น้อง ๆ หลายคน คงอยากเข้ามาเป็นเด็กแฟชั่น ว่าแต่พวกเราเรียนแค่วาดรูปกับตัดชุดรึเปล่า? มีวิชาเจ๋ง ๆ มั้ย? เรียนอะไรยากที่สุด? วันนี้แพรเลยขอพาไปดูว่าเหล่าเด็กสายแฟต้องเจอกับอะไรตลอดการเรียนในรั้วมหาวิทยาลัยจ้า ไปดูกันเลย!

 

1. เรียนวาดรูป

วิชานี้เราจะได้เรียนวาดรูปหลายแบบเลย โดยหลัก ๆ จะมี

- สเก็ตช์ภาพ วาดคน มือ เท้า เป็นหลัก จะได้เข้าใจโครงหน้า ลักษณะทางกายภาพ

- วาดหุ่นแฟชั่น ที่ขายาว ๆ หุ่นเพรียว ๆ นี่แหละ

- ลงสีผ้า จะลงกับมาร์กเกอร์ สีไม้ สีน้ำ ก็แล้วแต่ ซึ่งผ้าแต่ละชนิดก็วาดและลงสีออกมาไม่เหมือนกันนะ

- วาด Flat Drawing สำคัญมาก ๆ เพราะจะเข้าใจรายละเอียดของชุด ๆ นั้นได้ง่าย ๆ

 

หมายเหตุ Flat Drawing คือ การวาดเสื้อผ้าแบบ 1 มิติ โดยจะวาดออกมาทั้งมุมด้านหน้าและด้านหลังของชุด และจะมีการเขียนบอกรายละเอียดทั้งหมด เพื่อให้คนตัดเย็บเห็นภาพชัดเจนและตัดเย็บออกมาได้ตรงตามความต้องการ

 

2. เรียนสร้างคอลเลคชั่น

วิชานี้เราจะได้เข้าใจว่า แฟชั่นดีไซน์ไม่ใช่เป็นการมโนชุดเอาหรือจะวาดยังไงก็ได้นะ เพราะเราต้องหาข้อมูล หาแรงบันดาลใจ แล้วสรุปออกมาเป็น 1 ธีมของคอลเลคชั่นเราให้ได้ คือต้องรู้จักตีกรอบความคิดและถ่ายทอดมันออกมาให้ได้ผ่าน Sketchbook และ Moodboard (กระดานที่เป็นตัวกลางในการสื่อสารระหว่างนักออกแบบกับลูกค้า มีรูปที่สื่อถึงงานออกแบบของเรา เพื่อแสดงให้เห็นว่างานออกแบบจะออกมาในแนวทางไหน) หลังจากนั้นจะได้ออกแบบชุด วาดรูปเสื้อผ้าหลาย ๆ แบบ ซึ่งอ้างอิงจากธีมที่เราวางไว้ แล้วรวมกันให้เป็นคอลเลคชั่น ซึ่งเสื้อผ้าของเราต้องมีเรื่องราว สีสัน วัสดุ หรือรูปทรงที่ไปในแนวเดียวกัน

 

3. เรียนสร้างแพทเทิร์นและตัดเย็บ

มันเป็นไปไม่ได้เลยที่จะออกแบบชุดได้ดี โดยที่ไม่เข้าใจโครงสร้างของเสื้อผ้า...

เรียนสร้างแพทเทิร์น คือ เราจะวาดแบบโมเดลชุด 2 มิติลงบนกระดาษ แล้วเอามันมาประกอบกันเป็นชุด 3 มิติ และจะมีส่วนเดรปปิ้ง (Draping and Moulage) ซึ่งก็คือ การสร้างชุดโดยเอาผ้ามาแต่งตัวกับหุ่นเลย แทนที่จะทำแพทเทิร์นก่อน และแน่นอนเราจะได้เรียนตัดชุดด้วย ณ จุด ๆ นั้น วิญญาณแม่ศรีเรือนมาเต็ม ได้ตัดผ้า ได้ใช้จักรอุตสาหกรรม ได้เย็บกับมือ งานปัก ใส่ซิป ติดกระดุม เย็บข้ามวันข้ามชาติกันเลยล่ะ

 

4. เรียนประวัติศาสตร์ศิลปะและแฟชั่น

 

