ทุกวันนี้โรคภัยไข้เจ็บเกิดขึ้นได้ง่ายมาก ๆ เลยล่ะ สาเหตุหนึ่งก็มาจากอาหารการกินที่เราบริโภคเข้าไปซึ่งไม่รู้ว่าผ่านกระบวนการอะไรมาบ้าง แถมบางคนยังจัดหนักจัดเต็มกับทุกมื้ออาหารโดยไม่สนเลยว่าจะเกิดผลเสียต่อสุขภาพอย่างไร ซึ่งวันนี้พี่วินนี่เลยจะขอแนะนำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ที่ทำกินเองได้ง่ายๆ แถมแคลอรีต่ำมาก ซึ่งก็คือเมนู “เต้าหู้เย็นสไตล์ญี่ปุ่น” นั่นเอง

 

เต้าหู้คินุ หรือ เต้าหู้ญี่ปุ่นคืออะไร

เต้าหู้คินุ เกิดจากการนำเอานมถั่วเหลืองร้อน ๆ มาเทลงในแม่พิมพ์ ทำให้มีผิวที่เรียบเนียน และมีรสสัมผัสที่อ่อนนุ่มสุด ๆนิยมนำไปทำแกงจืด ใส่ลงไปในซุปหรือสุกี้ ซึ่งน้อง ๆ สามารถหาซื้อเต้าหู้คินุได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป โดยราคาของเต้าหู้คินุนี้จะอยู่ที่ประมาณ 28 บาทเท่านั้นเอง ถือว่าไม่แพงเลย

 

ส่วนผสมและวิธีการทำ เต้าหู้ญี่ปุ่น

  • เต้าหู้คินุ 300 กรัม
  • ขิงบด (บีบน้ำออก) 2 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ปลาโอแห้ง 3 กรัม
  • โชยุ 1 ช้อนโต๊ะ

เมื่อเตรียมส่วนผสมเสร็จเรียบร้อยแล้วก็มาเริ่มทำตามขั้นตอนนี้ได้เลย…

  1. นำเต้าหู้คินุไปล้างน้ำเปล่า เสร็จแล้วนำมาห่อผ้าและใช้วัสดุที่มีน้ำหนักวางทับด้านบนไว้ประมาณ 30 นาทีเพื่อไล่น้ำออก
  2. นำห่อเต้าหู้คินุใส่จานแล้วนำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 30 นาที
  3. นำเต้าหู้ออกจากตู้เย็น หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าแล้วจัดใส่จาน ปิดท้ายด้วยการโรยหน้าด้วยขิงบด ต้นหอม ปลาโอแห้ง และราดโชยุ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 

จุดเด่นของเมนูเต้าหู้เย็นญี่ปุ่น

จุดเด่นของเมนูเต้าหู้เย็นนี้พี่วินนี่บอกเลยว่ามีเยอะมาก ตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบที่ไม่ยุ่งยาก เพราะใช้ส่วนผสมไม่กี่อย่าง และมีขั้นตอนการทำที่ง่ายมาก ๆ แถมรสชาติอาหารยังอร่อยอีกด้วย ทุกอย่างเพอร์เฟกต์! จึงเป็นเมนูที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย รวมถึงใครที่กังวลเรื่องน้ำหนักตัวอยู่ เมนูนี้ก็ตอบโจทย์สุด ๆ เพราะมีแคลอรีต่ำ จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมถึงเป็นเมนูขวัญใจคนรักสุขภาพ

 

รู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมกลับไปลองทำเมนูเต้าหู้เย็นทานกันนะ รับรองว่าจะเป็นอีกหนึ่งเมนูแสนอร่อย ที่สามารถทำอวดฝีมือกับคุณพ่อคุณแม่หรือเพื่อน ๆ ได้ และที่สำคัญจะทำแล้วนำไปฝากคนอื่น หรือทำกินเองเล่น ๆ ตอนท้องว่างก็เวิร์ก

 

พี่วินนี่มีเมนูคลายร้อนแบบเฮลตี้ ๆ มาแชร์กันแล้ว แล้วน้อง ๆ ล่ะมีเมนูไหนที่น่าสนใจมาแชร์กันบ้าง จะเป็นเมนูที่ชอบทานเป็นประจำก็ได้นะ คอมเมนต์มาบอกกันได้ที่ใต้บทความนี้เลย ^^

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (6)

{

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุกกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อ ถือว่าคุณยินยอมให้มีการใช้งานคุกกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้
ไม่ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้