อากาศร้อนขนาดที่ว่าก้าวเท้าออกจากบ้านทีก็แทบจะละลายหายไปกับถนนเลยจ้า~ แล้วน้อง ๆ รู้มั้ยว่าอากาศร้อนไม่เพียงแต่จะทำให้เรารู้สึกเหนื่อยและเสี่ยงต่อการเป็นลมล้มพับไปได้ง่าย ๆ เท่านั้น แต่ยังส่งผลเสียต่อสภาพผิวของเราอีกด้วย! โอ้โห...เรื่องใหญ่เลยนะเนี่ย

ซึ่งช่วงเวลาที่แดดแรงที่สุดก็คือ 10:00-16:00 น. นี่แหละค่ะ เพราะเป็นช่วงที่เกิดคลื่นแสง UV สูงที่สุดของวัน เสี่ยงต่อการทำให้ผิวหมองคล้ำ ดีไม่ดีอาจร้ายแรงถึงขั้นเป็นมะเร็งผิวหนังเลยก็ได้!

ดังนั้น นอกจากที่น้อง ๆ จะต้องพยายามไม่ออกมาทำกิจกรรมกลางแจ้งในช่วงเวลาดังกล่าวแล้ว พี่วินนี่ก็มี 5 เคล็ดลับดูแลผิวในหน้าร้อนมาฝากกันด้วยนะ


1. ปกป้องผิวด้วยครีมกันแดด

อยากผิวดีต้องอย่าให้ UV มากระทบเราได้! ซึ่งเราต้องเพิ่มเกราะป้องกันให้ผิวด้วยการทาครีมกันแดด ยิ่งหน้าร้อนผิวยิ่งแห้ง ดำ คล้ำเสียได้ง่าย การทาครีมกันแดดที่มี SPF 30-50 ขึ้นไปเท่านั้นถึงจะเอาอยู่ และควรทาครีมกันแดดทุก ๆ 3 ชั่วโมงจะดีที่สุด

นอกจากนี้จะออกจากบ้านแต่ละทีก็ลองเลือกใส่เสื้อผ้าแขนยาว ขายาวที่เนื้อผ้าไม่หนาจนเกินไป แล้วอย่าลืมใส่หมวกหรือหยิบร่มติดมือไปด้วย ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดได้เช่นกัน

 

2. ดื่มน้ำ รักษาสมดุลร่างกาย
น้ำเป็นหนึ่งในส่วนประกอบที่สำคัญที่สุดของร่างกายมนุษย์เราเลยนะ เพราะร่างกายเราประกอบด้วยน้ำมากถึง 2 ใน 3 ส่วน ดังนั้นถ้าดื่มน้ำน้อยเกินไปก็จะส่งผลเสียต่อร่างกายได้ สังเกตได้จากอาการผิวแห้ง ปากแห้ง หรือหน้าหมองคล้ำดูได้เลย

การดื่มน้ำอย่างเหมาะสมจะช่วยขับของเสียออกจากร่างกายเราทางเหงื่อหรือปัสสาวะ และช่วยให้ผิวดูกระจ่างใส ดูมีน้ำมีนวล ซึ่งในหน้าร้อนแบบนี้ พี่วินนี่ก็มีทริคการดื่มน้ำมาฝากกันด้วยนะ ไปดูกันเลย

  • จิบน้ำบ่อย ๆ อยู่ตลอดเวลา
  • ดื่มน้ำสะอาดที่อุณหภูมิห้องดีที่สุด
  • ไม่ดื่มน้ำเร็วเกินไปเพราะจะทำให้จุกเสียด
  • ดื่มน้ำสะอาดหลังตื่นนอนทันที 1 แก้ว

 

3. ฟื้นฟูผิวจากภายนอกด้วยมะเขือเทศ แตงกวา และเจลว่านหางจระเข้

หลังจากเจอแดดจัด ๆ เป็นเวลานาน จะรู้สึกว่าผิวหน้าร้อนใช่มั้ยล่ะ หากกลับบ้านไปแล้ว หลังล้างหน้าน้อง ๆ ได้มาสก์หน้าด้วยมะเขือเทศ แตงกวาเย็น ๆ หรือทาเจลว่านหางจระเข้ที่กำลังเป็นไอเทมฮิตในตอนนี้แล้วล่ะก็จะช่วยฟื้นบำรุงผิวได้เช่นกัน สูตรเด็ดจากธรรมชาติแบบนี้ไม่ต้องเสียเงินเข้าคลีนิคราคาแพงเลย แถมยังเห็นผลลัพธ์ชัดเจนด้วย เพราะความเย็นและวิตามินในผักและผลไม้จะช่วยฟื้นฟูสภาพผิวเราให้เอง

4. บำรุงผิวจากภายในด้วยวิตามิน
วิตามินที่ดีต่อร่างกายและผิวของทุกคน ได้แก่ วิตามิน A, B1, B2, B3, C, E และแร่ธาตุต่าง ๆ ซึ่งไม่ต้องกังวลว่าเราจะหาสารอาหารเหล่านี้ทานกันได้ไม่ครบนะคะ เพราะแค่น้อง ๆ ทานผักและผลไม้ไม่กี่ชนิดก็จะได้รับวิตามินที่ครบถ้วนแล้ว โดยเฉพาะบร็อกโคลี พริกหวาน กะหล่ำปลี และส้ม

แต่ถ้าใครรู้ตัวว่าทานผักหรือผลไม้ได้ไม่เยอะ ลองหันมาทาน นม ไข่แดง โยเกิร์ต และธัญพืชต่าง ๆ ก็ช่วยได้เหมือนกัน เพราะวัตถุดิบเหล่านี้ก็มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ ซ่อมแซมผิว และทำให้สุขภาพผิวดีขึ้นด้วย

 

5. เติมความชุ่มชื้นให้ผิวก่อนนอน
เผชิญความโหดร้ายของแสงแดดมาทั้งวัน สุดท้ายแล้วก่อนจะเข้านอนน้อง ๆ ก็ควรทาครีมบำรุงที่มีมอยส์เจอไรเซอร์ด้วยนะคะ เพราะมอยส์เจอไรเซอร์จะช่วยรีเฟรชผิวให้ดูสดชื่น เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว อีกทั้งยังลดการระคายเคืองจากการถูกแสงแดดแผดเผามาตลอดทั้งวันด้วย

 

ทำตามเคล็ดลับทั้ง 5 ข้อนี้แล้ว ก็อย่าลืมนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะส่วนหนึ่งของการมีผิวที่ดีก็มาจากการพักผ่อนให้เพียงพอด้วยนะ ดังนั้นเที่ยวได้ เล่นได้ ก็ต้องนอนให้ครบวันละ 8-10 ชั่วโมงได้ด้วย ถ้ามีสุขภาพร่างกายและผิวที่ดีแบบนี้แล้ว ต่อไปเจอแดดหนักแค่ไหนก็ไม่มีคำว่ากลัว!

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (0)

{{comment.comment}}

{{subcomment.comment}}

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง