จบแฟชั่นแล้วไปไหน ทำอาชีพอะไรอะ? หลายคนคิดว่าจบแฟชั่นดีไซน์ ต้องไปเป็นดีไซเนอร์เท่านั้น แต่จริง ๆ แล้ว เรายังทำได้อีกหลายอาชีพนะ ไปดูกันเถอะ!

 

1. ดีไซเนอร์ในแบรนด์แฟชั่น

เอาอาชีพที่ตรงสายเป๊ะ ๆ กันก่อน จะเป็นดีไซเนอร์ให้แบรนด์ดัง หรือเป็นผู้ช่วยดีไซเนอร์ ก็เป็นอาชีพที่สนุกไม่น้อย เราทำงานกันเป็นทีม ช่วยกันคิดงาน ซื้อผ้า วาดรูป ทำงานเข้า-ออก เหมือนพนักงานบริษัทเลยล่ะ

 

2. เจ้าของแบรนด์เสื้อผ้า

อาชีพที่เด็กเรียนแฟชั่นทุกคนใฝ่ฝัน แต่จริง ๆ มันไม่ง่ายเลย...

เพราะถ้าเราต้องเป็นทั้งเจ้าของและดีไซเนอร์ เราต้องใช้เงินตัวเองลงทุน ดังนั้น นอกจากความรู้ด้านการออกแบบแล้ว เราต้องรู้เรื่องธุรกิจด้วย ต้องคำนวณต้นทุนสินค้า รู้ว่าจะออกแบบให้ได้กำไรยังไง ซึ่งไม่เหมือนทำงานในห้องเสื้อ อันนั้นไม่ต้องคิดมากเรื่องนี้ เพราะเค้ามีทีมที่รับผิดชอบมาวิเคราะห์ราคาให้หมดเลย ไม่ต้องเครียดเรื่องเงินเหมือนเป็นเจ้าของเอง

 

3. คอสตูมเมคเกอร์ คอสตูมดีไซเนอร์

อันนี้พูดถึงงานทำเสื้อผ้าที่ใช้ในโรงละคร ละครเวที ภาพยนตร์ ชุดที่ออกแบบก็จะไม่มาแนวแฟชั่นตามเทรนด์แล้ว แต่จะเป็นตามคอนเซปต์ของเรื่องราวที่ต้องใช้ชุดนั้น ๆ ในฉากแทน

 

4. ฟรีแลนซ์ดีไซเนอร์

ดีไซเนอร์เหล่านี้รับงานเป็นครั้ง ๆ ไป อาจจะตัดชุดแต่งงานให้ลูกค้า ทำชุดให้ศิลปินใช้ในงานถ่ายทำ ทำชุดคอสเพลย์ หรือทำชุดให้นางงามประกวด คือแล้วแต่ลูกค้าจะจ้างเลยจ้า

 

5. ช่างแพทเทิร์น

เรียนแฟชั่นดีไซน์ ยังไง ๆ ก็ต้องได้ความรู้ด้านแพทเทิร์นมาแน่นอน ถ้าไม่แน่นมาก เรียนเสริมนิดหน่อยและอาศัยการฝึกฝนก็รับทำแพทเทิร์น รับตีแบบได้ ไม่เกินความรู้ที่จบมาแน่ ๆ ยิ่งช่างเก่ง ๆ ในเมืองไทยขาดตลาดมาก ใครชอบสายนี้ ถ้าเก่งรับรองงานล้นมือตลอด

 

6. ครูสอนแฟชั่น

อาชีพนี้เพียงเอาความรู้ที่เรียนมาไปต่อยอด ด้วยการสอนคนอื่น จะสอนทำ Porfolio สอนวาดหุ่น สอนประวัติศาสตร์ศิลปะ สอนตัดเสื้อ เป็นต้น ถ้าชอบเล่า ชอบถ่ายทอด ก็เป็นงานที่สนุกไม่น้อย

 

7. นักวาดรูปแฟชั่น

หรือที่เราเรียกกันว่า Fashion Illustrator นั่นแหละ จริง ๆ มีเพื่อนเราจำนวนไม่น้อยที่ทำอาชีพนี้เป็นอาชีพเสริมคือถ้าวาดรูปสวย มีลายเส้นที่เป็นเอกลักษณ์ ก็วาดรูปชุดของดีไซเนอร์ต่าง ๆ ตามสไตล์ตัวเองเลย วาดไปบ่อย ๆ ค่ะ เตะตาแบรนด์ไหนก็อาจได้ไปร่วมงานกับแบรนด์นั้น ๆ ได้ หรือใช้ในสื่อของบริษัทก็มี หรือไปวาดภาพประกอบในนิตยสารเลยก็ได้เช่นกัน

 

8. นักวิเคราะห์เทรนด์แฟชั่น

 

เหมือนเวลาที่เราเจอหนังสือหรือเว็บไซต์ที่ให้บริการด้านนี้ บอกเทรนด์สีล่วงหน้า ไอเทมไหนมาแรงในปีหน้า คนเหล่านี้นี่แหละที่เป็นคนทำงานเบื้องหลัง คงเป็นเพราะหลงใหลในวงการนี้อยู่แล้ว ตามเกาะกระแสอยู่เสมอ จนพอจะคาดการณ์ถึงกระแสต่าง ๆ ในอนาคตได้ การไปเป็นนักวิเคราะห์เทรนด์ก็น่าจะเหมาะสมดี

 

9. แฟชั่นบล็อกเกอร์

 

อารมณ์ประมาณเพจ “ฉันเรียนแฟชั่นที่มิลาน” ของเราเลย บ่น ๆ แชร์ ๆ เรื่องราวแฟชั่น อัพเดตเทรนด์ สอนเคล็ดลับการแต่งตัว รายได้พวกนี้ก็จะมาจากงานโฆษณา หรือช่วยโปรโมทแบรนด์อื่น ๆ อีกที จริง ๆ ถ้ามีความรู้พวก Fashion Journalism ด้วย ก็อาจจะไปทำงานพวกนิตยสารแฟชั่นอะไรพวกนี้เลยก็ได้

 

สุดท้ายแล้วอยากบอกว่าอาชีพสายแฟชั่นไม่ได้โรยด้วยกลีบดอกคามิเลียแต่อย่างใด อยากให้น้อง ๆ ที่กำลังเรียนอยู่ ตั้งใจเรียนกันมาก ๆ สร้างผลงานไว้เยอะ ๆ เวลาเราเรียนจบไปแล้วจะได้มีผลงานเป็นตัวการันตีฝีมือ เพิ่มโอกาสให้ได้เข้าไปทำงานที่ตัวเองรัก และขอให้ทุกคนได้ทำอาชีพในฝันกันนะคะ สู้ ๆ น้า

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (4)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้