เดี๋ยวนี้มองไปที่ไหนก็มีแต่คนเป็น YouTuber กันหมดเลยใช่มั้ยล่ะ เพราะเป็นหนึ่งในอาชีพที่มาแรงและสร้างรายได้เดือนละหลายหมื่นไปจนถึงหลายแสนได้เลยถ้ามีฝีมือหรือมีผู้ติดตามมากจริง ๆ ซึ่งรายได้หลักที่เข้ามาในกระเป๋านี้ไม่ได้มีเพียงจากแค่ Sponsor เท่านั้นนะ แต่จริง ๆ แล้วยังมีสิ่งที่สร้างรายได้ให้กับเหล่า YouTuber นั่นก็คือการโฆษณาบน YouTube นั่นเอง ซึ่งโฆษณานี้จะมีการกำหนดราคาอยู่ 2 แบบ ได้แก่

  1. CPC (Cost per Click) สำหรับโฆษณาในรูปแบบ Banner ที่ส่วนใหญ่จะวางอยู่ใต้คลิปและสามารถกดปิดได้นั่นแหละ ซึ่งถ้ามีคนคลิกที่ Banner นี้มาก ก็หมายความว่ามีคนเข้าดูโฆษณาตัวนี้มาก YouTuber หรือเจ้าของคลิปก็มีโอกาสได้รับเงินจากเจ้าของโฆษณามากขึ้นตามจำนวนคลิกนั่นเอง
  2. CPV (Cost per View) สำหรับโฆษณาที่เป็นคลิปสั้น ๆ ประมาณ 15 วินาที แต่ด้วยความที่เป็นคลิป ทำให้โฆษณาส่วนนี้จะนับจำนวนวิวแทนการคลิก ซึ่งหากได้รับยอดวิวมาก เจ้าของคลิปก็จะมีโอกาสได้รับค่าโฆษณาที่มากขึ้นด้วย

 

5 สิ่งที่ต้องมีสำหรับ YouTuber มือใหม่

เมื่อรู้แล้วว่ารายได้หลักของการเป็น YouTuber นั้นมาจากไหนบ้าง ต่อไปเพื่อน ๆ เองก็ต้องเรียนรู้และพัฒนาช่องของตัวเองให้น่าสนใจด้วย 5 เทคนิคเหล่านี้ ที่จะเรียกผู้ชมให้เข้ามาดูคลิปของเราได้เป็นจำนวนมาก

1. ออกแบบรายการ

วางเป้าหมายของรายการเราก่อนว่าเราจะทำรายการเกี่ยวกับอะไร เหมาะกับคนกลุ่มไหน ถ้านึกไม่ออกว่าจะเริ่มต้นจากอะไรดี คำแนะนำง่าย ๆ คือ เริ่มต้นจากความชอบของตัวเองดีที่สุดจ้า

2. ติดตามเทรนด์ เพื่อเป็นไอเดียวางแผนทำคอนเทนต์ใหม่ ๆ

ถึงแม้การทำคลิปจะไม่จำเป็นต้องอิงกระแสอะไรมากมาย อยากทำอะไรก็ทำได้ แต่ถ้าอยากจะดังไว ๆ ในเวลาแค่ไม่นาน ต้องหมั่นทำคลิปตามกระแส รับรองเปรี้ยงปร้างแน่นอน ยิ่งดูเทรนด์โลกออนไลน์บ่อย ๆ ก็จะช่วยให้คิดคอนเทนต์ผลิตคลิปได้ง่ายขึ้น แถมอาจได้ยอดผู้ติดตามมากขึ้นด้วย

3. เข้าใจใน Platform

YouTuber ก็เป็นอาชีพที่เริ่มแรกเราอาจจะทำเงินได้ไม่เยอะ หรือไม่ได้เลย แต่เมื่อเวลาผ่านไป ถ้าเราไม่หยุดพัฒนาฝีมือ ย่อมมีโอกาสที่จะเลื่อนขั้นได้เรื่อย ๆ จากคนดูหลักสิบ ไปเป็นหลักร้อย ไปจนถึงหลักพัน หลักหมื่น และเมื่อถึงตอนนั้นโอกาสที่จะทำเงินได้จากอาชีพนี้ก็จะตามมาเอง ขอแค่เราเข้าใจธรรมชาติของ Platform นี้ ไม่หยุดพัฒนาฝีมือ ไม่เลิกทำคลิปไปซะก่อน และหมั่นโปรโมท Channel ของเราให้คนเห็นเรื่อย ๆ ก็จะช่วยให้ประสบความสำเร็จได้แน่นอน

4. ให้ความสำคัญกับคนดูมากกว่าสปอนเซอร์

สิ่งสำคัญที่สุดคือ ต้องให้ความสนุกและคงคอนเซ็ปต์ช่องของเราไว้ให้ได้นะ อย่านึกถึงแต่เงิน เอาแต่ขายของอย่างเดียว เพราะอย่าลืมว่าคนดูเค้าชอบเราจากงานและเนื้อหาที่เราสร้างสรรค์ขึ้นมา ถ้ามัวแต่ขายของจนเสียความเป็นตัวเอง สักวันกลุ่มคนที่เคยชอบเค้าก็จะจากไปและอาจไม่กลับมาดูช่องเราอีกเลย

5. มุ่งมั่นตั้งใจ อย่าทำทิ้ง ๆ ขว้าง ๆ

สุดท้ายแล้ว YouTuber ก็คืองานงานนึง เราต้องทำอย่างจริงจัง สม่ำเสมอ ถ้านาน ๆ ลงคลิปที โอกาสที่คนจะทิ้ง Channel เราและหนีไปดู Channel อื่นแทนมีสูงมาก จากที่จะดัง ๆ มีคนตามเยอะ ๆ ก็อาจมียอดเข้าชมน้อยลง เงินโฆษณาก็น้อยตามไปด้วย

 

สุดท้ายก่อนจากกันไปเราก็มีกิจกรรมสนุก ๆ มาให้น้อง ๆ ได้เล่นกัน เพียงคอมเมนท์มาแชร์กันว่ามี YouTube Channel ไหนบ้างที่น้อง ๆ ชอบดู พร้อมบอกเหตุผลว่าชอบเพราะอะไร 5 คอมเมนท์ที่โดนใจกรรมการที่สุด รับไปเลย 30 Koins หมดเขตร่วมสนุกวันที่ 31 พ.ค. 62 เวลา 6 โมงเย็น และประกาศผลวันที่ 4 มิ.ย. 62

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (4)

{

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุกกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อ ถือว่าคุณยินยอมให้มีการใช้งานคุกกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้
ไม่ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้