บางคนอาจจะคิดว่าเรียนไปทำไม แต่จริง ๆ แล้วโคตรรรรรสำคัญ การที่เรารู้ประวัติศาสตร์ทางความคิด เราสามารถนำมาประยุกต์ ปรับเปลี่ยนกับไอเดียเราได้ในการออกแบบ แถมเราจะเข้าใจเทรนด์และสไตล์มากขึ้นว่ามีที่มายังไง เพราะแฟชั่นวนไปวนมานะรู้มั้ย? อิอิ .... ส่วนที่ต้องเรียนศิลปะด้วย เพราะแฟชั่นกับศิลปะนั้น ไปด้วยกันจ้า ^^

 

5. เรียนใช้ซอฟต์แวร์ โปรแกรมคอมพิวเตอร์

นี่มันยุคไหนแล้ว ใคร ๆ ก็ใช้คอมในงานดีไซน์กันทั้งนั้น โดยโปรแกรมหลัก ๆ จะมี

- Illustrator ที่ใช้งานได้หลากหลายสุด ๆ ใช้เส้น Vector สร้างลายผ้า ทำเส้น Laser cut หรือใช้จัดวางหน้ากระดาษก็ไม่ผิด

หมายเหตุ เส้น Laser cut คือ เส้นที่กำหนดขึ้นมาหลังจากออกแบบผลงานเสร็จเรียบร้อยแล้ว และเมื่อเราส่งไฟล์ไปที่เครื่อง Laser cut เครื่องก็จะตัดชิ้นงานออกมาตามเส้นที่เรากำหนดไว้

- Photoshop นอกจากแต่งรูป ลบเหนียงนางแบบ ก็ใช้ทำ Moodboard วาดลายผ้า บางคนก็สร้างคอลเลคชั่นจาก Photoshop เลย เอารูปวาดมาแปะ ๆ ลงงานกันในคอม

- Indesign ถ้าใครใช้โปรแกรมนี้จนชิน จะรู้ว่าจัดวางหน้าได้ง่ายว่า Illustrator มาก ๆ

 

6. เรียนเรื่องผ้าและวัสดุ

วิชานี้เราจะได้เรียนตั้งแต่เส้นใย การทอ การถัก คุณสมบัติต่าง ๆ ของผ้า ผ้านี้ชื่ออะไร ปกติจะใช้ทำเสื้อผ้าชนิดไหน การพิมพ์ผ้ามีกี่แบบ เทคนิคเกี่ยวกับวัสดุในงานออกแบบที่มีอยู่นับไม่ถ้วน เรียกได้ว่าอัดแน่นเลย แต่จะไม่เรียนลึกเหมือนคนเรียน Textile นะ ไม่ถึงขนาดต้องไปทอผ้าเองค่า

 

7. เรียนธุรกิจแฟชั่นกับแฟชั่นมาร์เกตติ้ง

วิชานี้นี่แหละที่จะทำให้เรานำความคิดสร้างสรรค์ของเรามาทำมาหากินได้ในโลกอันโหดร้าย เพราะแฟชั่นจะสวยแค่อย่างเดียวไม่ได้ ราคาต้องโดน และคนขายต้องได้กำไร

เราจะได้รู้ว่าลูกค้ามีกี่แบบ เราจะสร้างเอกลักษณ์ของแบรนด์เรายังไง แบรนด์เราอยู่ตรงไหนของตลาด จุดอ่อน จุดแข็ง แม้ว่าจะเป็นเรื่องยากของเด็กแฟชั่นหลายคน แต่ก็เป็นหนึ่งในวิชาที่จำเป็นมากทีเดียว

 

เป็นยังไงกันบ้าง ที่เห็นนั้นเป็นแค่วิชาหลัก ๆ นะจริง ๆ ก็ยังมีอีก ขึ้นอยู่กับแต่ละมหาวิทยาลัย เช่น วิชาสไตล์ลิ่ง วิชาออกแบบเสื้อผ้าเด็ก วิชาการออกแบบเชิงอุตสาหกรรม วิชาถ่ายภาพแฟชั่น เป็นต้น

ถ้าใครที่คิดจะเรียนแฟชั่นก็อยากให้เตรียมตัวเตรียมใจกับการเรียนแฟชั่นให้ดี เพราะถึงจะสนุกมาก ๆ แต่ก็อดหลับอดนอน คิดงานกันจนสมองแทบแตก เย็บผ้าจนมือด้านเลย ใครมีคนรู้จักเรียนแฟชั่นอยู่ ลองไปถามประสบการณ์พวกเค้าดู รับรองว่า โหด มันส์ ดราม่า เฮฮา แน่นอนจ้า

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (4)

{

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุกกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อ ถือว่าคุณยินยอมให้มีการใช้งานคุกกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้
ไม่ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้