ปัจจุบันโลกต้องเผชิญกับวิกฤตหลายเรื่อง หนึ่งในวิกฤตที่สำคัญคือ ปัญหาจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ (Climate change) ที่ได้ทวีความรุนแรงมากขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากกิจกรรมของมนุษย์ที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศของโลกอย่างไม่หยุดหย่อน ส่งผลให้เกิดภาวะโลกร้อน (Global warming) และมีแนวโน้มว่าจะยิ่งร้อนขึ้นไปเรื่อย ๆ ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวพวกเราอีกต่อไปแล้ว สังเกตได้จากในปีนี้ที่ประเทศไทยมีอากาศร้อนขึ้นมากถึงมากที่สุด ทั้ง ๆ ที่เมื่อก่อนก็ไม่ได้ร้อนขนาดนี้...แล้วเราควรทำอย่างไรดีล่ะ?

 

A Chance to Change

จากการที่องค์การสหประชาชาติ (UN) ได้ออกมาเตือนว่า โลกเหลือเวลาอีกไม่ถึง 15 ปี ในการที่จะหยุดวิกฤตภาวะโลกร้อน ซึ่งถ้าทำไม่สำเร็จในช่วงเวลาดังกล่าวก็จะไม่สามารถหยุดวิกฤตภาวะโลกร้อนได้อีกต่อไป ทำให้ทุกภาคส่วนต้องเร่งหามาตรการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และเพิ่มการใช้พลังงานทดแทน อีกทั้งหลายประเทศได้พัฒนานวัตกรรมรักษ์โลก เพื่อช่วยกันหาทางหยุดปัญหาดังกล่าว 

น้อง ๆ บางคนอาจจะเริ่มสงสัยว่า แล้วเด็ก Gen Z เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ยังไง

พี่กิตก็ต้องบอกเลยว่าน้อง ๆ Gen Z เกี่ยวข้องแน่นอนครับ เพราะช่วงเวลาอีก 15 ปีนับจากนี้จะเป็นช่วงเวลาที่น้อง ๆ Gen Z เติบโตเป็นผู้ใหญ่และก้าวขึ้นมาเป็นกำลังหลักสำคัญของประเทศ ถ้าหากน้อง ๆ ได้ตระหนักและเห็นถึงความสำคัญต่อการใส่ใจโลกและสิ่งแวดล้อมกันตั้งแต่วันนี้ที่ยังเป็นเยาวชนอยู่ พี่กิตเชื่อแน่ครับว่าโลกของเราก็จะยังคงไว้ซึ่งสิ่งสวยงาม ความอุดมสมบูรณ์ ให้คนรุ่นหลังได้สัมผัสเหมือนพวกเรา ดังนั้น โอกาสที่จะเปลี่ยนแปลงโลกให้ดีขึ้นอยู่ในมือของน้อง ๆ ทุกคนนะครับ

 

‘เปลี่ยนโลก’ ได้ด้วย ‘การลงทุน’

นอกเหนือจากการสนับสนุนการใช้สินค้าและบริการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมถึงการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ไม่ทิ้งขยะและไม่ทำลายทรัพยากรธรรมชาติซึ่งล้วนเป็นวิธีช่วยลดวิกฤตโลกร้อนและช่วยดูแลสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนแล้ว  เรายังสามารถเปลี่ยนโลกนี้ให้ดีขึ้นได้ผ่านการลงทุนด้วย

เข้าใจไม่ผิดครับ!  พี่กิตกำลังพูดถึงการลงทุนที่สามารถเปลี่ยนโลกได้ เพราะตอนนี้ KAsset ได้ออกกองทุนใหม่ชื่อว่า กองทุนเปิดเค พอสซิทีฟ เชนจ์ หุ้นทุน หรือ กองทุน K-CHANGE ที่มีนโยบายการลงทุนในหุ้นทั่วโลกที่ดำเนินธุรกิจและส่งผลเชิงบวกต่อสังคมใน 4 ด้าน ซึ่งไม่ได้มีเฉพาะด้านสิ่งแวดล้อมเท่านั้น แต่ยังรวมถึงด้านการศึกษา การดูแลสุขภาพ และการช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสทางสังคม ทั้งนี้เพื่อให้สอดรับกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนขององค์การสหประชาชาติ (UN Sustainable Development Goals : UN SDGs) ที่ต้องการให้โลกเปลี่ยนแปลงอย่างยั่งยืน

กองทุน K-CHANGE เหมาะกับผู้ที่เห็นโอกาสการลงทุนในหุ้นเติบโตสูง (Growth stock) ของบริษัทที่ดำเนินธุรกิจและส่งผลเชิงบวกต่อสังคม อีกทั้งสามารถรับความเสี่ยงจากความผันผวนของราคาหุ้นได้ รวมถึงสามารถถือครองไว้ได้อย่างน้อย 5 ปี เพื่อโอกาสรับผลตอบแทนในระยะยาว ทั้งนี้ เริ่มต้นลงทุนได้เพียง 500 บาท ผ่าน App K-My Funds หรือ ธนาคารกสิกรไทยทุกสาขา

รู้อย่างนี้แล้วอย่ารอช้าที่จะมาร่วมทำภารกิจที่ท้าทาย ด้วยการเริ่ม “เปลี่ยน” ที่ตัวเราก่อน ...“เปลี่ยน” มุมมองและ “เปลี่ยน” สิ่งที่เราทำอยู่ทุกวันให้เป็นการทำด้วยความตั้งใจที่จะดูแลและช่วยให้สังคมโลกน่าอยู่ขึ้น ... “เปลี่ยน” เพื่อให้คุณภาพชีวิตคนบนโลกดีขึ้น และ “เปลี่ยน” วิกฤตให้เป็นโอกาสรับผลตอบแทนจากการลงทุนไปพร้อม ๆ กัน ด้วยการลงทุนในกองทุน  K-CHANGE เพื่อเปลี่ยน ‘การลงทุน’ เป็น ‘การลงมือทำ’ ให้โลกของเราดีขึ้นอย่างยั่งยืนนะครับ

 

หมายเหตุ กองทุน K-CHANGE มีนโยบายการลงทุนผ่านกองทุนหลัก Baillie Gifford Positive Change Fund - Class B Accumulation (GBP) ที่เน้นลงทุนเชิงรุกในหุ้นของบริษัทที่มีอัตราการเติบโตสูงและมีการสร้างผลกระทบเชิงบวกทั่วโลกจำนวน 25-50 บริษัท และถือครองหุ้นในระยะยาว เพื่อสร้างผลตอบแทนให้ได้มากกว่าดัชนีชี้วัด MSCI All Country World Index (ACWI) โดยผู้จัดการกองทุนหลัก (Baillie Gifford) เป็นบริษัทจัดการการลงทุนของสกอตแลนด์ที่มากด้วยประสบการณ์ มีทีมนักวิเคราะห์กว่า 100 คน ทำหน้าที่ศึกษาและวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกของบริษัทที่น่าสนใจกว่า 1,000 บริษัททั่วโลก

 

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (7)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้