อ่านชื่อหัวข้อแล้วอาจจะงง ๆ ว่าค่าในที่นี้คือค่าอะไรกันแน่ ขอบอกก่อนว่าหมายถึง เงินบาทแข็งค่าหรืออ่อนค่า นั่นเองครับ ซึ่งเรื่องนี้น้อง ๆ จำเป็นต้องรู้นะครับ เนื่องจากเป็นเรื่องใกล้ตัวมาก ๆ ที่หลายคนมักมองข้ามไป

ซึ่งถ้าถามว่าเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของเรายังไง ยกตัวอย่างง่าย ๆ เลย ถ้าเราอยากแลกเงินไปเที่ยวเกาหลี ถ้าตามข่าวดี ๆ เราจะรู้ว่าช่วงไหนที่เงินไทยแข็งค่า ซึ่งเราสามารถใช้โอกาสนั้นแลกเงินเตรียมเอาไว้ก่อนได้ ก็จะช่วยให้เราแลกได้เงินวอนได้มากกว่าปกติ ดีสุด ๆ ไปเลย

รวมถึงถ้าน้อง ๆ ต้องการทำธุรกิจในอนาคต โดยเฉพาะธุรกิจเกี่ยวกับการนำเข้า-ส่งออก ค้าขายกับต่างประเทศ เช่น การนำสินค้าจากประเทศจีนเข้ามาขาย ก็ควรติดตามเรื่องค่าเงินบาทให้ดี ๆ เลยนะครับ เพราะจะมีเรื่องอัตราแลกเปลี่ยนเข้ามาเกี่ยวข้องเช่นกัน ทีนี้น้อง ๆ ก็คงเห็นภาพชัด และไม่มองว่าค่าเงินบาทของบ้านเราเป็นเรื่องไกลตัวอีกต่อไปแล้วใช่มั้ยล่ะ

 

ปัจจัยที่ส่งผลต่อค่าเงินบาทไทย

จากบทความ “เงินบาทแข็ง VS เงินบาทอ่อน แบบไหนดีต่อใจกว่ากัน” ที่เราเคยอธิบายกันไปแล้วว่าเงินบาทแข็งค่า-อ่อนค่าคืออะไร วันนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าจะมีปัจจัยอะไรบ้างที่ส่งผลต่อค่าเงินบาทไทย

 

ปัจจัยที่ทำให้เงินบาทแข็งค่าขึ้น

1. ส่งออกดีเกินคาด: เพราะหากการส่งออกขยายตัวได้ดี ก็หมายความว่าประเทศไทยมีรายได้เป็นเงินตราต่างประเทศที่เพิ่มขึ้น ทำให้เกิดความต้องการในเงินบาทไทยมากขึ้นตามไปด้วย เพราะธุรกิจต้องนำเงินตราต่างประเทศจากการขายสินค้ามาแลกเปลี่ยนเป็นเงินบาทไทย

2. ต่างชาติเข้ามาเที่ยวเมืองไทยเยอะ: เมื่อมีชาวต่างชาติเข้ามาเที่ยวเมืองไทยจำนวนมาก ความต้องการเงินบาทก็มากขึ้นตามไปด้วย เพราะต่างชาติต้องนำเงินของเขามาแลกซื้อเงินบาทไทย

3. นักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนในประเทศ: หากนักลงทุนต่างชาติต้องการลงทุนในประเทศไทย ก็ต้องนำเงินของเขามาแลกเปลี่ยนเป็นเงินบาทไทยก่อน และยิ่งการลงทุนให้ผลตอบแทนที่น่าสนใจ ก็จะยิ่งดึงดูดเงินลงทุนจากต่างชาติเข้ามามากขึ้นตามไปด้วย

4. ความต้องการเก็งกำไรในค่าเงินบาท: นักเก็งกำไรจะซื้อเงินบาทเก็บไว้เมื่อเห็นว่าเงินบาทไทยมีแนวโน้มแข็งค่าขึ้น จึงส่งผลให้เงินบาทแข็งค่าตามไปด้วย

 

ปัจจัยที่ทำให้เงินบาทอ่อนค่าลง

โดยรวมแล้วก็จะตรงข้ามกับข้อด้านบนทั้งหมดเลยล่ะครับ ทั้งการส่งออกที่ฝืดเคือง การที่ต่างชาติไม่เข้ามาเที่ยวเมืองไทย นักลงทุนไม่ลงทุนด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้เงินบาทไทยไม่เป็นที่ต้องการและอ่อนค่าลง เมื่อต้องการแลกเปลี่ยนเงินบาทไทยเป็นเงินตราต่างประเทศ ก็จะทำให้แลกได้น้อยลงนั่นเอง

 

สรุปแบบเข้าใจง่าย ๆ ในเรื่องค่าเงินบาทแข็ง/อ่อน

อ่านหลักวิชาการกันมาแล้ว ทีนี้มาอ่านคำอธิบายแบบง่าย ๆ ที่จะช่วยให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นกันดีกว่า นั่นก็คือ เงินบาทไทยจะแข็งค่าขึ้น เมื่อเป็นที่ต้องการมาก และจะอ่อนค่าเมื่อเป็นที่ต้องการน้อย ซึ่งค่าเงินบาทไทยนี้แข็งไปก็ไม่ดี อ่อนไปก็ไม่ดี ต้องอยู่ในภาวะสมดุลถึงจะดีที่สุด

เพราะถ้าเงินบาทแข็งค่ามาก ๆ คนนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศมาขายก็จะได้ประโยชน์ เพราะจ่ายเงินเท่าเดิม แต่ได้ของมากขึ้น แต่จะส่งผลเสียกลับมาคือ เมื่อต่างชาติจะทำการซื้อสินค้ากับไทย ก็ต้องจ่ายเงินมากขึ้นกว่าเดิม ทำให้เขาอาจเปลี่ยนใจไม่ซื้อสินค้าจากไทย ไปซื้อสินค้ากับประเทศอื่นที่ราคาถูกกว่าแทน

ดังนั้นการที่ค่าเงินบาทแข็งไป หรืออ่อนไป จึงไม่เป็นเรื่องดี เพราะจะส่งผลกระทบต่อประเทศในหลาย ๆ ด้านอย่างแน่นอน แต่หากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว ธนาคารแห่งประเทศไทยก็จะเข้ามาช่วยเหลือ โดยการออกนโยบายควบคุมค่าเงิน เพื่อปรับสมดุลของค่าเงิน ไม่ให้ผันผวนจนเกินไปนั่นเอง

 

ทีนี้น้อง ๆ ก็คงเริ่มมองเห็นถึงความสำคัญของค่าเงินบาทกันแล้วใช่มั้ยล่ะครับ ว่าเราควรจะต้องติดตามข่าวสาร หรือลองวิเคราะห์แนวโน้มค่าเงินบาทจากปัจจัยเหล่านี้ดูบ่อย ๆ เพราะต่อไปหากต้องการลงทุน ทำธุรกิจที่มีเรื่องอัตราแลกเปลี่ยนมาเกี่ยวข้อง น้อง ๆ จะได้วางแผนรับมือได้อย่างเหมาะสมนั่นเอง

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (1)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้