AFTERKLASS

วิธีทำและเตรียมสอบ IELTS

T00N 15 พ.ค. 2562

วันนี้จะมาแนะนำวิธีทำและวิธีการเตรียมตัวสอบวัดระดับภาษาอังกฤษ IELTS นั่นเอง เพื่อน ๆ คงจะรู้อยู่แล้วว่าการสอบ IELTS นั้นเปรียบเหมือนกับการสอบทักษะของเรา ดังนั้นก็ต้องอยู่กับภาษาอังกฤษบ่อย ๆ นะ จะช่วยในการทำข้อสอบได้เยอะเลยล่ะ ตอนนี้ก็มาเริ่มดูวิธีเตรียมตัวในแต่ละ Part กันเถอะ

 

Listening


ในpartนี้ข้อสอบ ielts มันเหมือนข้อสอบทั่ว ๆ ไปเลยล่ะ มีหลอกมีหลบแทบทุกข้อ สังเกตว่าหลายครั้งที่เราฟังมันจะยังไม่ใช่คำตอบ บางทีก็พูดคำตอบจริงไม่ชัด แต่คำตอบหลอกพูดชัดซะงั้น ฉะนั้นทุกคนควรตั้งใจฟังดี ๆ แล้วรีบเขียนคำตอบนะ จากนั้นอ่านคำถามถัดไปทันทีเพื่อเตรียมจับ keyword ที่จะเกี่ยวกับข้อถัดไป ถ้าพลาดฟังไม่ออกไปข้อนึงแล้ว หรือรู้สึกว่านานแล้วที่ไม่ได้ยินคำตอบ ให้กวาดตาดูคำถามรอบ ๆ เผื่อจะได้ตามเก็บทันนะ

Tip: พยายามดูคลิป/หนังต่างประเทศเยอะ ๆ  พวก ted talk, Podcast หรือสื่อทั่วไปก็ได้ ดูแบบซับอิ้งหรือไม่มีซับจะช่วยได้ดีเลย ลองเริ่มจากเรื่องที่เราชอบก่อนก็ได้ แต่ไม่รับรองว่าเห็นผลในสามวันเจ็ดวันนะ ต้องให้เวลากับมันอย่างสม่ำเสมอด้วยล่ะ

Reading


อ่านให้เร็วเลย 3 passage อันละ 20 นาทีรวมหาคำตอบ พยายามอ่านรอบแรกแบบ skim ข้าม ๆ ไปก่อนภายใน 3 นาที หนีไปอ่านคำถามก่อน แล้วค่อยกลับมาสแกนหาคำตอบด้วยการอ่านละเอียดอีกทีนึงครับ คำตอบของคำถาม ielts ที่เคยเจอไม่มีเรียงสลับข้อ/ลำดับนะ (ถ้าไม่ได้ถามเชิงสรุปใจความ) ฉะนั้นคำตอบของข้อแรก ๆ จะอยู่ในบทความก่อนข้อหลัง ๆ เสมอ

Tip: วิธีฝึกก็ทั่วไปเลย พวกหนังสือแบบฝึกหัด ielts ก็นั่งทำไป พยายามจับเวลาให้ทันภายใน 15-25 นาที ขึ้นอยู่กับความยาก ยิ่งเสร็จเร็วแบบถูกต้องปลอดภัยก็ยิ่งดี เพราะ passage ถัดไปจะยากรึเปล่าเราไม่มีทางรู้

Writing


ทำตามสูตรที่นิยมกันเลย อัตราส่วนเวลาที่ควรใช้พาร์ทแรกกับพาร์ทสองเป็น 20:40 นาที พาร์ทแรกจำพวก wording ไปให้ดี rapidly, plateau, stable, peak, trough, comparatively, disparity ทั้งหลาย ท่องเก็บเป็นคลังไว้เลยนะ ใช้ศัพท์ให้เยอะ อธิบายให้เคลียร์ เขียนให้เร็ว พาร์ทหลังแนะนำว่าเขียน outline ของเรื่องที่เราจะเขียนในห้านาทีแรกก่อน แล้วลุยเลย สำคัญที่สุดคือระหว่างที่เขียนอยู่ควรจะรู้ว่าประโยคมี่เขียนต่อไปจะเกี่ยวกับอะไร อย่าหยุดนานขณะเขียน ไม่งั้นจะเสร็จไม่ทันนะ พยายามยกข้อสนับสนุนเยอะ ๆ แต่ก็อย่าลืมแทรกข้อขัดแย้งที่ดูดีเข้าไปด้วย จะได้ทำให้งานเขียนของเราให้ดูมีเหตุผลและโน้มน้าวใจได้

Tip: พาร์ทแรกจำฟอร์แมทไว้ประมาณนึง ยืดหยุ่นได้ ฝึกให้คล่อง ให้ทันภายใน 20 นาที พาร์ทสองฝึกลิสต์ไอเดียบ่อย ๆ อย่าลืมว่าจะต้องเขียนให้เร็วและถูกใจกรรมการตรวจ

Speaking


ต้องใช้ภาษาอังกฤษให้เป็นนิสัยเลย ต่อให้ฝึกข้อสอบ speaking วันละชุด สู้ speak english ทุกวันกับคนรอบตัวมีประโยชน์กว่าเยอะ ใช้ให้มันเป็นนิสัย เหมือนภาษาที่เราใช่สื่อสารอย่างนั้นเลย พูดให้คล่อง แต่ไม่จำเป็นต้องเร็ว มี vocabulary bank ที่ใหญ่ แต่อย่าใช้ศัพท์ซับซ้อนเข้าใจยาก พูดให้กรรมการรู้สึกเป็นกันเอง ตอบให้ตรงคำถาม น้ำน้อย เข้าถึงง่าย น่าสนใจ

Tip: ลองฝึกพูด ฝึกคิดกับตัวเองเป็นภาษาอังกฤษ ถ้าไม่รู้ว่าประโยคไหนพูดยังไงให้ลอง search หาตอนนั้นเลย แล้วก็อาจจะลองฝึกกับเพื่อน ผลัดกันเป็นคนถามคำถามกับคนตอบเหมือนตอนสอบจริง ๆ อาทิตย์ละสองสามครั้ง ให้ชินกับรูปแบบคำถาม ฝึกคิดคำตอบให้เร็วและน่าสนใจ แชท/คุยกับเพื่อนบางคนเป็นครั้งคราวก็ช่วยได้นะ

 

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับคนที่สนใจนะ ขอย้ำอีกครั้งว่า IELTS เป็นข้อสอบวัดทักษะ ดังนั้นต้องใช้เวลากับภาษาอังกฤษเยอะ ๆ ใช้ทุกอย่างในชีวิตเป็นภาษาอังกฤษไปเลย วิธีนี้ใช้ได้กับทุกภาษาบนโลกเลยนะ สู้ ๆ

  • Tag

  • #Smart Klass #ภาษาอังกฤษ #เคล็ดลับการเรียน #ภาษาต่างประเทศ
  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#ความรู้รอบตัว#Play Klass#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

ยกเลิก
ตกลง