อาชีพในฝันของเด็กไทยหลายคนก็คงหนีไม่พ้นการทำงานเกี่ยวกับสายการบินนี่แหละค่ะ ไม่ว่าจะเป็นแอร์โฮสเตส เป็นกัปตัน เป็นสจ๊วต เพราะเป็นงานที่ได้เงินดี แถมได้ทัวร์ลัดฟ้าไปเที่ยวที่ต่าง ๆ รอบโลก และยังได้ฝึกฝนภาษาอังกฤษอยู่ตลอดเวลา เป็นอะไรที่ได้ประโยชน์โดนใจสุด ๆ แต่น้อง ๆ รู้มั้ยว่านอกจากอาชีพยอดฮิตเหล่านี้แล้ว ยังมีอีกหนึ่งอาชีพที่เกี่ยวกับงานสายการบินที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ซึ่งก็คือ Air Traffic Controlนั่นเอง โดยอาชีพนี้จะเป็นยังไง ต้องทำอะไรบ้าง ได้เงินเดือนมากน้อยแค่ไหน วันนี้พี่ไซน์จะพาน้อง ๆ ทุกคนไปทำความรู้จักพวกเขาให้มากขึ้นเอง

 

Air Traffic Control คืออะไร มีหน้าที่ทำอะไรบ้าง

Air Traffic Control ก็คือเจ้าหน้าที่ควบคุมการจราจรทางอากาศ เป็นคนดูแล กำหนดทิศทาง รวมถึงพวกความเร็วของเครื่องบินทั้งหมด เหมือนตำรวจจราจรที่คอยสั่งการปล่อยไฟเขียวไฟแดงให้เครื่องบินนั่นเอง ซึ่งเป็นตำแหน่งที่สำคัญมากเลยนะ 

ซึ่งความสำคัญของอาชีพนี้คือ เขาจะคอยจัดการจราจรทางอากาศ ให้เป็นไปด้วยความสะดวก รวดเร็วและปลอดภัย ป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องฟ้า ไม่ให้เครื่องบินชนกัน วางแผนการลงจอดให้มีความปลอดภัย ไม่ชนสิ่งกีดขวางใด ๆ

เรียกง่าย ๆ ว่า Air Traffic Control เป็นอาชีพที่ต้องดูแลตั้งแต่ก่อนขึ้นบินจนกระทั่งเครื่องบินลงจอดสนิทถึงพื้นเลยล่ะนับเป็นอาชีพที่ต้องใช้ทักษะและสมาธิอย่างมากเลยทีเดียว

 

เช็คคุณสมบัติให้พร้อม ถ้าอยากทำอาชีพนี้

สำหรับใครที่อยากจะทำอาชีพ Air Traffic Control แน่นอนว่าต้องเช็คคุณสมบัติของตัวเองให้ดีก่อนว่าผ่านมั้ย ถึงจะสามารถก้าวต่อไปในการสอบคัดเลือกได้

 

1. มีอายุไม่เกิน 27ปี

สำหรับผู้ชายก็ต้องผ่านการเกณฑ์ทหารมาแล้วเรียบร้อย หรือได้รับการยกเว้นก่อนด้วยนะ

 

2. จบปริญญาตรี

สำหรับสายอาชีพนี้ ไม่ว่าจะจบปริญญาตรีจากคณะไหนก็สมัครเข้ามาได้เหมือนกันหมด วัดที่ฝีมือล้วน ๆ เลย

 

3. ต้องได้คะแนน TOEIC 700 คะแนนขึ้นไป

แน่นอนว่าการทำงานเกี่ยวกับการบินนั้นต้องอาศัยทักษะภาษาอังกฤษค่อนข้างมาก แทบจะเป็นหลักเลย ดังนั้นคะแนนTOEIC700 คะแนนจึงจำเป็น และต้องมีอายุคะแนนไม่เกิน 6 เดือนนับจากวันที่สมัครสอบ TOEICด้วยนะครับ 

 

4. ใช้งานโปรแกรมคอมพิวเตอร์ในระดับพื้นฐานได้

ใช้งานคอมพิวเตอร์เป็น ข้อนี้คงไม่ยาก การที่เราใช้คอมพิวเตอร์อยู่ทุกวันก็สามารถเรียนรู้และทำความเข้าใจกับโปรแกรมที่เขาจะสอนได้แล้วล่ะ

 

5. สามารถทำงานเป็นกะได้

เพราะเครื่องบินมีการขึ้นบินและลงจอดอยู่ตลอดเวลา จะเช้า สาย บ่าย ดึก แค่ไหนก็ต้องมีคนคอยจัดตารางการบินกันอยู่ตลอด ดังนั้นจึงต้องมีการเข้ากะเช้าบ้าง บ่ายบ้าง ดึกบ้าง ดังนั้นใครจะสมัครก็เตรียมตัวเตรียมใจสำหรับส่วนนี้ไว้ด้วยล่ะ

 

อยากสมัคร Air Traffic Controlให้ได้ 100%ต้องเข้าเรียนให้ถูกที่

แต่ถึงแม้เขาจะไม่ซีเรียสเรื่องสาขาวิชาเรียน แต่ถ้าสนใจงานด้านนี้จริง ๆ แนะนำว่าให้สมัครเรียนที่สถาบันการบินพลเรือนโดยตรง ที่หลักสูตรการจัดการ หรือเรียกสั้น ๆ ว่า AVM สาขาAir Traffic Management (ATM) จะดีที่สุดครับ เพราะมีแต้มต่อกว่าจบปริญญาตรีด้านอื่น ๆ มาก ไม่ต้องเสียเวลาไปเรียนหลักสูตรพื้นฐานใหม่ ทำให้มีโอกาสได้เริ่มงานไวกว่าคนอื่น ซึ่งถ้าน้อง ๆ สนใจสามารถเข้าไปหาข้อมูลและสมัครเรียนต่อได้ที่นี่เลย คลิก

 

แค่เรามีพื้นฐานดี การจะทำอะไรให้ประสบความสำเร็จก็ไม่ใช่เรื่องยากแล้วล่ะ ลองเปิดใจทำความรู้จักและหาข้อมูลเกี่ยวกับอาชีพนี้ให้ลึกซึ้งอีกนิด ไม่แน่ว่าน้อง ๆ อาจจะพบว่าตัวเองเหมาะกับอาชีพนี้มากก็ได้!!

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (0)

{{comment.comment}}

{{subcomment.comment}}

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง