คนที่ตัดสินใจไม่เก่ง ตัดสินใจไม่ได้ ไม่รู้จะตัดสินใจจากอะไร ฟังทางนี้ วันนี้เรามีตัวช่วยดี ๆ มาให้คุณแล้ว!

 

เชื่อว่าหลายท่านคงประสบพบเจอเหตุการณ์แบบนี้กันมาบ้าง กับช่วงเวลาที่ต้องตัดสินใจ แต่ก็ไม่รู้จะตัดสินใจแบบไหน ไม่รู้จะใช้ปัจจัยอะไร แต่ไม่รู้จะตัดสินใจอย่างไรก็คงไม่แย่เท่ากับการตัดสินใจที่ผิดพลาด

 

ปกติแล้วสิ่งที่จะทำให้เราตัดสินใจผิดพลาดก็คือ ‘อารมณ์’ นั่นเอง เพราะอารมณ์เป็นความรู้สึกระยะสั้นที่ขาดการไตร่ตรองและขาดสติ อาทิ อารมณ์โกรธ เกลียด แค้น กังวล หึง เป็นต้น ปัญหาก็คือหากเราปล่อยให้สิ่งเหล่านั้นมาครอบงำ เราอาจทำอะไรที่ผิดพลาด อาจจะเป็นเรื่องเล็กน้อยจนถึงเรื่องคอขาดบาดตายได้

 

โดย กฎ 10/10/10 จะช่วยให้เราตัดสินใจอะไรได้ดีขึ้น แถมปลอดภัยขึ้นอีกต่างหาก ซึ่งมันก็นำไปใช้ไม่ยากครับ หากเจอกับการตัดสินใจอะไรบางอย่าง ลองคิดแบบนี้ดูครับ หากเราตัดสินใจแบบนี้ จะเกิดอะไรขึ้นในอีก 10 นาทีข้างหน้า หากเราตัดสินใจแบบนี้ จะเกิดอะไรขึ้นในอีก 10 เดือนข้างหน้า หากเราตัดสินใจแบบนี้ จะเกิดอะไรขึ้นในอีก 10 ปีข้างหน้า

 

3 ขั้นตอนนี้จะทำให้เรานึกถึงผลระยะใกล้ ระยะกลาง และระยะไกล อาทิ ถ้านายสมชายอยากหย่ากับนางสมหวัง ก็ต้องคิดว่า อีก 10 นาทีข้างหน้า เขาอาจจะรู้สึกอย่างไร อาจจะรู้สึกว่าสบายใจที่ไม่ได้ต้องทนอยู่กับคนที่เราไม่รักอีกแล้ว อีก 10 เดือน เขาอาจจะรู้สึกได้เต็มที่กับชีวิตมากขึ้น แต่ในอีก 10 ปี อาจจะไม่ใช่ผลดีนัก เพราะการงานทั้งคู่เกื้อหนุนกันมาตลอด แถมลูก ๆ จะเติบโตไปในทิศทางใด ถ้าเห็นเป็นแบบนั้นนายสมชายอาจจะคิดอีกที เพราะไม่ได้ใช้อารมณ์ชั่ววูบแล้วนั่นเอง และเชื่อว่านายสมชายจะตัดสินใจได้เฉียบคมขึ้นโดยวัดผลจากปัจจัยที่หลากหลายมากขึ้น

 

แต่ประเด็นก็คือ ไม่ใช่แค่ 10 ปีสุดท้าย หรือ 10 เดือนจะสำคัญกว่า 10 นาที แต่ทุก 10 นั้นสำคัญเท่ากันหมด แค่เป็นการวัดผลคนละระยะแค่นั้นเอง

 

สุดท้ายนี้เราไม่ได้กำลังจะบอกว่า ไม่ควรนำอารมณ์ หรือ 10 นาทีแรกมาใช้ในการตัดสินใจ แต่กฎนี้กำลังจะบอกเราว่า อารมณ์หรือผลกระทบระยะสั้นไม่ได้เป็นเป็นตัวเลือกเดียวที่เราควรนำมาพิจารณาเท่านั้น เพราะยังมีเหตุการณ์ระยะกลางหรือผลกระทบระยะยาวรอเราอยู่ในทุกการตัดสินใจ เอาเป็นว่าสามารถนำตรงนี้ไปปรับใช้ได้กับการตัดสินใจทุกรูปแบบเลยทีเดียว

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (0)

{{comment.comment}}

{{subcomment.comment}}

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง