‘ผู้ลงทุนโปรดทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน’ น้อง ๆ เคยได้ยินประโยคนี้กันบ้างมั้ยครับ แล้วรู้มั้ยว่าประโยคนี้เป็นคำเตือนจากการลงทุนในอะไร?... นับหนึ่ง สอง สาม ไปต่อไม่รอแล้วนะ เฉลยเลยแล้วกัน นั่นก็คือ ‘กองทุนรวม’ นั่นเอง

 

แล้วอะไรคือกองทุนรวมล่ะ?

กองทุนรวม (Mutual Fund) คือ กองทุนที่จัดตั้งขึ้นเพื่อระดมทุนจากคนจำนวนมาก โดยมีการจดทะเบียนเป็นนิติบุคคล เพื่อจัดตั้งผู้จัดการกองทุน แล้วนำเงินที่ได้มาจากการระดมทุนนั้นมาลงทุนในสินทรัพย์ต่าง ๆ ตามนโยบายของกองทุน เพื่อให้เงินงอกเงยขึ้น และนำผลกำไร (หรือขาดทุน) ที่ได้มาเฉลี่ยคืนให้กับผู้ลงทุนตามหน่วยลงทุนที่ถือไว้

หรือแปลสั้น ๆ ง่าย ๆ ก็คือ การรวบรวมเงินทุนให้ได้เป็นกองโต แล้วนำไปจัดตั้งกองทุนและบริหารโดยบริษัทจัดการกองทุน (บลจ.) เพื่อหาผลตอบแทน ซึ่งอาจจะได้กำไร หรือ ขาดทุน  (เป็นไปได้ทั้ง 2 ทางนะครับ)

 

แล้วเราจะได้รับผลตอบแทนในรูปแบบไหนกัน?

ผลตอบแทนจากการลงทุนในกองทุนรวมมาได้จาก 2 ทาง ได้แก่ ผลตอบแทนจากการจ่ายเงินปันผล (Dividend) และผลตอบแทนจากการซื้อขาย (Capital Gain) ซึ่งผลตอบแทนของกองทุนรวมขึ้นอยู่กับผลการดำเนินงานของกองทุนนั้น ๆ

แล้วผู้จัดการกองทุนนำเงินของเราไปลงทุนในอะไรกันล่ะ?

กองทุนรวมมีหลายระดับความเสี่ยง ซึ่งความเสี่ยงจะแปรผันกับผลตอบแทนเสมอ ความเสี่ยงต่ำผลตอบแทนก็น้อย แต่ถ้าความเสี่ยงสูงผลตอบแทนก็มีโอกาสสูงตามไปด้วย ดังคำกล่าวที่ว่า High risk, high expected return ดังนั้น สำหรับกองทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ ผู้จัดการกองทุนจะนำเงินไปลงทุนในตราสารหนี้ระยะสั้นและพันธบัตรรัฐบาล เพราะเป็นสินทรัพย์ที่มีความผันผวนน้อยและมีเสถียรภาพ สำหรับกองทุนที่มีความเสี่ยงปานกลาง ผู้จัดการกองทุนจะนำเงินไปลงทุนในหุ้นกู้เอกชนและหุ้นของบริษัทต่าง ๆ ทั้งในและต่างประเทศ ตามนโยบายของกองทุนนั้น ๆ ซึ่งจะมีความผันผวนมากกว่า แต่ก็มีโอกาสทำกำไรได้สูงกว่าเช่นกัน และสำหรับกองทุนที่มีความเสี่ยงสูง ผู้จัดการกองทุนจะนำเงินไปลงทุนในหุ้นของธุรกิจกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งที่อยู่ในหมวดธุรกิจเดียวกัน อาจไปลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ หรือสินทรัพย์ทางเลือก เช่น ทองคำ น้ำมัน เป็นต้น ซึ่งจะมีทิศทางเติบโตขึ้นลงคล้ายกัน หมายความว่ามีโอกาสที่จะ ‘กำไรทั้งหมด หรือ ขาดทุนทั้งหมด’ ในเปอร์เซ็นต์ที่พอ ๆ กัน

 

แล้วกองทุนรวมมีข้อดีข้อเสียอย่างไร?

