สวัสดีน้อง ๆ ที่ชอบถ่ายภาพ เคยคิดไหมครับว่า… ทุกภาพที่เราถ่ายล้วนมีต้นทุนที่แตกต่างกัน บางภาพที่สวยงามต้องลงทุนบินข้ามน้ำข้ามทะเลไป หรือต้องอดหลับอดนอนรอแสงตอนเช้า เพื่อให้ได้ภาพ Stock แบบที่ตั้งใจไว้ ซึ่งภาพเหล่านี้ก็อาจทำกำไรให้ในภายหลัง เพียงแต่ต้องใช้เวลานาน เพราะต้นทุนของภาพสูง (นี่ขนาดยังไม่รวมราคาอุปกรณ์กล้องและเลนส์สุดเทพ 555) แต่ขณะเดียวกัน ก็มีบางภาพที่ได้มาง่าย ๆ แทบไม่ต้องออกจากบ้าน ก็กลับทำรายได้ให้มหาศาล!!

คิดง่าย ๆ ว่า กำไรจะยิ่งเยอะก็ต่อเมื่อต้นทุนน้อย หรือ…ไม่มีเลย! ซึ่งในตอนนี้จะมาแบ่งปันถึงวิธีถ่ายภาพที่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย เพื่อเพิ่มรายได้ให้มากที่สุด  สำหรับน้อง ๆ ที่เพิ่งเริ่มต้น ไม่ต้องบินข้ามน้ำข้ามทะเล ไม่ต้องลงทุนเช่าสตูดิโอแพง ๆ ไม่มีค่าตัวโมเดล (แต่อาจต้องพาไปเลี้ยงข้าวบ้าง 555) แค่อยู่ที่บ้านก็เริ่มถ่าย Stock ได้ง่าย ๆ ด้วย 5 วิธีที่ผมใช้เป็นประจำตามนี้เลย

 

1. ถ่ายจากของใกล้ตัวง่าย ๆ ที่บ้าน

มองไปรอบ ๆ ตัว จะเห็นของใช้ในชีวิตประจำวันที่เราคุ้นเคย เช่น นาฬิกาปลุกที่หัวเตียง แปรงสีฟัน โทรศัพท์ สิ่งของเหล่านี้ สามารถถ่ายเพื่อขาย Stock ได้แบบไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยนำมาสร้างเป็นเรื่องราวง่าย ๆ ในชีวิตประจำวันที่เราพบเจอ ใครจะไปรู้ว่าวันนึง อาจจะกลายเป็นรูป Popular ที่ขายดีก็ได้

 

2. ธรรมชาติรอบตัว ต้นทุนที่ดีและฟรี!!

ธรรมชาติเป็นต้นทุนอย่างดี ที่ทุกคนสามารถถ่ายได้ฟรี ๆ เพียงแค่สังเกตสิ่งรอบ ๆ ตัวในทุก ๆ วัน
วันนี้ท้องฟ้าสวย ก้อนเมฆน่ารักจัง แมวตัวนี้ทำท่าตลกจัง ถ่ายเลยครับ ทำให้เราได้รูปดี ๆ ในสถานการณ์นั้น ๆ แค่ลองมองโลกให้สนุกขึ้น ทุกสิ่งรอบตัวเราก็ทำเงินได้

 

3. ถ่าย Lifestyle ที่เราชอบ

Lifestyle เป็นแบบไหน ก็ให้ถ่ายสิ่งนั้น เช่น ชอบไปนั่งในร้านกาแฟฮิป ๆ จิบกาแฟหอม ๆ ไหน ๆ เสียค่ากาแฟแล้ว ก็ถ่ายส่ง Stock เลย เผื่อได้เงินทอนก้อนใหญ่แถมมา หรือบางคนเป็นสายกิน ก่อนกินก็ชอบถ่ายรูปลง Social อยู่แล้ว ก็ส่ง Stock ไปด้วยเลย บางทีมื้อนั้นอาจมีคนมาจ่ายค่าอาหารแทนเรา อิ่มจังตังค์อยู่ครบ!!

4. ถ่ายคนใกล้ตัว

นายแบบนางแบบที่ดีที่สุดและฟรี คือ คนในครอบครัว ใครมีแฟนถ่ายแฟน ถ้าไม่มีใครก็ถ่ายตัวเอง! (ฟังดูเหมือนเศร้าแต่ขายดีนะ555)  ยิ่งถ้าบ้านไหนมีกิจกรรมที่ทำร่วมกัน เช่น ไปเที่ยว ยิ่งเป็นโอกาสที่ดีมาก ๆ ซึ่งรูปที่มีคนเป็นองค์ประกอบจะค่อนข้างขายได้ง่าย และเป็นที่ต้องการ

5. ถ่ายแบบเป็น Set หลาย ๆ มุม หลาย ๆ รูป

ในการถ่ายรูปคนหรือสิ่งของหนึ่งชิ้น เราสามารถถ่ายเผื่อหลาย ๆ มุมได้ เช่น ถ่าย Crop ใกล้ ๆ ให้เห็นรายละเอียด อารมณ์ หรือจะถ่ายแบบ Wide กว้าง ๆ ให้เห็นบรรยากาศ ทำให้เราได้รูปที่หลากหลาย เพิ่มโอกาสในการขายได้ทีละหลาย ๆ รูป คุ้มมากในการถ่ายครั้งเดียว

 

อ่านแล้วรู้สึกอยากหยิบกล้องไปถ่ายรูปแล้วใช่ไหมครับ ขอให้ทุกคนสนุกกับการถ่ายรูปนะ ใครมีคำถาม หรือวิธีดี ๆ ที่ทำกำไรได้เยอะ ๆ ก็มาแบ่งปันพูดคุยกันได้ครับ #StockHappines

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (2)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้