AFTERKLASS

3 ข้อรู้ก่อน ซื้อกองทุน!

Nine_9 14 พ.ค. 2562

3 ข้อรู้ก่อน ซื้อกองทุน!

 

        สวัสดีครับ ไหนมีใครอยากซื้อกองทุน แต่ยังซื้อไม่เป็น ยังเป็นมือใหม่ ไม่รู้จะเริ่มยังไงดีกันบ้างครับ วันนี้ผมนำ 3 ข้อ ที่นักลงทุนในกองทุนมือใหม่ควรรู้ กองทุนมีตั้งเยอะ มีหลายหลายประเภท จะเลือกแบบไหนดี ตามไปอ่านกันได้เลยครับ

1.ซื้อกองทุนอันไหนดี

     ก่องอื่นเราต้องรู้ตัว รู้ใจตัวเองก่อนครับ 55 ต้องถามตัวเองก่อนว่าเรามีเงินต้นสำหรับลงทุนเท่าไหร่ แล้วต่อจากนี้จะลงทุนต่อเดือนล่ะเท่าไหร่ เรารับความเสี่ยงได้แค่ไหน มีภาระอะไรที่ต้งรับผิดชอบบ้าง จากนั้นลิสลงกระดาษไว้ก็ดีครับ แล้วค่อยไปหากองทุน ที่เหมาะสมและสอดคล้องกับตัวเรามากที่สุด อย่างกองทุนหุ้น ก็อาจใช้ระยะเวลาหลายปี ความเสี่ยงสูง แต่ผลตอบแทนก็สูงตามไปด้วยนั้นเองครับ แต่ถ้าใครไม่อยากเสี่ยงมากอยากลงทุนเล่นๆคิดซะว่าเหมือนฝากธนาคาร ความเสี่ยงแทบไม่มี ก็อาจเลือกลงทุนในกองทุนตราสารหนี้ครับ  ไม่มีกองทุนไหนที่ดีที่สุดสำหรับทุกคนหรอกครับ แต่ละคนต้องประเมินตัวเองจากนั้นเลือกกองทุนที่เหมาะสมกบเรา กองทุนนั้นก็จะลายเป็นกองทุนที่ดีขึ้นมาได้นั้นเองครับ

2.เปิดบัญชีซื้อกองทุนยังไงดี

        จริงๆแล้วขั้นตอนนี้ไม่มีอะไรมากเลยครับ เพียงแค่เราไปที่ธนาคารแล้วแจ้งกับพนักงานที่ธนาคาร พี่ๆเขาก็ยิินดีให้บริการและให้คำปรึกษาแล้วล่ะครับ ยิ่งถ้าเพื่อนๆใน AfterKlass นี่อายุคงยังไม่เยอะกันใช่ไหมครับ เข้าไปถามพี่ๆเขาได้เลยครับ ไม่ต้องกลัวไป แต่ถ้าใครอยากได้รายละเอียดตอนเปิดกองทุนคราวๆ ก็ตามไปอ่านกันได้ในอีกบทความเลยครับ ผมมีเขียนเรื่องนี้ไว้คราวๆเหมือนกัน ยิ่งสมัยนี้จริงๆแล้วการเปิดบัญชีกองทุนนั้นง่ายมากเลยครับ มี Broker หลายๆเจ้าทำแอปกันออกมาเสนอเพียบ เปิดง่ายๆได้ที่บ้านเลยครับ

3.มีวินัย คอยติดตามผล ครวจสอบแผนการลงทุน

        แน่นอนครับขึ้นชื่อว่าการลงทุน จะให้ซื้อครั้งเดียวจบไม่ต้องมาคิดอะไรอีกก็เป็นไปไม่ได้ หลังจากซื้อเสร็จแล้ว เราควรมาวางแผนต่อด้วยครับ ว่าต่อจานี้จะลงทุนเเพิ่มเดือนล่ะเท่าไหร้ ลงที่ไหน ยังไง และที่สำคัญต้องหมั่นตรวจสอบและติดตามผลแผนการลงทุนที่เราวางไว้ดวยนะครับ มันเป็นไปตามเป้ารึเปล่า ต้องปรับแก้อะไรตรงไหนเช็คดีๆครับฃ

 

       และนี่ก็คือ 3 ข้อควรรู้ง่ายๆสำหรับมือใหม่ที่อยากลงทุนในกองทุนนั้นเองครับ อ่านจบแล้วถ้าใครยังไม่มีบัญชีกองทุน อย่าลืมลองไปเปิดแล้วเริ่มลงทุนดูนะครับ อ่านอย่างเดียวไม่มีประโยชน์ วันนี้ขอลาไปก่อนนะครับ สวัสดีครับ

  • Tag

  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#ความรู้รอบตัว#Play Klass#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

ยกเลิก
ตกลง