มั่นใจเลยว่าน้อง ๆ ที่เรียนสายศิลป์เกือบทุกคนต้องแอบมีความรู้สึกว่าทำไมตัวเองถึงมีตัวเลือกในการเรียนต่อน้อยจัง? จะยื่นสมัครสอบเข้าคณะนั้นก็ไม่ได้ คณะนี้ก็ไม่ได้ ผิดกับเพื่อนสายวิทย์ที่มีตัวเลือกเยอะมาก ยื่นสมัครสอบได้ทุกคณะตามที่ต้องการ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่แบบนั้นเลยนะ เพราะถึงแม้เราจะเรียนสายศิลป์มา แต่เราก็สามารถยื่นสมัครเรียนต่อได้หลายคณะเลยล่ะ ซึ่งวันนี้พี่ไซน์ได้รวบรวมคณะสำหรับเด็กสายศิลป์ จะศิลป์คำนวณ ศิลป์ภาษา ศิลป์สังคม หรือศิลป์ธุรกิจ ก็สมัครได้หมดเลย! หรือน้อง ๆ บางคนรู้ตัวว่าอยากเรียนเกี่ยวกับอะไรแต่กลับไม่รู้ว่าต้องเรียนคณะไหนดี ถ้าได้อ่านบทความนี้ก็จะช่วยไขข้อข้องใจให้น้อง ๆ ได้เหมือนกัน

 

รวมคณะที่เด็กสายศิลป์เข้าได้

วันนี้พี่ไซน์ได้รวบรวมคณะที่เด็กสายศิลป์สามารถสมัครเรียนต่อได้ไว้ให้แล้ว ซึ่งพอมากางให้ดูแบบนี้แล้วเนี่ยต้องขอบอกเลยว่ามีเยอะมาก ๆ ซึ่งแต่ละสายก็จะสอนในสิ่งที่แตกต่างกันออกไป ใครชื่นชอบทักษะไหน อยากจบมาทำงานตรงตามอาชีพที่ฝันไว้ ก็เข้าอ่านข้อมูลและยื่นสมัครสอบตามคณะในลิสต์กันได้เลย

 

  • สายบริหาร : คณะบริหารธุรกิจ / เศรษฐศาสตร์ / บัญชี

สายนี้จบมาแล้วจะทำงานในสายงานด้านบริหาร ตั้งแต่เป็นพนักงานบัญชี (สำหรับคนที่เรียนบัญชีมาโดยตรง) นักการตลาด ไปจนถึงนักลงทุน และสายนี้เหมาะมาก ๆ สำหรับน้องที่ต้องการทำธุรกิจส่วนตัว เพราะจะได้เรียนรู้และศึกษาเกี่ยวกับศาสตร์การบริหารธุรกิจอย่างแท้จริง

 

  • สายสังคม: คณะนิติศาสตร์ / รัฐศาสตร์ / สังคมสงเคราะห์

แน่นอนว่าสายนี้จะเน้นการทำเพื่อสังคมส่วนรวมเป็นหลัก ศึกษาหลักกฎหมายเพื่อนำมาใช้ในทางที่ถูกต้อง สามารถเป็นได้ทั้งนักกฎหมาย ทำงานราชการหรือรัฐวิสาหกิจก็ได้ และสามารถทำงานด้านการคิด วิเคราะห์ วางแผนนโยบายต่าง ๆ เช่น เป็นฝ่ายบุคคล (HR) หรือเป็นนักวิเคราะห์ระบบงานในองค์กรก็ได้เช่นกัน

 

  • สายสื่อบันเทิง: คณะนิเทศศาสตร์ - วารสารศาสตร์

อีกหนึ่งคณะในดวงใจของเด็กสายศิลป์และเป็นที่ต้องการของตลาดมากเช่นกัน จบมาพร้อมความคิดสร้างสรรค์ นำไปประยุกต์ใช้กับงานได้หลากหลาย ทั้งงานเบื้องหน้าและเบื้องหลังในวงการสื่อและวงการบันเทิง ตั้งแต่นักข่าว นักเขียน ผู้กำกับ อีกทั้งยังทำอาชีพอิสระรับเงินหลายทางได้ด้วย

 

