AFTERKLASS

วิธีเลือกคนของบริษัท Google! Part 2

Nine_9 13 พ.ค. 2562

วิธีเลือกคนของบริษัท Google! Part 2 

 

                                                                

        สวัสดีครับ กลับมาเจอกันอีกแล้วในบทความเรื่องราวเกี่ยวกับการเลือกคนของบริษัท Google ครั้งก่อนผมได้นำเสนอวิธีการเลือกคนของบริษัท Google ไปด้วยวิธี LAX TEST ใครยังไม่ได้อ่านสามารถไปหาอ่านกันได้ใน Biz Master เลย วันนี้ผมจะมานำเสนออีกวิธีของการเลือกคนในบริษัท Google กันครับ ถ้าพร้อมแล้วไปกันเลยย

 

วิธีเลือกคนของ Google คืออะไรกันนะ

     แน่นอนครับอย่างที่ผมเคยบอกไปเมื่อบทความที่แล้ว ขอบอกอีกรอบล่ะกันเผื่อใครไม่ได้อ่าน ว่าวิธีเลือกคนของบริษัท Google เนี่ย มีเยอะมาก ที่ผมนำมาเล่าให้ฟังเป็นแค่ 1ในหลายๆวิธีนะครับ และวิธีที่วันนี้ผมจะมาเล่าให้ฟังมันมีชื่อว่า A people hight A plus people หรือคนเก่งจ้างคนเก่งนั้นเองครับ

 

คนเก่งจ้างคนเก่ง คือยังไงอ่ะ อธิบายอีกหน่อย?

        จริงๆชื่อมันก็บอกอยู่แล้วนะครับ คือถ้าเรามีคนเก่งอยู่ในองค์กร คนที่เก่งเนี่ย เขาก็อยากที่จะทำงานกับคนเก่งเหมือนกัน คุยงานกันฉับๆรู้เรื่องไรงี้ 555 แต่ถ้าเราให้คนที่ไม่เก่งมาก คืออะจะเก่งล่ะแต่ไม่ได้เก่งอะไรมากมาย เขาก็มักจะเลือกคนที่เก่งน้อยกว่าเขา ประมาณว่าคนที่ไม่เก่งมากเนี่ย ก็กลัวจะมีคนเก่งกว่ามาเก่งกว่าเขาอะไรประมาณนี้(แน่นอนว่ามันขึ้นอยู่กับตัวบุคคลด้วยนะครับ เอาไปตัดสินทั้งหมดไม่ได้) คนที่เก่งๆเขาจะเรียกว่า A Class ส่วนคนที่เก่งล่ะแต่ไม่มาก เขาจะเรียกว่า B Class ซึ่ง Google เขาต้องการแต่คน A Class อะไรประมาณนั้นครับ คือ Google เขาเชื่อว่าคนระดับ A Class เนี่ยมักจะมี Growth Mindset เลยมักจะจ้างคนเก่งๆเหมือนกันส่วนคน B Class เนี่ยก็จะจ้างคนที่ไม่เก่งเท่าเขา ระดับ B Class C Class ลงไปนั้นเองครับ องค์กรเราก็จะแย่ลงเรื่อยๆ 

 

Google อยากจะจ้างแต่คนเก่งๆ?

     จะให้พูดอย่างนั้นก็ว่าได้ครับ เพราะที่ Google เขาเชื่อว่า ถ้าเราคุยกับคนๆนึงที่จะมาทำงานแล้ว เราคุยกับเขาแล้วไม่มั่นใจว่าเขาเก่งจริงไหม Google จะไม่จ้างครับ เพราะเขาบอกว่า ถ้าเราจ้างคนไม่เก่งมาเนี่ย มันจะทำให้ทีมเราแย่ลงครับ แต่ถ้าเราคิดผิดเผลอทิ้งคนเก่งไป ไม่ได้จ้างมา ก็ไม่เป็นไรครับทีมเราก็ยังเหมือนเดิม เพราะฉะนั้นเขาจะพยายามหลีกเลี่ยงคนที่ไม่เก่งครับ เรื่องคนถ้าตัดสินใจผิด มันจะแก้ยากครับ

 

จะจ้างคนต้องคิดดีๆ

        อย่างที่บอกล่ะครับว่า Google รอบคอบเรื่องคนมาก ถึงขนาดพูดออกมาเลยนะครับว่า ยุคนี้เนี่ย ทุกอย่างต้องเร็ว แต่การจ้างคนเนี่ยจะเร็วไม่ได้ หลายๆองค์กรที่พอขาดคนก็จะรีบจ้างคนเข้ามาเยอะๆไม่คิดให้ดี แต่ Google เขาบอกเลยครับว่าเรื่องนี้ต้องรอบคอบ เร็วไม่ได้

 

        แล้วนี่ก็คือวิธีเลือกคนของ Google นั้นเองครับ ถ้าใครอ่านแล้วชอบ อย่าลืมกดไลคื กดแชร์ แล้วถ้าอยากให้ผมทำเรื่องเกี่ยวกับ Google อีกคอมเม้นบอกกันได้นะครับ สวัสดีครับ

  • Tag

  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#ความรู้รอบตัว#Play Klass#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

ยกเลิก
ตกลง