AFTERKLASS

เปิดบัญชีกองทุนง่ายๆ ใครๆก็ทำได้

Nine_9 15 พ.ค. 2562

เปิดบัญชีกองทุนง่ายๆ ใครๆก็ทำได้

        สวัสดีครับผม และวันนี้ผมจะพูดถึงวิธีเปิดกองทุนง่ายๆสำหรับมือใหม่อยากเริ่มต้นลงทุน โดยปกติแล้ว การเปิดกองทุนนั้นไม่ยากเลย เพียงแค่เราเข้าไปที่ธนาคารแล้วแจ้งกับเจ้าหน้าที่ธนาคาร ทางธนาคารก็พร้อมยินดีให้คำแนะนำ ปรึกษาแล้วครับ แต่ถ้าใครจะเกร็งๆกลัวๆอยู่ล่ะก็ ในบทความนี้ผมจะเล่าถึงการเปิดบัญชีกองทุนคราวๆ ว่าพอเข้าไปแล้วจะต้องเจอกับอะไรบ้าง เผื่อจะได้รู้ตัวก่อน ไม่ต้องกลัวครับ

สิ่งที่ต้องเตรียมไปสำหรับเปิดบัญชี

        สิ่งที่ต้องเตรียมไปมี 2 อย่างด้วยกันครับ คือ สำเนาบัตรประชาชนของเราเองและสำเนาสมุดบัญชีธนาคารครับ พอมาถึงตรงนี้ใครที่เป็นมือใหม่มากๆคงสงสัยว่าสำเนาสมุดบัญชีธนาคารนี่ ต้องถ่ายไปทั้งเล่มเลยรึเปล่าครับ คำตอบคือโดยปกติใช้แค่หน้าแรกที่มีชื่อบัญชีและเลขที่บัญชีก็เพียงพอแล้วครับผม 

เดินไปที่ธนาคารแล้วต้องเจออะไรบ้าง

     แน่นอนครับพอเข้าไปถึงก็ต้องเจอเจ้าหน้าที่ถูกไหมครับ คงไม่เจอเจ้าที่นะ 555 หลังจากเราแจ้งเจ้าหน้าที่แล้วว่าจะเปิดบัญชีกองทุน เจ้าหน้าที่ที่เป็นผู้เปิดให้เราก็อาจจะแนะนำตัวเองหรือแสดงบัตร IC ซึ่งคล้ายๆใบอนุญาติว่าเนี่ยนะเขามีใบอนุญาตินะ จับเขาไม่ได้นะ 555 จากนั้นเขาก็จะถามข้อมูลเรา ทำไมเราอยากลงทุน ลงทุนเพื่อะไร รับความเสี่ยงได้มากน้องแค่ไหน โดยจะมีแบบประเมินให้เราทำ ชื่อว่า "Suitability test" เพื่อประเมินวามเสี่ยงที่เรายอมรับได้ครับ จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็จะแนะนำกองทุนที่เหมาะสมกับความเสี่ยงของเรา บางทีก็มาเดี่ยวๆ บางทีก็มาเป็นชุดเลยครับ ถ้าหากเราสนใจเจ้าหน้าที่ก็จะให้ใบ Fund Factsheet ซึ่งในใบนี้จะมีรายละเอียดของกองทุนนั้นๆแบบละเอียดยิบให้เราศึกษาก่อนลงทุนครับ และหากเราสงสัยตรงจุดไหน ยังไง ก็ไม่ต้องเขิลอายไป สามารถสอบถาม พี่เจ้าหน้าที่ได้เลยครับ 

เลือกกองทุนได้แล้ว ตัดสินใจได้แล้ว ยังไงต่อ

        พอเราอ่าน Fund Factsheet จบแล้ว ตัดสินใจลงทุนในกองทุนนี้แล้ว จากนั้นเราต้องเซ็นเอกสาร 8 อย่าง ดังนี้ครับ

1.แบบฟอร์ม “Suitability Test” ที่เราทำตอนแรก

2.ใบคำขอเปิดบัญชีกองทุน

3. แบบแจ้งสถานะความเป็นบุคคลอเมริกัน/ไม่เป็นอเมริกัน (FATCA) สำหรับคนที่เปิดในนามบุคคลธรรมดา

4.ใบคำสั่งซื้อ

5.แบบแสดงคุณสมบัติการเป็นผู้ลงทุนประเภท “ผู้ลงทุนที่มิใช่รายย่อยและผู้มีเงินลงทุนสูง” และลงนามรับทราบความเสี่ยง สำหรับการทำรายการซื้อ และสับเปลี่ยนหน่วยลงทุน เฉพาะกองทุนรวมที่เสนอขายต่อผู้ลงทุนที่มิใช่รายย่อยและผู้มีเงินลงทุนสูงเท่านั้น (ถ้ามี)

6.แบบฟอร์มสำหรับการทำรายการซื้อหน่วยลงทุนประเภทสิทธิประโยชน์ทางภาษี (ถ้ามี)

7.แบบฟอร์มการประเมินความรู้ความสามารถในการลงทุน (knowledge assessment) สำหรับการลงทุนในผลิตภัณฑ์ในตลาดทุนที่มีความเสี่ยงสูงหรือมีความซับซ้อน (ถ้ามี)

8.ใบคำขอออกสมุดบัญชีแสดงสิทธิในหน่วยลงทุน (สำหรับ บลจ. LH Fund เท่านั้น)

        กว่าจะกรอกเสร็จหมด แทบแย่เลยครับ แต่ก็เพื่อความปลอดภัยของเรานั้นเองครับ

เสร็จหมดแล้ว อย่าลืมเช็คเอกสาร

        โดยจะมี 5 รายการ ดังนี้ครับ 1. Fund Factsheet 2. สำเนาใบคำสั่งซื้อหน่วยลงทุน 3. ใบบันทึกรายการ 4. สมุดบัญชีแสดงสิทธิ์ ซึ่งหลังๆมานี้จะอยู่ในรูปแบบที่แสดงบน Application ครับ 5. แบบฟอร์มสำหรับการทำรายการการซื้อหน่วยลงทุนเพื่อสิทธิประโยชน์ทางภาษี สำหรับคนที่จะเอาไปลดหย่อนภาษีครับ

     

        เป็นยังไงกันบ้างครับ กับการเปิดกองทุน ดูเยอะๆไปหน่อย แต่ไม่ยากใช่ไหมล่ะครับ หวังว่าคนที่อยากเริ่มต้นลงทุนนกองทุน แต่ยังไม่กล้าที่จะเข้าที่ธนาคาร พอได้อ่านบทความนี้แล้วจะกล้าเข้าไปเปิดบัญชีลงทุนกันนะครับ วันนี้ลาไปก่อน สวัสดีครับ

  • Tag

  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#ความรู้รอบตัว#Play Klass#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

ยกเลิก
ตกลง