก็ต้องไม่หยุดที่จะพัฒนา อย่าปิดหู ปิดตา โลกแคบ จมอยู่กับที่ เพราะทุกวันจะมีคู่แข่งใหม่ ๆ โผล่ขึ้นมาเสมอ

ให้เราพัฒนาฝีมือต่อไปไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตาม แล้วเมื่อนั้นแหละค่ะ จะทำให้เราแตกต่างจากคนทำธุรกิจอีกมากมาย เพราะในขณะที่เขารอวันเสื่อมถอยเพราะไม่ยอมพัฒนา เราจะเติบโตไปเรื่อย ๆ แบบที่ไม่มีใครมาหยุดได้

 

5 นิสัยเหล่านี้แหละ ที่น้อง ๆ ต้องจำให้ขึ้นใจ และฝึกฝนให้เกิดเป็นนิสัยติดตัว ไม่ใช่แค่กับการลงทุนทำธุรกิจเท่านั้นนะ แต่สามารถนำไปปรับใช้ได้กับทุกช่วงการใช้ชีวิตของเราเลยล่ะ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (0)

{{comment.comment}}

{{subcomment.comment}}

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง