สำหรับใครที่ตามอ่านบทความของ AFTERKLASS คงจะเคยผ่านตากันมาบ้างว่าเราเคยพูดถึง ‘CU-TEP’ ข้อสอบวัดระดับภาษาอังกฤษของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยไปแล้วในบทความ “เตรียมตัวให้พร้อม แล้วมารู้จัก CU-TEP กันเถอะ!” ซึ่งวันนี้พี่เคฟเวอร์จะพาน้อง ๆ ไปรู้จัก ‘TU-GET’ ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์กันบ้าง ว่า TU-GET คืออะไร แล้วทำไมคนอยากเข้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ถึงต้องสอบ?!!

 

TU-GET คืออะไร

TU-GET ย่อมาจาก Thammasat University General English Test เป็นการทดสอบวัดระดับความรู้ทางภาษาอังกฤษของน้อง ๆ นั่นเอง และคะแนนส่วนนี้จะเอาไว้ใช้สมัครเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยเฉพาะหลักสูตรนานาชาติ ปริญญาโท และปริญญาเอก จำเป็นต้องใช้เลย หรือใครอยากจะทดสอบวัดความรู้ทางภาษาอังกฤษของตัวเองเฉย ๆ ก็ได้เช่นกันนะ

 

ซึ่ง TU-GET นี้ ใครที่อยากเข้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ต้องดูเงื่อนไขให้ดีนะว่าคณะที่อยากเรียนนั้นเขาบังคับให้ใช้คะแนน TU-GET รึเปล่า และใช้คะแนนขั้นต่ำเท่าไหร่ ซึ่งผลการสอบนี้จะสามารถเก็บไว้ได้ 2 ปีหลังจากวันสอบ เพราะฉะนั้นน้อง ๆ ม.5 ก็สามารถสอบไว้ล่วงหน้าได้เช่นกัน

 

TU-GET ต้องสอบอะไรบ้าง คะแนนเต็มเท่าไหร่

สำหรับข้อสอบ TU-GET นั้นจะเป็นข้อสอบภาษาอังกฤษล้วน ซึ่งมีทั้งหมด 3 ส่วนด้วยกัน คือ Grammar, Vocabulary และ Reading โดยแบ่งคะแนน ดังนี้

Grammar 25 ข้อ 250 คะแนน

  • Sentence Completion (เติมประโยคให้สมบูรณ์)
  • Error Identification (หาข้อผิด)

Vocabulary 25 ข้อ 250 คะแนน

  • Cloze / Fill in the Blanks (เติมคำให้ถูกต้อง)
  • Synonyms / Context clues (ขีดเส้นใต้คำที่มีความหมายเหมือนคำที่กำหนดให้)

Reading 50 ข้อ 500 คะแนน

  • อ่านจับใจความ

ซึ่งทั้ง 3 ส่วนนี้จะมีความยากง่ายที่แตกต่างกันออกไป ส่วนของโครงสร้างนั้นแนะนำให้ดูแนวข้อสอบเก่า ๆ เพราะมักออกเรื่องเดิมบ่อยมาก จะได้ทำคะแนนส่วนนี้ไปได้เยอะ ๆ ส่วนเรื่องคำศัพท์นั้นต้องท่องจำจริง ๆ ครับ ไม่มีทางลัดเลย และสุดท้ายการอ่าน ต้องมีสมาธิดี ๆ ไม่งั้นจับใจความยาก อาจทำไม่ทัน แบ่งเวลาให้ดี ข้อไหนคิดว่าใช้เวลานานข้ามไปก่อน ทำข้อที่ทำได้ก่อน จะช่วยให้มีโอกาสทำคะแนนได้มากกว่า

 

ถ้าอยากสอบ TU-GET ต้องทำยังไง

ง่ายมากเลยครับ เพียงน้อง ๆ เข้าไปสมัครที่ลิงก์นี้ >> http://203.131.210.181/pbt << โดยเตรียมค่าสมัครด้วย 500 บาท หรือใครที่เป็นนักศึกษาธรรมศาสตร์อยู่แล้วก็จะเสียค่าสมัครในราคาถูกลงมาหน่อย ซึ่ง TU-GET เค้าเปิดให้สอบกันทุกเดือนเลย สมัครได้ทุกวันที่ 1-15 ของเดือน และสำหรับใครที่สมัครสอบของเดือนนี้ไปแล้วก็เตรียมตัวกันดี ๆ นะครับ เพราะจะมีกำหนดการสอบในวันที่ 30 มิถุนายน 2562 นี้แล้ว

 

หาหนังสืออ่านเตรียมสอบ TU-GET กันเถอะ

แน่นอนว่าการสอบ TU-GET นี้มีค่าใช้จ่าย เพราะฉะนั้นแนะนำให้ตั้งใจทำอย่างเต็มที่นะครับจะได้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด โดยวันนี้พี่เคฟเวอร์ก็มีหนังสือเตรียมสอบมาแนะนำให้น้อง ๆ ได้ไปหาอ่านเพิ่มความรู้กันด้วย แต่ละเล่มมีแนวข้อสอบอยู่เยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น

  • หนังสือเตรียมสอบ TU-GET Update : หนังสือเตรียมสอบสำหรับคนที่มีพื้นความรู้ภาษาอังกฤษดีอยู่แล้ว ไม่ต้องการเน้นเฉพาะด้าน เพราะเล่มนี้ได้รวมข้อสอบทั้ง 3 พาร์ทไว้หมดเลย คือ Grammar, Vocabulary และ Reading พร้อมเฉลยให้ด้วย ราคา 330 บาท

หรือถ้าใครคิดว่าหนังสือที่รวมทั้ง 3 พาร์ท ไม่ค่อยเหมาะเท่าไหร่ เพราะอยากอ่านเพิ่มเติมเฉพาะบางส่วน ก็มีเล่มแยกของแต่ละพาร์ทเหมือนกันนะครับ

  • TU-GET Grammar : สำหรับคนที่ต้องการเน้นเรื่องไวยากรณ์อย่างเต็มที่ เจาะลึกข้อสอบในส่วน Sentence Completion และ Error Identification อย่างละเอียด ราคาเล่มละ 295 บาท
  • TU-GET Vocabulary : สำหรับคนที่ต้องการเน้นเรื่องคำศัพท์ที่ออกสอบ เจาะลึกข้อสอบในส่วน Cloze Tests และ Synonyms Tests โดยมีคำศัพท์อธิบายและวิเคราะห์ขั้นตอนในการทำข้อสอบ ราคาเล่มละ 295 บาท
  • TU-GET Reading : เผยเทคนิคทั้งหมดในการทำข้อสอบ Reading เจาะลึกข้อสอบ Short Passages และ Long Passages ราคาเล่มละ 315 บาท

 

การเตรียมตัวตั้งแต่เนิ่น ๆ จะช่วยให้น้อง ๆ ไม่ต้องเหนื่อยมากตอนใกล้สอบ เพราะฉะนั้นวางแผนการอ่านหนังสือให้ดี ๆ หาซื้อหนังสือเหล่านี้มาอ่านเตรียมไว้ก็ดีนะครับ หรือสำหรับใครที่มีหนังสือเตรียมสอบ TU-GET เจ๋ง ๆ ที่นอกเหนือจากที่พี่เคฟเวอร์แนะนำไปก็คอมเมนต์มาบอกกันได้เลย หรือใครเคยไปสอบมาแล้ว ก็มาแชร์ประสบการณ์ให้เพื่อน ๆ ฟังได้เช่นกันนะครับ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (0)

{{comment.comment}}

{{subcomment.comment}}

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง