ปฏิเสธไม่ได้ว่าเงินทุนเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่จำเป็นในการเริ่มต้นธุรกิจ จริงอยู่ที่เงินทุนนั้นสำคัญ แต่ไม่ควรนำมาใช้เป็นข้ออ้างในการไม่เริ่มลงมือทำ เพราะการเป็นผู้ประกอบการคือต้องเชื่อว่าทุกอย่างมีทางออกเสมอ เพียงแต่เราต้องออกตามหามันเท่านั้นเอง

 

1. ก่อนที่พูดว่าไม่มีทุน รู้หรือยังว่าต้องใช้เงินเท่าไหร่?

หลายคนยังไม่ทันคิดอะไรเลย แค่พูดว่าธุรกิจส่วนตัวน่าทำดีนะ ความคิดแรกที่วิ่งเข้ามาขัดขวางเลยคือ “ไม่มีทุน ทำไม่ได้หรอก” แต่จริง ๆ แล้วเราแทบยังไม่ได้คิดเลยด้วยซ้ำ ว่าต้องใช้เงินเท่าไหร่? เพียงแต่เอามาพูดเป็นข้ออ้างทั้ง ๆ ที่ยังไม่ได้ตั้งใจคิดเลย ดังนั้นคำแนะนำแรกของหัวข้อนี้คือ คิดก่อนว่า “ธุรกิจที่เราต้องการจะทำนั้น ใช้เงินทุนเท่าไหร่?” นั่งคิดช้า ๆ อย่างถี่ถ้วนไปเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็น ค่าเช่า ค่าอุปกรณ์ ค่าจ้าง ค่าวัตถุดิบ เผลอ ๆ พอคิดไปคิดมา อาจจะค้นพบว่าจริง ๆ แล้วไม่จำเป็นต้องมีทุนเยอะถึงขนาดเท่าที่เราคิดไว้ก่อนหน้าก็ได้

 

2. เริ่มต้นให้เล็กที่สุด เพื่อจำกัดความเสี่ยง

สเต็ปถัดมา ถ้าประเมินดูแล้วต้องใช้เงินเกินกว่าทุนที่เรามีอยู่จริง ๆ จะทำอย่างไร? ถึงแม้ว่าอาจจะมีเงินพอ แต่ก็ไม่อยากเอาเงินเก็บทั้งชีวิตไปเสี่ยง ให้ลองวิธีการที่เรียกว่า Lean Startup ประมาณว่าลองเริ่มต้น โดยตั้งคำถามว่าจะทำอย่างไรให้พอรู้ว่าน่าจะไปรอด โดยที่ใช้เงินลงทุนต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ยกตัวอย่างเช่น เราอยากเปิดร้านอาหารแถวบ้าน เราอาจจะแค่ลองทำป้ายโฆษณามาวาง แล้วเดินแจกใบปลิวให้คนโทรสั่ง หรือทำอาหารแล้วถ่ายรูปสวย ๆ ลงเพจ เหมือนว่าขายจริง ๆ แล้วลงโฆษณาในพื้นที่ใกล้เคียง อาจจะมีคนสนใจโทรสั่งอาหาร ทั้ง ๆ ที่เรายังไม่มีหน้าร้านเลยก็ได้ อีกตัวอย่างหนึ่งจากประสบการณ์ของตัวเองคือ เริ่มต้นขายกางเกงผู้ชาย โดยแค่เดินไปหาร้านขายกางเกงที่ใกล้บ้านที่สุด แล้วซื้อมา 5-6 ตัว มาถ่ายรูปลองลงขาย ถ้ามีออเดอร์ที่เป็นไซซ์อื่นหรือสีอื่นที่เราไม่มี ก็นั่งรถไปซื้อที่ร้านใกล้ ๆ โดยผมลงทุนไปทั้งหมดแค่พันกว่าบาท ตอนนั้นเรายังไม่ต้องคิดว่าจะได้กำไรหรือไม่ แค่เราลงทุนให้น้อยที่สุดแล้วทดสอบไปว่าจะมีลูกค้าจริง ๆ ตามที่เราคิดไว้มั้ย

 

3. ก็พอไปได้นะ แต่จะเริ่มจริง ๆ ก็ไม่มีทุนอยู่ดี

เมื่อเราได้ทดลองขาย ทดลองโฆษณา แล้วรู้ว่ามีคนสนใจอยู่ แต่การจะให้เริ่มทำจริง ๆ ก็ต้องใช้เงินทุนอยู่ดี ทางแก้ตรงนี้ก็มีหลายวิธี หลัก ๆ ธุรกิจจะมีเงินทุนที่ใช้ทำกิจการ 2 ลักษณะ คือ หุ้นส่วน และ เงินกู้ จากข้อที่ 1. เราเห็นภาพชัดแล้วว่าเราต้องหาเงินจำนวนเท่าไหร่เพื่อมาเปิดธุรกิจ มาในข้อ 3. นี้คือเราจะไปหาเงินจำนวนนั้นให้ครบ วิธีการคือ เมื่อเราเริ่มต้นธุรกิจแบบเล็ก ๆ ตามข้อ 2. เพื่อทดสอบตลาดแล้ว เราก็ทำแผนการตลาดไปเสนอเพื่อหาเงินทุน ทีนี้ก็จะไม่ใช่แค่การ จินตนาการคิดแผนแบบลอย ๆ อย่างคนไม่มีประสบการณ์ เพราะแผนการตลาดที่ได้จากประสบการณ์จริงจะสามารถดึงดูดให้คนสนใจมาลงทุนกับเราได้ ทีนี้เราก็ต้องเริ่มตามหาคนที่จะไปเสนอแผนการตลาดเพื่อขอเงินมาลงทุน ซึ่งก็มีหลากหลาย ขึ้นอยู่กับประเภทธุรกิจ และจำนวนเงินที่เราต้องการ ยกตัวอย่างเช่น พ่อแม่ ญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง เพื่อนของเพื่อน ธนาคาร รวมถึงโครงการ Startup ต่าง ๆ ที่มีการจัดกิจกรรมแข่งขันแผนธุรกิจ ซึ่งถ้าธุรกิจดูเป็นไปได้จริง เราตั้งใจทำจริง การระดมทุนทำธุรกิจย่อมมีทางเป็นไปได้เสมอ

 

ท่องไว้เสมอว่า ถ้าธุรกิจทำง่าย ๆ แล้วรวย คนเค้าก็รวยกันไปหมดแล้ว คนเราจะประสบความสำเร็จได้ เป็นเพราะผลลัพธ์จากการเลือกทำสิ่งที่ยากกว่าคนทั่วไปทำ เหมือนมองไปบนยอดเขาสูงที่ต้องปีน มีเมฆหมอกปกคลุม เหมือนจะไปไม่ได้ แต่การค่อย ๆ คลำหาทางขึ้นไป สุดท้ายเราก็จะเจอทางไปได้เอง ขอแค่ไม่ยอมแพ้ ซึ่งก็คือคุณสมบัติของผู้ประกอบการที่จะประสบความสำเร็จได้ อย่าลิมิตความฝันของตัวเอง แค่อุปสรรคภายนอกที่ต้องแก้ไขก็เหนื่อยแล้ว อย่าให้ตัวเองกลายมาเป็นอุปสรรคความฝันของตัวเองเลย ตั้งคำถามกับตัวเองว่าจะทำยังไงดีถึงจะพ้นอุปสรรคนี้ไปได้ เรื่องเงินทุนก็เช่นกัน ขอแค่ตั้งคำถามว่าจะทำยังไงถึงจะก้าวข้ามอุปสรรคนี้ไปได้ แล้วจะค้นพบทางออกที่ทำให้เราไปต่อได้เอง

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (3)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้