น้อง ๆ วัยนี้เป็นวัยที่กำลังให้ความสำคัญกับการดูแลตัวเองเลยใช่มั้ยล่ะ ซึ่งก็เป็นเรื่องธรรมดาเนอะ ใครก็อยากจะดูดีกันทั้งนั้น แถมการจัดฟันก็เป็นหนึ่งในวิธีง่าย ๆ ที่จะทำให้เราดูดีขึ้นได้อีกด้วย แต่ก่อนที่จะตัดสินใจจัดฟัน อยากให้น้อง ๆ มารู้ค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายกันก่อนนะ จะได้เตรียมตัวและเก็บเงินถูก ซึ่ง AFTERKLASS ได้เช็คราคาคร่าว ๆ มาให้น้อง ๆ เรียบร้อยแล้ว

 

การจัดฟันแบบไหนที่ฮิตกัน และราคาไม่แพง

การจัดฟันแบบที่คนไทยส่วนใหญ่ทำกันก็คือ การจัดฟันแบบโลหะธรรมดาเนี่ยแหละ ซึ่งราคาของการจัดฟันแบบนี้ เคสปกติตามคลินิกจัดฟันก็จะอยู่ที่ 30,000-50,000 บาท

โดยเราจะต้องเตรียมเงินก้อนแรกประมาณ 6,000 บาท เป็นค่า X-Ray พิมพ์ปาก เคลียร์ช่องปาก ติดเครื่องมือ ซึ่งราคาจะขึ้นอยู่กับสภาพฟันของแต่ละคน ถ้าใครต้องอุดฟันหรือถอนฟันเยอะหน่อย ก็อาจต้องเสียเงินส่วนนี้เพิ่ม เพราะฉะนั้นดูแลสุขภาพช่องปากให้ดีตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็จะช่วยประหยัดไปได้เยอะเลย

 

ค่าใช้จ่ายส่วนต่าง ๆ ที่เหลือ

หลังจากติดอุปกรณ์แล้ว เราก็ต้องมาให้หมอฟันดึงฟันของเราให้เข้าที่ ซึ่งส่วนใหญ่หมอจะนัดมาทุกเดือน โดยเราจะต้องผ่อนชำระต่อเดือน ซึ่งราคาทั่วไปจะอยู่ที่ 1,000–1,500 บาท และถ้าเป็นเคสปกติจะใช้เวลาจัดฟันประมาณ 1-3 ปี ก็เสร็จแล้วล่ะ

ซึ่งรวม ๆ แล้วค่าใช้จ่ายหลังจัดฟันเสร็จ ก็จะมีพวกค่ารีเทนเนอร์เข้ามาเกี่ยวข้องอย่างเดียวเท่านั้นเอง ไม่มีอะไรบานปลายมากไปกว่านี้ โดยราคารีเทนเนอร์ก็จะอยู่ที่ประมาณ 3,500–4,000 บาท แต่เป็นไอเท็มที่คนจัดฟันชอบทำหายมากที่สุด เพราะฉะนั้นของแพงขนาดนี้ดูแลรักษากันให้ดี ๆ ด้วยนะ

 

สิ่งที่ควรปฏิบัติขณะจัดฟัน

สำหรับน้อง ๆ ที่จัดฟัน ก็ต้องใส่ใจในช่องปากมากกว่าคนปกติทั่วไปด้วยนะ เพราะพวกเศษอาหารต่าง ๆ จะไปติดตามซอกฟันและอุปกรณ์จัดฟันได้ โดย 3 สิ่งที่ต้องคำนึงหลัก ๆ เลยก็คือ

  1. หลีกเลี่ยงการเคี้ยวอาหารแข็ง : ควรตัดหรือแบ่งอาหารเป็นชิ้นเล็ก พอดีคำ พวกปลาหมึก ถั่ว ก้อนน้ำแข็ง อะไรพวกนี้เลี่ยงได้เลี่ยงเลย
  2. ทำความสะอาดฟันให้ถูกวิธี : เลือกใช้แปรงสำหรับคนจัดฟันได้ยิ่งดี เพราะฟันที่จัดอยู่จะทำความสะอาดได้ยากกว่าปกติ แปรงทั่วไปอาจทำความสะอาดตามซอกฟันได้ไม่หมด
  3. ไปตามนัดหมอทุกครั้ง : ถ้าอยากให้ฟันเข้ารูปและดูดี รวมทั้งไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายจัดฟันไปนาน ๆ ก็มาให้ครบตามนัดทุกครั้งด้วยนะ ฟันจะได้เข้าที่ตามเวลาที่ประเมินไว้ด้วย

 

สำหรับใครที่วางแผนจัดฟันไว้ เมื่อรู้ราคาคร่าว ๆ กันไปแล้ว ก็ให้น้อง ๆ ลองวางแพลนเตรียมเก็บตังค์ได้เลย ตอนนี้เราคนเดียวอาจจ่ายได้ไม่หมด อาจจะขอให้ครอบครัวช่วยซัพพอร์ตแล้วเราเสนอจ่ายเองบางส่วนด้วยก็ได้

เช่น เสนอจ่ายเองตอนผ่อนชำระ เป็นต้น แต่ทางที่ดี ถ้าประเมินแล้วเรายังไม่จำเป็นต้องจัดฟันขนาดนั้นก็เอาไว้ก่อนก็ได้ ค่อยจัดฟันตอนที่ตัวเองพร้อม ตอนมีงานทำ หรือหาเงินเองได้แล้ว ระหว่างนี้เก็บเงินเตรียมไว้ก่อนดีที่สุดจ้า

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (5)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้