กองทุนรวมมีให้เลือกหลากหลายตามนโยบายการลงทุน ผู้ลงทุนสามารถกระจายความเสี่ยงในการลงทุนได้ โดยมีนักวิเคราะห์และผู้จัดการกองทุนที่มีความเชี่ยวชาญคอยจัดการลงทุนให้ ผู้ลงทุนไม่จำเป็นต้องเสียเวลาศึกษาข้อมูลการลงทุนในสินทรัพย์นั้น ๆ โดยละเอียดด้วยตัวเอง อีกทั้งกองทุนบางประเภทอย่าง LTF/RMF สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ด้วย อย่างไรก็ตาม การลงทุนในกองทุนรวมอาจไม่ได้หวือหวาน่าตื่นเต้นเมื่อเทียบกับการลงทุนเองในตลาดหุ้น เพราะราคาของกองทุนรวม (NAV) จะเปลี่ยนแค่วันละครั้งเท่านั้น ไม่เหมือนกับตลาดหุ้นที่เราจะเห็นราคาของหุ้นตัวต่าง ๆ ขึ้นลงทันทีแบบ Real-time แต่นั่นก็คงไม่ใช่ความตั้งใจของการลงทุนในกองทุนรวม ที่อยากจะให้เป็นเครื่องมือการลงทุนที่มีประสิทธิภาพ มีการจัดการอย่างเป็นระบบ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ได้รับผลตอบแทนที่ดีสุด ภายใต้กรอบความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนยอมรับได้

 

น้อง ๆ บางคนอาจมีคำถามว่า แล้วทำไมต้องเอาเงินมารวมกันด้วย ลงทุนคนเดียวไม่ได้เหรอ?

จริง ๆ ก็ทำได้นะครับ แต่น้องต้องมีเงินเป็นจำนวนมากเลยทีเดียว ยกตัวอย่างเช่น ตราสารหนี้ที่ขายในตลาดขั้นต่ำก็ประมาณ 100,000 บาท หรือการที่จะลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ น้อง ๆ ก็ต้องมีเงินมากพอที่จะเช่าที่ / ซื้อตึกเพื่อลงทุนได้

 

ดังนั้น กองทุนรวมจึงเป็นอีกทางเลือกที่ดีสำหรับน้อง ๆ ที่เป็นมือใหม่หัดลงทุน เพราะไม่ต้องมาเสียเวลางมเข็มในมหาสมุทร ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่มีเวลาติดตามข่าวสาร หรือไม่มีข้อมูลที่มากพอในแต่ละประเภทสินทรัพย์หรือแต่ละกลุ่มธุรกิจ  หรือกังวลว่าจะจับจังหวะตลาดไม่ถูก และที่สำคัญใช้เงินลงทุนไม่มากเพียง 500 – 1,000 บาท ก็สามารถเริ่มต้นลงทุนได้แล้ว แถมยังมีแอปพลิเคชันรองรับการซื้อขายสับเปลี่ยน ทำให้ชีวิตง่ายและสะดวกขึ้น

 

อย่างไรก็ตาม เพราะการลงทุนมีความเสี่ยง แม้ว่าน้อง ๆ ที่มีกองทุนรวมไว้เป็นทางเลือกในการลงทุนที่น่าสนใจแล้ว ก็ต้องไม่ลืมที่จะทำความเข้าใจกับสิ่งที่เรากำลังจะไปลงทุนด้วย เหมือนกับคำเตือนที่เราคุ้นเคย ‘ทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน’ และที่สำคัญต้อง ‘มีเป้าหมาย มีสติและมีวินัยในการลงทุน’ ด้วย ซึ่งเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จในการลงทุน ที่สำคัญไม่แพ้การเลือกกองทุนที่ดีและสามารถตอบโจทย์การลงทุนของเราได้เลยทีเดียว

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (3)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้