เป็นคนที่ทำเป็นหลายอย่าง แต่ไม่เก่งสักอย่าง ดีไหม

 

   

 

      เคยรู้สึกกันไหมครับว่าตัวเองทำเป็นหลายอย่างเลย แต่ก็ไม่เก่งแบบสุดสักอย่างสักที หรือที่หลายๆคนเรียกว่าเป็น "เป็ด" นั้นเองครับ

      แค่ถึงแม้ว่าเป็นนั้นจะไม่ได้เก่งอะไรที่สุด แต่มันก็ปรับตัวได้เก่งมาก มีความยืดหยุ่นสูง   เป็ดตอนมันว่ายน้ำนั้น ขนของมันจะไม่เปียกน้ำและเท้าของมันก็จะมีพังผืดไว้สำหรับหาอาหารที่อยู่ในน้ำ การที่เป็นทำได้หลายอย่างนี่ล่ะ คือ "จุดแข็ง" ของเป็ด

       คนที่เป็นแบบเป็ดนั้นมักจะชอบ เรียนรู้อะไรไปเรื่อยๆหลายๆด้าน จึงทำให้ตัวเองรู้หลายๆอย่าง ชีวิตของคนแบบเป็ดนั้น ดูมีสีสัน ไม่เครียดจนเกินไป แต่ก็ต้องอยู่ที่คนๆนั้นด้วยว่าจะเอาจุดดีของตัวเองมาใช้ประโยชน์ยังไง ผมมีเพื่อนคนนึงครับ อาจจะเรีบกได้ว่ามันเหมือนเป็ดก็ได้ เพราะมันทำหลายอย่าง ซึ่งมันไม่ได้ทำได้ดีแบบสุดๆนะครับ(แต่ก็อยู่ในระดบพอใช้ได้เลย) เริ่มแรกมันเป็นคนชอบวาดรูปเลยรับวาดรูป คนเป็นตัวการ์ตูนตาม IG ซึ่งก็เป็นช่องทางหารายได้อย่างนึง เวลาว่างก็ฝึกเล่นกีตาร์ ร้องเพลง ตกดึกก็ไปรับร้องเพลงตามร้านอาหาร ร้านเหล้ากลางคืน แล้วเวลามีการบ้านที่ครูสั่งทำรายงาน มันก็รับทำด้วย เรียกได้ว่าถึงแม้มันไม่ได้เก่งในเรื่องไหนแบบสุดๆ แต่ก็สามารถหารายได้ได้ โดยที่ไม่ต้องพึ่งงานประจำหรือรายได้หลักจากทางใดทางหนึ่งเลย และถึงแม้รายได้จากทางไหนจะหายไป 1 ทาง มันก้ยังมีรายได้จากทางอื่นๆอยู่นั้นเองครับ

        หลายๆคนอาจมองว่าการเป็น "เป็ด" นั้นไม่ดี แต่ผมกลับคิดว่าถ้าเราลองหาสิ่งที่เราทำได้ดีในระดับหนึ่ง แล้วนำมันมาคิดต่อยอด ถึงแม้เราจะสนใจหลายๆอย่าง แต่ถ้าลองหาสิ่งที่เราทำได้ดีออกมาสร้างสรรค์หาโอกาส ก็จะเป็นข้อดีแบบสุดๆเลยครับ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (0)

{{comment.comment}}

{{subcomment.comment}}

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง