หวัดดีชาว AFTERKLASS ทุกคน พอดีว่าคุณแม่(แห่งAfterklass)ได้มีโอกาสไปพบปะเพื่อนเก่ามา แล้วสามีเพื่อนแม่เป็นคนนอร์เวย์ ซึ่งทำงานเกี่ยวกับหุ่นยนต์ดำน้ำ ROV นี่เอง (ไม่ใช่เกมMobaนั่น) เห็นว่าได้รายได้ดีมากๆ ส่วนตัวเราเคยไปแลกเปลี่ยนที่นอร์เวย์ ขุ่นแม่เลยวานให้เราไปหาข้อมูลและมาแชร์ให้เพื่อนๆ ได้รู้จักเจ้าหุ่นยนต์ดำน้ำนี้กัน!!

ROUV หรือ สั้นๆว่า ROV ย่อมาจาก Remote Operated Underwater Vehicles ซึ่งแปลว่า ยานพาหนะใต้น้ำโดยการบังคับจากระยะไกล นั่นเอง การบังคับระยะไกลนั้น ผู้บังคับอาจบังคับจากบนเรือหรือจากฝั่งก็ทำได้เช่นกัน
 
ที่นี้เรามาดูประโยชน์ของ ROV กันบ้าง

1. Survey Use : ใช้เพื่อการสำรวจ
เราสามารถใช้เจ้าหุ่นยนต์นี้ สำรวจและเก็บข้อมูลของสิ่งต่างๆที่อยู่ใต้ผิวน้ำ ได้อย่างสะดวก รวดเร็ว โดยไม่จำเป็นต้องให้คนดำน้ำลงไปเลย ไม่ว่าจะเป็นสัตว์น้ำในท้องทะเลลึก ซากเรืออัปปาง หรือชั้นหินในทะเล นับว่าช่วยแบ่งเบาภาระให้นักสำรวจหรือนักวิทยาศาสตร์ได้อย่างมาก แม้แต่ภารกิจค้นหาทีมหมูป่าในถ้ำหลวง ROV จากมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าพระนครเหนือก็ถูกนำไปใช้เพื่อค้นหาด้วยนะ

2. Military Use : ใช้ในการทหาร
แม้แต่ทหารก็ใช้ ROV ด้วย อย่างเช่น ตรวจสอบว่ามีทหารข้าศึกแอบเอาเรือดำน้ำมาซุ่มโจมตีไหม

3. Hobby Use : สำหรับเป็นงานอดิเรก
นอกจากงานที่สำคัญๆแล้ว ROV ก็ถูกนำมาใช้เพื่อความบันเทิง พักผ่อนหย่อนใจอีกด้วย เช่น นำมาแข่งขันประลองความเร็ว นำไปถ่ายรูปใต้นำ หรือแม้แต่นำไปหาสมบัติใต้ท้องทะเล! นี่มันโจรสลัดแห่งยุคเทคโนโลยีชัดๆ

 

น่าสนใจใช่มั้ยครับเพื่อนๆ ยุคนี้หุ่นยนต์และ AI มาแรงจริงๆ อย่าลืมหาความรู้เรื่องเทคโนโลยีไว้เยอะๆนะครับ อนาคตจะมีประโยชน์มากในการหางาน วันนี้ลาไปก่อน เจอกันบทความหน้าจ้า แม่บอกจะให้มีต่อภาค 2 ด้วย i-i

ที่มา

https://en.wikipedia.org/wiki/Remotely_operated_underwater_vehicle

https://sperre-as.com/

https://www.thairath.co.th/news/local/north/1318272

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (1)

{{comment.comment}}

{{subcomment.comment}}

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง