เชื่อว่าน้อง ๆ ทุกคนคงรู้กันดีอยู่แล้วว่าการเก็บเงินนั้นเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นมาก เพราะเงินเก็บของเราจะสามารถนำไปใช้ต่อยอดหรือทำสิ่งต่าง ๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะนำไปซื้อของที่ชอบ นำไปลงทุน นำมาใช้จ่ายยามฉุกเฉิน และอีกสารพัดที่เงินจะตอบโจทย์ได้ และเมื่อเห็นความสำคัญของเงินออมขนาดนี้แล้ว น้อง ๆ ต้องห้าม “หมดไฟในการออม” เด็ดขาด!! วันนี้ AFTERKLASS เลยขอมาเติมเชื่อเพลิง ปลุกไฟในตัวน้อง ๆ ให้พร้อมสำหรับการออมเงินให้มากขึ้น รับรองว่าทำตามนี้จะช่วยให้อยากออมเงินทันทีตั้งแต่ตอนนี้เลย!!

 

1. Follow Page ออมเงิน หรือหาอ่านบทความกระตุ้นความอยากออม

อันดับแรกต้องสร้างแรงจูงใจขึ้นมาก่อน ถ้าเราอยากเป็นแบบไหน ก็ให้เราพาตัวเองไปอยู่ในสังคมแบบนั้น ซึ่งในเมื่อเราเล่นโซเชียลเสพสื่อออนไลน์ทุกวันอยู่แล้ว ถ้าเราเริ่มต้นที่การ Follow เพจที่โพสต์เกี่ยวกับเทคนิคการออม การเงินต่าง ๆ เราก็จะคลุกคลีกับการออมเงินแบบไม่รู้ตัว ได้รับทริคดี ๆ จากคอนเทนต์เหล่านั้น จนทำให้มีกำลังใจในการออมเงินมากขึ้นด้วย เริ่มต้นจากการเข้าไปกดติดตามเพจ Facebook: @afterklass และ Twitter @AFTER_KLASS ของเราไว้ก่อนเลย เพราะ AFTERKLASS จะมีเทคนิคดี ๆ ในการออมมาบอกน้อง ๆ ตลอดทั้งเดือนแน่นอน

 

2. เขียนเป้าหมายของการออม เป็นลายลักษณ์อักษร

ลำพังแค่การคิดในใจหรือพูดปากเปล่าว่าเราจะออมเงินเท่านี้ ๆ ในแต่ละวัน ยังไม่เห็นภาพชัดเจนมากพอ ทางที่ดีเราควรเขียนเป้าหมายการออมของเราลงในกระดาษ และติดไว้ในที่ที่เราเห็นได้ชัดตลอดเวลาจะดีกว่า ซึ่งวิธีนี้จะช่วยย้ำเตือนว่าเราออมเงินไปเพื่ออะไร เมื่อไหร่ที่ท้อกับการออมให้กลับไปอ่านเป้าหมายนั้นซ้ำ ๆ ย้ำให้ขึ้นใจ ก็จะช่วยให้มีแรงฮึดกลับมาออมเงินได้อีกครั้งแน่นอน ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีเดียวกับที่เหล่าศิลปิน นักกีฬา หรือผู้ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ทำกัน อ่านเพื่อตอกย้ำเป้าหมายที่ต้องการนั้นซ้ำ ๆ ก็จะช่วยให้เราไม่หลุดออกจากแผนที่วางไว้

 

3. คิดถึงอนาคตไว้เยอะ ๆ

สำหรับคนที่ยังไม่มีเป้าหมายว่าอยากออมเงินไปเพื่ออะไรอย่างชัดเจน ก็ให้น้อง ๆ ลองนึกถึงอนาคตวันข้างหน้าแทน เพราะเมื่อน้อง ๆ เรียนจบ หลายคนก็อยากเติบโตเลี้ยงตัวเองได้ทันที ไม่อยากรบกวนครอบครัวอีกต่อไปใช่มั้ยล่ะ ซึ่งถ้าเราเริ่มออมตั้งแต่ตอนนี้ เมื่อเรียนจบไปเราก็จะมีเงินออมไว้ตั้งตัวหนึ่งก้อน แทนที่ระหว่างรอหางานทำต้องขอเงินคุณพ่อคุณแม่ใช้ นอกจากนี้การมีเงินเก็บยังช่วยให้เราอุ่นใจ เผื่อเจ็บป่วยฉุกเฉินขึ้นมา เราก็สามารถนำเงินส่วนนี้ออกมาใช้ได้ทันที

 

4. เข้าไปชื่นชมเงินออมของตัวเองบ่อย ๆ

วิธีนี้เป็นเทคนิคการเรียกกำลังใจที่ดี เพราะพอเราเห็นจำนวนเงินในบัญชี เราจะรู้สึกว่าที่ผ่านมาเราไม่เสียเวลาไปเปล่า ๆ และจำนวนเงินออมที่เพิ่มขึ้นทุกวันนั้นยังบอกได้เป็นอย่างดีว่าเราเดินทางมาไกลจากวันแรกมากจริง ๆ และทำให้รู้สึกว่าเราเข้าใกล้เป้าหมายเข้าไปทุกทีแล้ว ยิ่งทำให้ความทะเยอทะยานในการหาเงินหรือเก็บเงินของเราเพิ่มมากขึ้น!

 

5. ทำโทษตัวเอง เมื่อละเลยการออม

สุดท้ายแล้วการกระตุ้นให้เกิดการออมได้ดีที่สุดอาจเป็นการลงโทษเมื่อเราละเลยไป ทำโทษในที่นี้ไม่ใช่การทำโทษร้ายแรงอย่างการตีนะ แต่เน้นการทำโทษที่ให้ประโยชน์กับตัวเอง เช่น ถ้าเราเก็บเงินไม่ถึงเป้าในเดือนนี้ จะงดซื้อของติ่ง 1 เดือน หรือจะไม่ซื้อขนมขบเคี้ยวกิน 1 สัปดาห์ เป็นต้น เทคนิคนี้จะทำให้น้อง ๆ รู้สึกไม่กล้าละเลยการเก็บเงินอีกต่อไป และทำให้เส้นทางการออมของเราชัดเจน ไม่มีหยุดชะงักได้

 

เพียงทำตาม 5 เทคนิคลับเหล่านี้ ก็ช่วยให้น้อง ๆ สามารถเก็บเงินได้แบบสบาย ๆ และมีแรงจูงใจในการเก็บเงินได้แบบไม่มีวันหมดแล้วล่ะ แล้วอย่าลืมล่ะว่าการเก็บเงินนั้นถ้าเราเริ่มต้นไว เราก็มีโอกาสที่จะมีเงินเก็บมากกว่าคนอื่น อาจเริ่มต้นด้วยการเก็บเงินแบบชิล ๆ 500 บาท ทุกเดือน เป็นเวลา 4 ปี ตั้งแต่เข้ามหาวิทยาลัย เรียนจบมาปุ๊บก็จะทำให้น้อง ๆ มีเงินเก็บทันที 24,000 บาท!!! ซึ่งเงินจำนวนนี้น้อง ๆ จะนำไปลงทุนต่อยอดทำสิ่งต่าง ๆ ตอบสนองความต้องการของชีวิตได้อีกมากมาย ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่จะทำให้น้อง ๆ เหนือกว่าคนรอบตัวในวัยเดียวกันแบบเห็นได้ชัดเลย

ขนาดเริ่มต้นตอนมหาวิทยาลัยยังทำเงินได้ขนาดนี้ ถ้าน้อง ๆ เริ่มต้นเก็บเงินตั้งแต่ชั้นมัธยมเนี่ย บอกเลยว่ากว่าจะเรียนจบมาจะมีเงินเก็บจำนวนไม่น้อยเลย!!

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (7)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้