AFTERKLASS

พี่ไซน์ 22 พ.ค. 2562

เปิดเทรนด์ 5 อาชีพมาแรง ที่หลายบริษัทต้องการตัว

 

ไม่ว่าใครต่างก็อยากจะเรียนจบมาแล้วมีงานทำที่มั่นคง สามารถหารายได้เลี้ยงตัวเองและครอบครัวได้กันทั้งนั้น สำหรับน้อง ๆ บางคนที่ยังไม่รู้ตัวเองว่าจะเรียนด้านไหนดี พี่ไซน์มี 5 อาชีพมาแรงในยุคนี้ที่เมื่อเรียนจบไปแล้วจะเป็นที่ต้องการของตลาดมาแนะนำ (อาจมีคนมาแย่งตัวให้เข้าทำงานและได้รับเงินเดือนดี ๆ ก็ได้นะ อิอิ ^^) จะมีอาชีพอะไรบ้างนั้น ไปทำความรู้จักกันเลย!

 

1. นักวิเคราะห์ข้อมูล (Data Analyst)

เรียกได้ว่าเป็นอาชีพแห่งอนาคตที่สร้างรายได้ต่อเดือนสูงถึง 140,000-250,000 บาทเลยทีเดียว ทำให้ถูกจัดเป็นอาชีพใหม่มาแรงในยุคนี้ เพราะทุกวันนี้เราทำธุรกิจต่าง ๆ กันด้วยข้อมูล ยิ่งวิเคราะห์ข้อมูลเก่ง ยิ่งมองเห็นช่องทางรวย

ดังนั้นนักวิเคราะห์จะนำข้อมูลในบริษัทมาใช้พัฒนาสินค้าและสร้างประโยชน์ให้ได้มากที่สุด ช่วยทำกำไรให้บริษัทเพิ่มขึ้น โดยใช้เงินให้น้อยที่สุด ปรับแต่งแบบแผนการทำงานขององค์กรให้มีประสิทธิภาพ เรียกได้ว่า ใช้ข้อมูลที่มีมาบริหารจัดการในทุก ๆ ด้านให้ดีขึ้นได้อย่างแท้จริง

 

2. นักวิศวกรรมเฉพาะทาง (Specialist Engineer)

ถ้าเราเป็นคนที่มีความรู้ความสามารถด้านใดด้านหนึ่งอย่างเต็มที่  หรือเรียกอีกอย่างว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน สามารถทำงานที่น้อยคนนักจะทำได้ ก็จะกลายเป็นคนที่หลายบริษัทต้องการตัว และย่อมเรียกเงินเดือนได้สูงกว่าคนอื่นอยู่แล้วใช่มั้ยล่ะ

งานด้านวิศวกรรมที่ต้องใช้ความรู้เฉพาะทางก็เช่นกัน โดยเฉพาะอาชีพวิศวกรหุ่นยนต์ ซึ่งเทรนด์หุ่นยนต์ในโลกเราตอนนี้ก็ตื่นตัวกันมาก จึงไม่แปลกเลยที่อาชีพนี้จะสร้างเงินเดือนหลักแสนได้ง่าย ๆ แม้จะทำงานแค่ไม่กี่ปีก็ตาม แถมตำแหน่งนี้ยังมีคนต้องการตัวทั่วโลกกว่า 2,000,000 ตำแหน่งอีกด้วย

 

3. นักออกแบบ (Designer & Creative)

ถึงแม้จะดูเป็นอาชีพทั่ว ๆ ไปที่ไม่เฉพาะทางเหมือนอาชีพอื่น แต่นักออกแบบก็สามารถทำเงินหลักแสนได้เช่นกัน เพราะทุกวันนี้ในหลาย ๆ ธุรกิจก็เน้นในเรื่องของการดีไซน์เป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นสินค้า บริการ บรรจุภัณฑ์ หรือการนำเสนอคอนเทนต์ในโลกโซเชียล ต่างก็ต้องใช้บริการนักออกแบบเพื่อให้งานออกมาน่าสนใจ ดึงดูดผู้บริโภคให้เข้ามาใช้บริการกันทั้งนั้น

ดังนั้นจึงไม่แปลกเลยที่นักออกแบบจะมีงานเข้ามาอย่างต่อเนื่องมากมายในทุก ๆ เดือน ชนิดที่ว่าทำงานทั้งวันทั้งคืน ปั๊มเงินกันได้รัว ๆ เลย

 

4. นักกฎหมาย (Lawyer)

นักกฎหมายเริ่มมีความสำคัญต่อองค์กรสมัยใหม่มากขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อเข้ามาช่วยตรวจเช็คถึงความถูกต้อง ให้คำแนะนำ รวมถึงตีความเรื่องสิทธิหน้าที่และข้อผูกพันตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการทำงานขององค์กร เพื่อให้องค์กรดำเนินงานได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายนั่นเอง

ยกตัวอย่างกรณีสตาร์ทอัพ Grab ที่หากใช้แอปพลิเคชั่นในการเรียกใช้บริการ Taxi (ป้ายเหลือง) นั้นสามารถทำได้ แต่มีส่วนที่ผิดกฎหมายอยู่คือ Grab Car เพราะเป็นการนำแอปฯ ไปใช้เรียกรถยนต์ส่วนบุคคล (ป้ายดำ) ให้มารับ-ส่งผู้โดยสาร ซึ่งหากมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น ผู้ใช้บริการจะไม่ได้รับการคุ้มครองทางกฎหมายนั่นเอง ซึ่งตรงนี้ยังต้องติดตามกันต่อไป ว่า Grab และภาครัฐจะมีการดำเนินการแก้ไขอย่างไร

 

5. นักพัฒนาโปรแกรม / ซอฟต์แวร์ (Application / Software Developer)

ระบบคอมพิวเตอร์บนโลกนี้ล้วนแล้วแต่ถูกผลิตขึ้นมาจากมนุษย์ทั้งสิ้น และอย่างที่ทราบกันว่าภาคธุรกิจมีการปรับตัวและรับเอาเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์เข้ามาใช้งานในอุปกรณ์ต่าง ๆ รอบตัวมากยิ่งขึ้น ที่เห็นได้ชัดเจนเลยก็คงเป็นอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนที่มีระบบปฏิบัติการ iOS และ Android นั่นเอง

ซึ่งโปรแกรมและซอฟต์แวร์เหล่านี้ต้องการผู้พัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างสินค้าและบริการที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้อย่างครอบคลุมและทันสมัย นักพัฒนาโปรแกรมหรือซอฟต์แวร์จึงเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ไม่มีคำว่าตกยุค แถมยังทำเงินได้หลักแสนแบบชิล ๆ อีกด้วย

 

ถึงแม้น้อง ๆ จะสามารถใช้ข้อมูลนี้เพื่อประกอบการตัดสินใจในการเลือกอาชีพที่อยากเป็นได้ก็จริง แต่สุดท้ายแล้ว AFTERKLASS ก็อยากจะแนะนำให้น้อง ๆ ทำในสิ่งที่ตัวเองถนัดและชื่นชอบจะดีที่สุดครับ เพราะหากได้ทำงานที่เรารัก จะทำให้เราใช้เวลาพัฒนาสิ่งนั้นอย่างตั้งใจ และจะทำให้เราอยู่กับมันได้ตลอดแบบไม่มีคำว่าเบื่อเลย

  • Tag

  • #Smart Klass #เรียนต่อ
  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#ความรู้รอบตัว#Play Klass#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

ยกเลิก
ตกลง