  • สายภาษา: คณะอักษรศาสตร์ - ศิลปศาสตร์ - มนุษยศาสตร์

ยุคนี้ภาษาเปิดกว้างมาก สายนี้จึงโดดเด่นขึ้นมาเช่นกัน เพราะยิ่งเราพูดได้หลากหลายภาษามากขึ้น ก็จะมีงานรองรับเพิ่มขึ้นตามมาด้วย แถมฐานเงินเดือนของการได้ภาษาที่ 3 เนี่ยบอกเลยว่าไม่เบาแน่นอน และถ้าเก่งภาษาแบบนี้ ก็เป็นได้ทั้งล่าม นักแปล นักเขียน ไกด์ รวมถึงแอร์โฮสเตสด้วยนะ

 

  • สายครู: คณะครุศาสตร์ - ศึกษาศาสตร์

น้องหลายคนมักจะมองข้ามสายนี้ไป เพราะรู้สึกว่ามีงานให้ทำน้อย แต่ในความเป็นจริงเราสามารถทำอะไรได้เยอะมากนอกเหนือจากการเป็นครู ทั้งสอบข้าราชการ สอบเข้าคุรุสภา เป็นนักวิชาการด้านการศึกษา หรือสอนในหลักสูตรที่เรามีความรู้แบบเฉพาะทาง ยิ่งเก่งในสายไหนมากเท่าไหร่ ยิ่งเป็นที่ต้องการตัวและได้ค่าตอบแทนที่ดีขึ้นมากเท่านั้น หรือจะรับงานเสริมเป็นวิทยากรรับเชิญ หรือเปิดคอร์สสอนหนังสือเป็นของตัวเองก็ยังได้

 

  • สายศิลปะ: คณะศิลปกรรมศาสตร์ / วิจิตรศิลป์ / มัณฑนศิลป์ / ดุริยางคศิลป์

สายนี้ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน และสามารถทำงานได้หลากหลายด้วย จะเป็นนักออกแบบ นักโฆษณา จิตรกร นักดนตรี หรือช่างภาพ ซึ่งในแต่ละสายอาชีพก็จะแบ่งย่อยลงไปอีกตามความถนัดของเรา โดยในทุกวันนี้โลกออนไลน์เปิดกว้างให้ผลงานของน้อง ๆ สายศิลปะไปไกลได้มากขึ้น เข้าถึงลูกค้าง่ายขึ้น ดังนั้นการทำธุรกิจส่วนตัว ไม่ว่าจะขายภาพ วาดรูป หรืออะไรก็ตาม ล้วนแล้วแต่มีโอกาสได้รับการตอบรับดีอย่างแน่นอนถ้าเราหมั่นฝึกฝนพัฒนาฝีมือ

 

  • สายจิตวิทยา: คณะจิตวิทยา

หลายคนอาจจะเอ๊ะว่ามีชื่อ คณะจิตวิทยา จริง ๆ หรือ? คือตอนนี้คณะจิตวิทยาจะมีที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยแค่ที่เดียว ส่วนมหาวิทยาลัยอื่นจะเป็นสาขาจิตวิทยา ที่อยู่ในคณะศึกษาศาสตร์หรือมนุษยศาสตร์ จบมาสามารถเป็นนักจิตวิทยาตามโรงพยาบาล หรือผู้ช่วยแพทย์ตรวจสอบอาการทางจิตได้เช่นกัน

 

หลังจากที่เรามองหาคณะและสายอาชีพที่สนใจได้เรียบร้อยแล้ว ก็อย่าลืมเข้าเช็กคะแนนของคณะและมหาวิทยาลัยที่เล็งไว้ด้วยนะ และนอกเหนือจากคณะที่พี่แนะนำไปนี้ ที่จริงก็ยังมีคณะอื่นของบางมหาวิทยาลัยที่เปิดรับเด็กสายศิลป์เหมือนกัน เช่น คณะโบราณคดี ของมหาวิทยาลัยศิลปากร หรือคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้น้อง ๆ ลองเช็กและหาข้อมูลเพิ่มเติมให้ดี ๆ เพราะอาจจะได้เจอคณะที่ตรงใจได้มากกว่าที่พี่แนะนำไปก็ได้

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (0)

{{comment.comment}}

{{subcomment.comment}}

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง