สวัสดีน้อง ๆ ผู้สนใจการลงทุนทุกคนนะครับ พี่ขอเริ่มต้นบทความแรกกันด้วยเรื่อง “ความเข้าใจพื้นฐานของการลงทุนในหุ้น” ซึ่งน้อง ๆ หลายคนคงสงสัยกันไม่มากก็น้อย จากการที่ได้ยินผู้ใหญ่บางคนพูดถึงคำว่า “เล่นหุ้น” ว่ามันคืออะไร และคนเล่นหุ้นนั้นต้องนั่งเฝ้าหน้าจอดูตัวเลขราคาหุ้นวิ่งไปวิ่งมาทั้งวันอย่างนั้นหรือ วันนี้พี่จะมาเล่าให้ฟังครับว่าจริง ๆ แล้ว หลักการพื้นฐานของการลงทุนในหุ้นหรือการเล่นหุ้น (ส่วนตัวอยากให้ใช้คำว่าลงทุนในหุ้นจะเหมาะสมกว่า) นั้นเป็นอย่างไร

อันดับแรกมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า “หุ้น” คืออะไร?

หุ้น นั้นย่อมาจากคำว่า “หุ้นส่วน” ตามความหมาย คือ หลักทรัพย์ที่แสดงถึงความเป็นส่วนหนึ่งของบริษัท (เจ้าของกิจการ) โดยราคาหุ้นจะเปลี่ยนแปลงตามผลประกอบการของบริษัท (กำไร/ขาดทุน) และ/หรือภาวะของการลงทุนขณะนั้น ซึ่งหุ้นที่ซื้อขายกันในตลาดหลักทรัพย์ฯ นั้นเกิดขึ้นมาได้อย่างไร เพื่อความเข้าใจที่ง่ายขึ้นขอยกตัวอย่างดังนี้

สมมติว่า นาย A และนาย B ร่วมกันเปิดร้านขายบิงซู (พูดถึงแล้วอยากกินเลย 55+) โดยใช้เงินลงทุนทั้งหมด 100,000 บาท หุ้นกันคนละ 50% ดังนั้น จึงลงเงินกันคนละ 50,000 บาท โดยจดทะเบียนในรูปแบบบริษัท กำหนดราคาหุ้นละ 1 บาท เพราะฉะนั้นบริษัทบิงซูนี้จะมีหุ้นทั้งหมด 100,000 หุ้น (จำนวนเงินลงทุนทั้งหมดหารด้วยราคาต่อหุ้น) นาย A จะถือหุ้น 50,000 หุ้น นาย B จะถือหุ้น 50,000 หุ้น เมื่อครบ 1 ปี ร้านนี้มีกำไร 60,000 บาท นาย A และนาย B ก็จะแบ่งกำไรกันคนละ 30,000 บาทหรือ 50% ตามจำนวนหุ้นของแต่ละคน ในส่วนนี้ก็คือเงินปันผลนั่นเอง (เป็นสิ่งสำคัญที่ใช้ตัดสินใจลงทุน)

ต่อมาในปีที่ 2, 3, 4 และ 5 ร้านบิงซูนี้ขายดีมาก เป็นโอกาสดีที่จะเปิดสาขาใหม่เพิ่มเติม แต่มีเงินทุนไม่เพียงพอ เพราะต้องใช้เงินจำนวนมาก จะกู้ยืมธนาคารก็เสียดอกเบี้ยสูง ดังนั้น จึงมองหาคนที่จะมาร่วมหุ้นหรือลงทุนด้วยเพิ่มเติม โดยนำบริษัทบิงซูนี้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ เพื่อเปิดขายหุ้นบางส่วนของบริษัทให้แก่ประชาชนทั่วไปที่สนใจลงทุนกับบริษัท และนำเงินมาลงทุนในการขยายสาขาต่อไป จำนวนหุ้นทั้งหมดของบริษัทบิงซูนี้ ก็จะสามารถซื้อขายกันได้ในตลาดหลักทรัพย์ฯ นั่นเอง

ดังนั้นสำหรับน้อง ๆ หรือประชาชนทั่วไปที่คิดว่าบริษัทบิงซูนี้ จะสามารถเติบโตหรือสร้างกำไรให้กับผู้ถือหุ้นได้ก็สามารถซื้อหุ้นนี้ได้ผ่านกลไกของตลาดหลักทรัพย์ฯ โดยตลาดหลักทรัพย์ฯ จะเป็นคนกลางหรือคนบริหารจัดการการซื้อขายให้เป็นไปอย่างเรียบร้อย นี่จึงเป็นที่มาที่ไปของการ “ซื้อขายหุ้น” หรือ “เล่นหุ้น” นั่นเอง

หวังว่าน้อง ๆ คงพอจะเห็นภาพเกี่ยวกับ “หุ้น” กันบ้างแล้วนะครับ ครั้งหน้าเราจะมาดูกันว่าราคาหุ้นที่ขึ้นหรือลงนั้นมาจากปัจจัยที่สำคัญที่สุดคืออะไร แล้วถ้าเราจะเป็นนักลงทุน ควรมีการพิจารณาในการซื้อหุ้นอย่างไร คอยติดตามกันนะครับ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (3)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้