น้อง ๆ เคยได้ยินคำว่า Digital Transformation กันมั้ยครับ? ซึ่งคำนี้ก็คือการทำ Channel หรือช่องทางที่เป็นดิจิทัลออกมา เช่น การทำเว็บไซต์ หรือการใช้โซเชียลมีเดียนั่นเอง เป็นการทำธุรกิจโดยใช้ดิจิทัลเป็นหัวใจหลัก ข้อดีคือ ช่วยให้องค์กรยุคใหม่สามารถเชื่อมโยงข้อมูลธุรกิจของทุกแผนกเข้าด้วยกัน ทำให้พนักงานสามารถสั่งการหรือเข้าถึงข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว และข้อมูลมีความแม่นยำสูงด้วย ซึ่งการเชื่อมโยงข้อมูลเข้าถึงกันนี้ จะเกี่ยวข้องกับ IoT ด้วยนั่นเอง

 

IoT คืออะไร?

หลังจากทำความเข้าใจเกี่ยวกับ Digital Transformation กันไปแล้ว น้อง ๆ หลายคนก็อาจเกิดความสงสัยต่อว่า เอ๊ะ แล้ว IoT ล่ะพี่ คืออะไร? ซึ่งเจ้า IoT ก็คือ Internet of Things หรือการที่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ สามารถส่งข้อมูล เชื่อมโยงถึงกันได้ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต เช่น เราสามารถสั่งการอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ A ให้ทำงาน ผ่านทางมือถือเครื่องเดียว

บอกเลยว่าประโยชน์ของการใช้งาน IoT ในการทำธุรกิจเนี่ยมีเยอะมากจริง ๆ และเป็นหนึ่งในเทรนด์เทคโนโลยียุคใหม่ที่จะช่วยประหยัดต้นทุน ประหยัดค่าใช้จ่าย และประหยัดเวลาในการบริหารจัดการสิ่งต่าง ๆ ได้มากมายมหาศาลเลย

 

ข้อดีของ IoT มีอะไรบ้าง

1. อุปกรณ์ IoT สามารถอัปเดตได้

สมัยก่อนเวลาซื้อมือถือมาใช้ หากรุ่นใหม่ออกมาพร้อมกับฟีเจอร์ภายในเครื่องที่ดีกว่าเดิม เราต้องขายเครื่องเก่าทิ้งแล้วซื้อมือถือเครื่องใหม่เพื่อให้ได้ใช้งานฟีเจอร์นั้น แต่พอมาเป็นยุคของสมาร์ทโฟน ซึ่งจัดเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ IoT เราจะสามารถอัปเดตฟีเจอร์ใหม่ ด้วยการดาวน์โหลดซอฟต์แวร์เวอร์ชันล่าสุดผ่านอินเทอร์เน็ตได้เลย ทำให้ไม่ต้องเสียเงินเปลี่ยนมือถือบ่อย ช่วยยืดอายุการใช้งานไปได้เยอะ

 

2. ประหยัดเวลามากขึ้น

การรับส่งข้อมูลของอุปกรณ์ IoT นั้น สามารถสั่งการจากที่ไกล ๆ ได้ ปัจจุบันนี้สมาร์ทโฟนเครื่องเดียวของเราเลยกลายเป็นรีโมตสั่งการได้แล้ว เช่น ระหว่างที่เรานั่งรถกลับบ้าน ก็สั่งให้เครื่องชงโกโก้ที่บ้านทำโกโก้ให้ทันทีผ่านสมาร์ทโฟน พอถึงบ้านปุ๊บก็ได้ดื่มโกโก้เลย ประหยัดเวลาชีวิตไปได้อีกเยอะ

 

3. รับส่งข้อมูลได้รวดเร็ว และถูกต้องแม่นยำ

เทคโนโลยี IoT จะสามารถเก็บข้อมูลได้แบบ Real-Time เมื่อภาคธุรกิจเข้าถึงแหล่งข้อมูลนั้น จะรู้รายละเอียดการทำงานในแต่ละขั้นตอนแบบชัดเจน ก็จะช่วยให้ธุรกิจสามารถวางแผนบริหารการใช้ทรัพยากรนั้นได้อย่างคุ้มค่า ช่วยลดต้นทุน ประหยัดพลังงาน และพัฒนาให้ธุรกิจเติบโตขึ้นกว่าเดิม

 

Case Study ตัวอย่าง IoT ที่น่าสนใจ

จริง ๆ แล้วเรื่องของ IoT เอง ก็ไม่ได้อยู่ไกลตัวเราเท่าไหร่เลยนะครับ รอบตัวของน้อง ๆ เองอาจจะมีสินค้ามากมายที่ใส่ IoT เข้าไปโดยที่เราไม่รู้ตัว เพราะแนวคิดของสิ่งนี้คือ การนำอินเทอร์เน็ตไปเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องเดินไปสั่งงานที่อุปกรณ์เหล่านั้นโดยตรง เพราะเราสามารถสั่งงานจากระยะไกลได้ผ่าน Smart Device ในมือ เช่น

  • ตู้เย็นอัจฉริยะ ที่มีระบบตรวจนับจำนวนสิ่งของได้ และเมื่อของใกล้หมดอายุก็จะมีการแจ้งเตือนผ่านสมาร์ทโฟน หรือ Smart Device อื่น ๆ ตามที่เรากำหนด
  • นาฬิกาอัจฉริยะ ที่สามารถใช้ถ่ายรูปได้ โทรเข้าโทรออกได้ ระบุตำแหน่งได้ เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้ และรู้ได้ทันทีว่าผู้สวมใส่อยู่ที่ไหน เพื่อป้องกันเด็กหลงนั่นเอง
  • เครื่องซักผ้าอัจฉริยะ ที่สามารถสั่งงานผ่านสมาร์ทโฟนให้เริ่มซักและปั่นล่วงหน้าได้ เมื่อซักผ้าเสร็จ ระบบก็จะรายงานข้อมูลกลับมายังสมาร์ทโฟนของเราทันที

 

บทความนี้พิเศษสักนิดนึงนะครับ เพราะเรามีกิจกรรมท้ายบทความมาให้น้อง ๆ ได้เล่นกัน เพียงแชร์ไอเดียผลิตภัณฑ์ที่มีการใช้ IoT อะไรก็ได้ที่น้อง ๆ อยากให้เกิดขึ้นบนโลกนี้มากที่สุด บอกดีเทล ฟังก์ชั่นการใช้งานคร่าว ๆ มาได้เลย เอาแบบล้ำขนาดไหนก็ได้ งานนี้ไม่มีถูกผิด ร่วมสนุกได้ตั้งแต่วันที่ 12 - 30 ก.ค. 2562 โดยประกาศผู้โชคดีที่ได้รับรางวัล 20 Koins (ไม่จำกัดจำนวนรางวัล) ที่คอมเมนต์ของบทความนี้ในวันที่ 31 ก.ค. 2562 เวลา 6 โมงเย็น แล้วมาร่วมสนุกกันเยอะ ๆ นะ!

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (4)

{{comment.comment}}

{{subcomment.comment}}

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง