AFTERKLASS

Netflix ผู้ไม่เชื่อการสร้างองค์กรแบบครอบครัว

Nine_9 15 พ.ค. 2562

Netflix ผู้ไม่เชื่อการสร้างองค์กรแบบครอบครัว

 

        สวัสดีครับ  มีใครที่ชอบองค์กรที่ทำงานกันเหมือนเป็นครอบครัวเดียวกันบ้างไหมครับ?? ยุคสมัยใหม่นี้องค์กรไทยมากมายต่างก็ชอบสร้างองค์กรที่เป็นเหมือนครอบครัวเดียวกัน อยู่ด้วยกันเหมือนพี่น้อง มันก็เป็นเรื่องดีใช่ไหมครับ ที่เราทำงานกันเหมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน แต่วันนี้ผมจะพาไปมองในมุมมองอีกมุมนึงซึ่งเป็นมุมมองที่บริษัทสตรีมมิ่งวีดีโอยักษ์ใหญ่อย่าง Netflix เขาบอกเลยครับ ว่าเขาไม่เชื่อเรื่องการสร้างองค์กรแบบครอบครัว ทำไมเขาถึงพูดแบบนั้นกันนะ ตามไปอ่านกันได้เลยครับ

ทำไม Netflix จึงไม่เชื่อการสร้างองค์กรแบบครอบครัว

        เขาให้เรานึกถึงแบบนี้ก่อนครับ สมมติครอบครัวของเราเนี่ย ต้องประกอบไปด้วยใครบ้างครับ อาจจะมี พ่อ แม่ ตัวเรา แล้วก็พี่น้องใช่ไหมครับ ต่างคนต่างก็มีเป้าหมายแตกต่างกัน อยากทำงาน อยากเป็นในแบบที่ต่างกัน และที่สำคัญต่อให้คนในครอบครัวเราทำตัวแย่ ทำตัวไม่ดีแค่ไหน เราก็ยังให้คอยกำลังใจเขา  บางทีถึงเขาจะทำผิดแต่ด้วยความเป็นคนในครอบครัว หลายๆคนก็เข้าข้างคนในครอบครัวตัวเองใช่ไหมครับ มีไหมครับไล่ออกจากครอบครัวตัวเอง แทบไม่มีเลยนะครับ ถึงมีก็อาจจะโกรธอยู่แล้วทะเลาะกัน เลยตะโกนไล่ออกจากบ้านอะไรทำนองนั้น แต่ถึงปากจะพูดแบบนั้นแต่ในใจลึกๆก็ยังเป็นครอบครัวเดียวกันอยู่ ครอบครัวไม่มีทางตัดกันได้ง่ายๆหรอกครับ ซึ่งแน่นอนมันคือเรื่องดีครับ แต่ถ้ามันเป็นองค์กรล่ะ มันจะยังดีอยู่จริงหรือไม่  ถ้าคนในองค์กรทำงานในองค์กรเดียวกัน แต่แต่ล่ะคนกลับมีเป้าหมายที่แตกต่างกัน มันก็ทำงานด้วยกันยาก ยิ่งบางทีเราผูกสัมพันธ์กันมากเกิน ตออนเขาทำผิดเราก็ไม่กล้าไล่เขาออก เพราะเหมือนผูกพันธ์กันแล้วอ่ะครับ จะให้ไล่ออกมันก็ยากแล้ว

แล้ว Netflix เชื่อการสร้างองค์กรแบบไหน

        Netflix เขาบอกว่า เขาเชื่อการสร้างองค์กรแบบ Sport Team หรือ ทีมกีฬานั้นเองครับ เช่นทีมฟุตบอล แต่ละคนก็จะมีเป้าหมายเดียวกันหรือคล้ายๆกันครับ เช่นอยากเป็นแชมป์ คงไม่มีใครในทีมฟุตบอลแล้วคิดว่า ตัวเองอยากเข้าทีมฟุตบอล แล้วไปลงแข่งเล่นๆไม่อยากเป็นแชมป์ใช่ไหมครับ พอลงสนามปุ๊ปทุกคนก็จะมีเป้าหมายเดียวกันเลยครับ ว่าต้องยิงประตูฝ่ายตรงข้ามให้ได้และต้องปกป้องประตูตัวเองด้วย แต่ล่ะคนก็จะรู้หน้าที่ รู้ตัวเองว่าต้องทำอะไร เพื่อให้ไปสู่เป้าหมายนั้น ซึ่งเป็นเป้าหมายเดียวกัน และที่สำคัญคือ ทีมกีฬาต่อให้รักกันมากแค่ไหน แต่เพื่อไปถึงเป้าหมาย ก็จะมีตัวสำรองไว้เปลี่ยนหรือหาคนเก่งๆมาแทนที่เพื่อไปสู่เป้าหมายนั้น ลองคิดว่าถ้าเรามีเพื่อนคนนึง รักกันมาก แต่เขาเล่นกับทีมแล้วเข้ากันไม่ได้ มีคนที่เล่นแล้วเข้ากับทีมได้มากกว่า ทุกๆคนในทีมก็พร้อมที่จะเอาคนที่เล่นกับทีมแล้วเข้ากันได้มากกว่าเข้ามาร่วมทีมใช่ไหมครับ Netflix จึงเชื่อเรื่องการสร้างองค์กรแบบ Sport Team ครับ มีคนเก่งๆที่มีเป้าหมายเดียวกันมาอยู่ร่วมกัน สามารถเปลี่ยนตัวคนได้ เป็นทีมองค์กรที่มีความยืดหยุ่นสูง  ทุกคนในองค์กรตั้งใจทำงาน เพื่อเป้าหมายนั้น

การสื่อสารก็สำคัญ

        อีกเรื่องที่ Netflix ให้ความสำคัญมากๆเลยก็คือ การสื่อสาร บริษัทในไทยส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญมากๆเลย กับการทำการนำเสนอที่เอาไปเสนอลูกค้า คือก็ต้องทำให้ดีเพราะอยากได้เงินใช่ไหมครับ แต่ Netflix เขาเชื่อเลยครับว่า คนอีกกลุ่มหนึ่งที่ต้องได้ข้อมูลพวกนี้ก็คือ พนักงาน นั้นเองครับ ถ้าพนักงานไม่รู้ข้อมูลพวกนี้ ก็จะทำให้ทำงานเพื่อไปสู่เป้าหมายได้ยาก ที่ Netflix เวลาเขาไปนำเสนองานข้างนอกทุกครั้งเลย เขาจะต้องนำข้อมูลเหล่านั้นมาพูดให้พนักงานฟังด้วยครับ นำเรื่องในบอร์ดบริหารมาเล่าให้พนักงานฟังเลย แต่เขาจะให้พนักงานสัญญากันว่าจะไม่ให้ข้อมูลพวกนี้รั่วไหลออกไป(ซึ่งค่อนข้างตรงกับ Apple ที่ข้อมูลต่างๆค่อนข้างเป็นความลับ ไว้วันหลังจะมาเขียนเล่าให้ฟังครับ 55 แอบขี้เกียจ)

 

       และนี่ก็คือการสร้างองค์กรฉบับ Netflix ครับเป็นยังไงกันบ้าง ชอบไหมครับ แต่ไม่ใช่ว่าการสร้างองค์กรแบบครอบครัวไม่ดีนะครับ นี่เป็นแค่อีกมุมมองหนึ่งเท่านั้น ยังไงวันนี้ก็ขอลาไปก่อน สวัสดีครับ

   

  • Tag

  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#ความรู้รอบตัว#Play Klass#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

ยกเลิก
ตกลง