พอเข้าช่วงฤดูกาลแห่งการสอบทีไร น้องๆ หลายคนก็มักจะอ่านหนังสือกันจนดึกดื่นทุกที ซึ่งแน่นอนว่าพี่เคฟเวอร์เนี่ยไม่สนับสนุนให้น้อง ๆ ทรมานร่างกาย หักโหมอ่านหนังสือหามรุ่งหามค่ำจนต้องนอนน้อยกันนะ เพราะถ้าน้อง ๆ มีพฤติกรรมเหล่านี้ติดต่อกันเป็นเวลานาน ก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายได้ ทางที่ดีเราควรวางแผนจัดตารางเวลาอ่านหนังสือล่วงหน้าตั้งแต่เนิ่น ๆ จะดีที่สุด

แต่สำหรับใครที่รู้ตัวว่าอ่านหนังสือไม่ทันแล้ว ยังไงก็ต้องอยู่อ่านหนังสือจนดึกอยู่ดี หลีกเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ พี่เคฟเวอร์ก็มีเทคนิคมาช่วยน้อง ๆ เหมือนกัน กับเทคนิคการงีบหลับแบบมีประสิทธิภาพ แบบที่ตื่นมาแล้วยังจำสิ่งที่อ่านได้อย่างชัดเจน แถมยังรู้สึกมีพลังเหลือไปสอบด้วย มาดูกันเลย

 

งีบหลับกี่นาทีถึงจะดีต่อร่างกายที่สุด?

สำหรับการงีบหลับนั้น ถ้าเรางีบแบบเรื่อยเปื่อยบอกเลยว่าตื่นมางัวเงียแน่นอน เพราะร่างกายเราจะปรับตัวไม่ทัน ทำให้สะลึมสะลือ อ่านหนังสือไม่เข้าหัว เพราะฉะนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าต้องงีบหลับกี่นาทีถึงจะดีที่สุด

 

งีบหลับ 10-20นาที

เป็นระยะเวลาที่ดีมากแต่ยังไม่ที่สุดนะ งีบหลับประมาณนี้จะทำให้ร่างกายสดชื่น ตื่นมาแล้วจะสดใสไม่สะลึมสะลือเลย เหมาะกับน้อง ๆ ที่ต้องอ่านหนังสือแบบจัดหนัก เพราะจะได้พักแบบใช้เวลาน้อย แต่ได้พลังงานกลับมาเยอะ เขาเรียกการงีบแบบนี้ว่า Power Nap

 

งีบหลับ 30 นาที 

ถ้าจะงีบแบบครึ่งชั่วโมงอันนี้ไม่แนะนำเลยครับ เพราะร่างกายจะมีอาการมึน งง และง่วงตามมา เผลอ ๆ จะทำให้ปวดหัวจนอ่านหนังสือต่อไม่ไหวอีกต่างหาก แล้วกว่าจะกลับมาเป็นปกติดีก็นู่นแหละครับ ใช้เวลาเป็นชั่วโมง

 

งีบหลับ 60 นาที

สำหรับใครที่อ่านหนังสือไม่ทัน อ่านดึกอ่านดื่นแล้วรู้สึกว่าง่วงอยากพัก ช่วงเวลาการงีบหลับ 60 นาที หรือ 1 ชั่วโมงนี่แหละครับดีที่สุดแล้ว เพราะเป็นระยะเวลาที่ไม่นาน แถมยังส่งผลดีต่อสมองของเรา ทำให้ความจำดีขึ้น อะไรที่อ่านไปแล้วก็จะจดจำได้ทันที เป็นช่วงเวลาการนอนที่เราจะหลับลึกมากที่สุด ตื่นมาแล้วไม่มีการงง เบลอ หรืองัวเงียแน่นอน เป็นเทคนิคเพื่อคนอ่านหนังสือสอบโต้รุ่งแบบน้อง ๆ เลยแหละ

 

งีบหลับ 90 นาที

อันนี้ก็ดีเหมือนกันครับ เป็นการนอนที่มีครบทุกรสชาติ หลับยาวจนฝันกันไปเลย ตื่นมาแล้วอารมณ์จะดี สมองจะแล่น คิดอะไรก็ปลอดโปร่ง สดชื่นไปหมดแต่อาจไม่เหมาะกับคนอ่านหนังสือเท่าไหร่ เพราะใช้เวลานอนนานนั่นเอง

 

แต่ถึงแม้น้อง ๆ จะรู้เทคนิคการงีบหลับที่มีประสิทธิภาพเหล่านี้แล้ว ก็ใช่ว่าจะโต้รุ่งกันได้บ่อย ๆ 4-5 วันติดนะครับ เพราะสุดท้ายการรักษาสุขภาพจะให้ผลดีในระยะยาวกับตัวเราเองมากกว่านะ แถมข้อมูลที่ท่องจำไปแบบเร่งรัดนี้ก็จะอยู่ได้ไม่นาน สอบเสร็จก็ลืม นำไปใช้ประโยชน์ไม่ได้จริงอีกด้วย

ดังนั้นแนะนำให้ทบทวนบทเรียนอยู่ทุกวัน ค่อย ๆ จำกันไปแบบนี้ถึงจะดีที่สุด และสำหรับน้อง ๆ วัยเรียนทุกคน แนะนำให้นอนหลับให้เพียงพอวันละ 7-8 ชั่วโมง เพื่อสุขภาพร่างกาย สุขภาพสมอง รวมถึงสุขภาพจิตใจที่จะพัฒนาได้อย่างเหมาะสมตามวัยของเรานั่นเองครับ

และสำหรับใครที่ต้องหาขนมขบเคี้ยวมากินตอนอ่านหนังสือตลอด ก็ขอแนะนำว่าควรหาของที่มีประโยชน์แถมกระตุ้นความจำได้ดีมากิน ตามลิสต์รายการขนมที่ AFTERKLASSเคยแนะนำกันไปที่บทความนี้ได้เลย “อ่านหนังสือแบบนี้จำได้แน่ แถมไม่เสียสุขภาพ”แถมมีเทคนิคอ่านหนังสือสอบดี ๆ แนะนำเพิ่มเติมด้วยนะ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (3)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้