เชื่อว่ามีน้อง ๆ จำนวนไม่น้อย คิดว่าการเรียนแฟชั่นต้องใช้เงินเยอะแน่นอน วันนี้เลยขอมาเล่าให้ฟังกันตรง ๆ แบบไม่มีกั๊กว่าถ้าเรียนแฟชั่น เราจะมีค่าใช้จ่ายอะไรกันบ้าง

 

1. ค่าเทอม

ถ้าเรียนที่ไทย มหาวิทยาลัยรัฐจะตกเทอมละประมาณ 2 หมื่นบาท ถ้าเป็นภาคอินเตอร์ก็ปีละ 1 แสนบาท ถึง 4 หรือ 5 แสนบาท แล้วแต่สถาบัน ส่วนถ้าเรียนที่เมืองนอกจะตกปีละ 5-8 แสนบาทค่า

 

2. ค่าอุปกรณ์วาดรูปต่าง ๆ

ดินสอสีไม้กล่องละ 200-2,000 บาท สีโคปิคตกแท่งละ 130 บาท ถ้าเลือกซื้อเฉพาะ 10 สีพื้นฐาน ก็จะอยู่ที่ 1,300 บาท หรือถ้าจะใช้สีน้ำก็ตกอยู่ที่ประมาณ 2,000 บาท ยกเว้นแต่ใช้ยี่ห้อแพง ๆ ราคาก็จะโหดกว่านี้อีก ส่วนกระดาษก็แล้วแต่เลย มีตั้งแต่หลักสิบถึงหลักพัน แต่อุปกรณ์พวกนี้ซื้อครั้งเดียวใช้ได้นานนะ เราซื้อทีเดียวใช้ได้เกือบ 3 ปี ซื้อเพิ่มเติมไม่กี่ครั้งเอง

 

3. ค่าคอมพิวเตอร์และโปรแกรม

ราคาคอมฯ ทั่วไป ตกเครื่องละ 20,000 บาทเนอะ แต่ถ้าใช้ Macbook Pro จะราคาประมาณ 70,000 บาท ค่าโปรแกรม Adobe ราคานักเรียนตกปีละ 7,000 บาท

 

4. ค่าอุปกรณ์ตัดเย็บ

เข็ม ด้าย กรรไกร สายวัด เอาจริง ๆ อุปกรณ์เย็บปักถักร้อยไม่แพงหรอก ใช้ได้นานด้วย ตีว่าให้งบ 2,000 บาทก็เหลือเฟือ แต่ถ้ามีจักรเย็บผ้าส่วนตัว ชีวิตก็จะสบายขึ้นเยอะ เครื่องนึงก็ราคาประมาณ 15,000-20,000 บาท ซื้อหุ่นมาไว้ที่บ้านราคาก็ไม่เกิน 2,000 บาท ซื้อทีเดียวรักษาดี ๆ ใช้ได้ชั่วชีวิต อิอิ

 

5. ค่าทำชุด

พอเรียน ๆ ไปแล้วก็ต้องตัดชุดจริง เริ่มจากราคาผ้า ผ้าคุณภาพกลาง ๆ ราคาตั้งแต่ 50-200 บาทต่อหลา ส่วนใครเว่อร์ ๆ จะเอาไหมแท้ ขนแกะ ก็แพงหน่อย ราคาประมาณ 700 บาทอัป ต่อมาเป็นค่าทำแพทเทิร์น ถ้าไม่ทำเอง ราคาขึ้นอยู่กับความยากง่าย มีตั้งแต่ 600-1,500 บาทเลย ส่วนช่างตัดชุดถ้าไม่ตัดเองอีก ก็ตกตัวละ 1,000-2,000 บาท แล้วแต่ความยากอีกนั่นแหละ รวม ๆ แล้วทำชุดง่าย ๆ ตัวนึงถ้าจ้างทำหมดก็ตกราว ๆ 2,500 บาทอัป ถ้ายาก ๆ ก็ 4,000-5,000 บาท นี่ขนาดยังไม่นับงานปัก งานปริ้นท์นะ ถ้าทำก็บวกราคาไปอีกเลยจ้า

 

สรุปคือค่าใช้จ่ายเยอะมั้ยคะ ?

เยอะค่ะ พูดแบบโลกไม่สวยคือใช้เงินเยอะแน่นอน ยิ่งถ้าทำงานยากก็ยิ่งใช้เงินเยอะ แต่ไม่ได้ขนาดต้องเป็นเศรษฐีอะไรหรอกจ้า เรียนคณะแฟชั่นที่มหาวิทยาลัยรัฐ เก็บเงินก้อนประมาณหลักหมื่นไว้ทำชุดก็พอเนอะ ยกเว้นแต่จะไปเรียนเมืองนอกที่มีค่าครองชีพที่โหดร้ายกว่าค่าเทอม อันนั้นก็ต้องเตรียมเงินหลักล้านจริง ๆ แง~

 

แต่เดี๋ยวก่อน น้อง ๆ ที่ทุนไม่หนา อย่าเพิ่งหมดหวัง เรามีอะไรจะบอก ….

 

ค่าใช้จ่ายมากมายหลายอย่างเราสามารถประหยัดมันได้นะจะบอกให้ ถ้าเรามี Portfolio ดี ๆ มีความสามารถ หลายมหาวิทยาลัยมีทุนให้นะ คอมพิวเตอร์ก็ใช้ของมหาวิทยาลัยได้ ค่าโปรแกรมก็ไม่เสีย ส่วนเรื่องตัดชุด ถ้าทำเองได้จะประหยัดสุด ๆ ไปเลย อย่างตัวเราเอง ตอนเรียนก็ตัดเองทุกตัว ค่อยจ้างตอนทำธีสิส เห็นมั้ยว่าสุดท้ายค่าใช้จ่ายจริง ๆ จะเหลือแค่ค่าอุปกรณ์ไม่เท่าไหร่เอง

 

เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดในการเรียนแฟชั่นไม่ใช่ “เงิน” แต่เป็น “ไอเดียและความรัก (Passion)” ดีไม่ดี การที่เรามีข้อจำกัดหลาย ๆ อย่าง อาจทำให้เรามีความคิดที่ไม่เหมือนใครก็ได้ ใครที่สนใจด้านนี้ก็อยากให้สู้ต่อไป อย่าทิ้งความฝันนะจ๊ะ เราเป็นกำลังใจให้เสมอจ้า

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (4)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้