พูดถึง Alibaba เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหูคุ้นตากันดีอยู่แล้วใช่มั้ยล่ะครับ เพราะเป็นแบรนด์ธุรกิจจากจีนที่ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในบริษัท E-Commerce ที่ใหญ่ที่สุดในโลก! คนทั่วโลกให้การยอมรับและมีผู้เข้าใช้บริการเว็บไซต์เป็นจำนวนมาก ซึ่งแน่นอนว่ากว่าธุรกิจหนึ่งจะประสบความสำเร็จได้ขนาดนี้ก็ต้องอาศัยผู้ที่มีความสามารถและมีวิสัยทัศน์กว้างไกลเป็นคนขับเคลื่อน ซึ่งคนที่อยู่เบื้องหลังและเป็นผู้ก่อตั้ง Alibaba ขึ้นมาก็คือ แจ็ค หม่า มหาเศรษฐีผู้โด่งดังนั่นเอง

ซึ่งปัจจุบันนี้มูลค่าของแบรนด์ Alibaba ได้พุ่งสูงขึ้น จนขึ้นแท่นแบรนด์ที่มีมูลค่าสูงสุดในจีนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จากการจัดอันดับของ WPP บริษัทข้อมูลการสื่อสารและวิเคราะห์ตลาดระดับโลก ในปี 2019 ว่าเป็นแบรนด์ที่มีมูลค่าสูงถึง 141,000 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 4.5 ล้านล้านบาท เติบโตจากปีก่อนหน้าถึง 59% เลยทีเดียว

 

โครงสร้างสำคัญของ Alibaba ที่เสริมธุรกิจให้ประสบความสำเร็จระดับโลก

โมเดลของธุรกิจ Alibaba นั้นเกิดขึ้นจากบริษัทย่อย 8 บริษัทที่มีจุดแข็งแตกต่างกันออกไปอย่างชัดเจน เป็นแพลตฟอร์มทางการค้าสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อขายสินค้าออนไลน์ทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงมีบริการรับชำระเงิน โฆษณา และคลาวด์ (ระบบประมวลผลและจัดเก็บข้อมูล) แบบครบวงจร

 

1. Taobao ทำธุรกิจแพลตฟอร์มค้าปลีกแบบ C2C (Customer to Customer)

ให้คนมาขายของออนไลน์ได้ฟรี เก็บเงินเมื่อคนขายอยากทำการตลาด หรืออยากโฆษณาสินค้า

 

2. Tmall ทำธุรกิจแพลตฟอร์มค้าปลีกแบบ B2C (Business to Customer)

ให้แบรนด์ดังเข้ามาขายของ และเก็บเงินเป็นเปอร์เซ็นต์ของยอดขาย และมีค่าบริการรายปี

 

3. AliExpress ทำธุรกิจแพลตฟอร์มค้าปลีกระหว่างประเทศ

แพลตฟอร์มนี้คนไทยใช้งานกันเยอะ โดยพ่อค้าแม่ค้าคนจีนจะนำสินค้ามาวางขายที่เว็บไซต์ หากมีคนกดสั่งซื้อสินค้าไป AliExpress จะเก็บเงินจากค่าคอมมิชชั่น 5-8% ของการขาย

 

4. 1688.com เป็นแพลตฟอร์มค้าส่งในประเทศจีน

เปิดให้บริษัทจีนค้าส่งกันในประเทศ โดยเก็บเงินจากบริการเสริม เช่น การวิเคราะห์ข้อมูล หรือบริการด้านการตลาดออนไลน์

 

5. Alimama เป็นแพลตฟอร์มการตลาดขนาดใหญ่ที่สุดในจีน

ช่วยโฆษณาสินค้าออนไลน์ให้ลูกค้า และเก็บเงินจากค่าโฆษณาเหมือนบริษัทโฆษณาทั่วไป

 

6. Alibaba Cloud คือ ธุรกิจคลาวด์คอมพิวเตอร์ของอาลีบาบา

คอยให้บริการทางด้านข้อมูล วิเคราะห์ Big Data ด้วย AI และระบบความปลอดภัยของข้อมูล

 

7. Ant Financial เป็น Fintech (การนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ในธุรกิจการเงิน) ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

ให้บริการจ่ายเงินออนไลน์ด้วยแพลตฟอร์ม Alipay

 

8. Cainiao Network แพลตฟอร์มด้านโลจิสติกส์ของอาลีบาบา

ไม่มีรถบริการขนส่ง แต่เน้นเป็นตัวกลางในการเชื่อมโยงบริษัทขนส่งต่าง ๆ เข้าด้วยกัน เพื่อจัดส่งสินค้าออนไลน์ โดยใช้ AI มาช่วยวิเคราะห์จัดการด้านการขนส่ง

 

เบื้องหลังความสำเร็จของโมเดลธุรกิจที่ Alibaba ซุกซ่อนเอาไว้

น้อง ๆ จะสังเกตเห็นว่าเกือบทุกธุรกิจของ Alibaba นั้นเกี่ยวข้องกับโลกออนไลน์ทั้งสิ้น ซึ่งทั้งหมดนี้รวมกันกลายเป็นระบบนิเวศขนาดใหญ่ มีทั้งการขายของออนไลน์ การจ่ายเงินออนไลน์ การบริการขนส่ง การวิเคราะห์ข้อมูล ทุกอย่างครบถ้วนในองค์กรเดียว จนทำให้ Alibaba กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของคนจีน รวมถึงคนทั่วโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

การพัฒนาโลกออนไลน์ในทุกภาคส่วนแบบครบวงจรด้วยบริษัทเดียว ทำให้เขาประสบความสำเร็จและผูกขาดได้อย่างชัดเจนในทุกส่วนของธุรกิจ แต่นอกจากนี้แล้ว Alibaba เองก็ยังคงมีธุรกิจแบบออฟไลน์อีกเช่นกัน เป็นร้านค้าที่มีบริการที่เน้นเชื่อมต่อกับโลกแห่งความจริง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งตัวแปรของความสำเร็จที่ตอบโจทย์ทั้งคนออนไลน์และคนออฟไลน์ไปพร้อม ๆ กันอย่างลงตัว

 

ก็หวังว่าโมเดลธุรกิจของ Alibaba นี้จะทำให้น้อง ๆ ได้ฝึกมองภาพรวมและมีวิสัยทัศน์ที่กว้างมากขึ้น เพราะหากในอนาคตน้อง ๆ หันมาทำธุรกิจส่วนตัว จะได้วางแผนธุรกิจอย่างครอบคลุม รู้ทันความต้องการของผู้บริโภค สามารถคิดต่อยอด พัฒนาธุรกิจได้อยู่เสมอ เป็นส่วนช่วยให้ธุรกิจประสบความสำเร็จเหมือน Alibaba ที่ตอนนี้ขึ้นแท่นแบรนด์มูลค่าสูงสุดในจีนของปี 2019 ไปเรียบร้อยแล้ว

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (0)

{{comment.comment}}

{{subcomment.comment}}

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง