พี่คะทำไงถึงจะเป็นนักออกแบบเก่ง ๆ ? พี่คะทำไมดีไซเนอร์คนนั้นคิดงานแบบนี้ได้? คำถามเหล่านี้คงมีน้อง ๆ อยู่ไม่น้อยที่นึกสงสัย วันนี้เลยขอมาแชร์เคล็ดลับนิดนึงว่าเราจะทำยังไงได้บ้าง ถึงจะเป็นดีไซเนอร์ที่เก่งกว่านี้ได้อีกค่า

 

1. เรียนภาษาอังกฤษ

หลาย ๆ คนอาจมองข้ามว่าเรียนสายศิลปะ ภาษาอาจจะไม่จำเป็น แต่จริง ๆ แล้วการที่เรารู้ภาษาอังกฤษนี่แหละเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เราเข้าถึงข้อมูลที่เกี่ยวกับงานศิลปะ แฟชั่น และแหล่งข่าวชั้นนำมากมาย เพราะต้องยอมรับว่างานเขียน หรือหนังสือเรียนแฟชั่นในไทยนั้นมีน้อยมากจริง ๆ ถ้าเรารู้ภาษาอังกฤษก็จะอ่านหนังสือต่างประเทศได้เยอะมาก ได้ไอเดียใหม่ ๆ อีกเพียบ อีกทั้งถ้าอยากไปเรียนที่ต่างประเทศ จะต่อโทหรือเรียนคอร์สสั้น ๆ ภาษาอังกฤษนี่แหละจำเป็นมาก ๆ เลยจ้า

 

2. หาความรู้เพิ่มสม่ำเสมอ

ถึงจะเรียนทุกอย่างมาแล้ว ทั้งวาดรูป ตัดชุด ทำแพทเทิร์น ก็ไม่พอหรอก ถ้าอยากเก่งขึ้นเราเชื่อว่ายังมีทักษะอีกมากที่จะพัฒนางานดีไซน์ของเราได้ จะเรียนวาดสีน้ำมันเพิ่ม เรียนกราฟิก หรือเรียนวรรณคดี ทุก ๆ อย่างจะทำให้เราเป็นคนที่รู้ลึกขึ้นในสิ่งต่าง ๆ ซึ่งจะทำให้เราออกแบบงานได้ลึกซึ้งขึ้น หรือมีเทคนิคมากขึ้นได้เลยล่ะ

 

3. ลงแข่งงานออกแบบ

ตอนส่งงานอาจารย์ก็จะเจอความกดดันเรื่องเวลา แต่ถ้าได้ลองไปลงแข่งล่ะก็ เราจะเจอทั้งสังคมใหม่ ๆ คณะกรรมการที่เราไม่คุ้น การกำหนดเวลาส่งผลงานที่กดดันยิ่งกว่า ซึ่งทั้งหมดนี้จะช่วยทำให้เราแกร่งขึ้น ทั้งกล้าแสดงออกขึ้น ได้เจอคนต่างมหาวิทยาลัยที่มีทัศนคติหรือไอเดียที่ต่างออกไป หรือแม้แต่คำติชมของคณะกรรมที่ทำให้เราปรับปรุงงานของเราได้ดียิ่งขึ้น ไปแล้วมีแต่ได้กับได้แน่นอน

 

4. ฝึกฝนทักษะสำคัญ

อะไรที่ทำได้แล้วแต่ถ้าไม่ได้ทำนาน ๆ ฝีมืออาจจะตกได้ ไม่ได้พูดถึงแค่การฝึกวาดรูป แต่รวมถึงการฝึกคิดงาน ฝึกออกแบบภายใต้โจทย์ที่ตั้งขึ้น เพราะสมองของนักออกแบบแทบจะต้องแล่นอยู่เสมอ ถ้าอยากสร้างผลงานปัง ๆ งานคุณภาพ ต้องขยันนะจ๊ะ

 

5. กล้าทดลอง ค้นหาไอเดียใหม่ ๆ

สายครีเอทีฟทุกคนควรมีทักษะของนักวิทยาศาสตร์อยู่ด้วย กล้าคิด กล้าทำ เช่น ลองนำผ้าที่ใช้ในเสื้อผ้าผู้หญิงมาทำชุดผู้ชายดู หมั่นสังเกตโดยเฉพาะสิ่งรอบตัว เราอาจจะเจอแรงบันดาลใจดี ๆ ก็ได้นะ เสพงานอาร์ตเยอะ ๆ ไปมิวเซียม ไปอีเว้นท์ต่าง ๆ ไอเดียยิ่งเยอะเราจะยิ่งมีวัตถุดิบเยอะขึ้น สำหรับมาใช้คัดเลือก กลั่นกรอง เป็นไอเดียของเรา งานออกแบบของเราจะได้ไม่จำเจ แตกต่าง และน่าสนใจ

 

6. เปิดรับคำติชม

ทำผลงานออกมาแล้ว จะเก็บไว้ดูคนเดียวไม่ได้นะ นำไปถามความคิดเห็นจากหลาย ๆ คน ทั้งอาจารย์ เพื่อนสายอาร์ต หรือแม้แต่ครอบครัวก็ยังได้ เราจะได้มุมมองที่หลากหลาย อาจจะเจอจุดบอดในดีไซน์ที่เราตกหล่นไป ที่สำคัญคือต้องเคารพความคิดเห็น ยอมรับคำติให้ได้และแยกแยะให้ได้ว่าอันไหนควรรับฟังไปปรับปรุง หรืออันไหนที่เราควรมั่นใจ ไม่เอนเอียงไปตามความคิดเห็นของคนอื่นทั้งหมดนะ

 

7. ต้องมีใจรัก

เราเชื่อนะว่าคนเราจะทำสิ่งที่เรารักได้ดี ซึ่งงานดีไซน์ถ้าเจ้าตัวทำทั้ง ๆ ที่ไม่อยากทำ คงทำให้คนอื่นชอบยาก งานดีไซน์นี้เป็นงานที่หนัก ใช้ความคิดเยอะ อยากเก่งก็ต้องทุ่มเท ซึ่งความรักและความฝันนี่แหละจะเป็นตัวขับเคลื่อนชั้นเยี่ยมที่จะทำให้เราสู้และเก่งขึ้นเรื่อย ๆ ค่า

 

เป็นยังไงกันบ้างเอ่ย หลังจากนี้ต้องลองไปทำตามกันดูน้า ใครที่ทำทุกข้ออยู่แล้วก็เยี่ยมไปเลย อนาคตต้องเป็นดีไซเนอร์ตัวแม่ในวงการแน่ ๆ หรือใครมีเทคนิคอื่น ๆ อีกก็เล่าให้กันฟังบ้างน้า สู้ ๆ นะทุกคน

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (2)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้