น้อง ๆ ทุกคนสามารถกลายเป็นมหาเศรษฐี หรือมีเงินเก็บหลักล้านได้ง่าย ๆ ถ้ามีวิธีคิดและรู้เคล็ดลับการใช้เงินอย่างที่เหล่ามหาเศรษฐีทำกัน ซึ่งวันนี้ AFTERKLASS ได้รวบรวมเทคนิคสำคัญที่จะทำให้เรากลายเป็นมหาเศรษฐี มีเงินเก็บมหาศาลมาฝาก จะมีอะไรบ้างนั้น ไปชมกันเลย

 

ทำไมคนเราถึงต้องมีเงินเก็บ?

การที่เรารู้จักอดออม รู้จักเก็บเงินเอาไว้เยอะ ๆ โดยที่ไม่จำเป็นต้องซื้อของทุกอย่างที่เราอยากได้นั้น เป็นผลดีต่อชีวิตเรายังไงบ้าง ไปดูกัน

1. มีสภาพคล่องสูง : เงินออมสามารถถอนออกมาใช้ยามฉุกเฉินได้ทันที เช่น ตอนเจ็บป่วย หรือประสบอุบัติเหตุโดยไม่คาดคิด เงินออมก้อนนี้ก็สามารถนำออกมาใช้ได้ โดยไม่ต้องเสี่ยงเป็นหนี้
2. นำไปลงทุนต่อยอดได้ : เช่น นำเงินไปลงทุนในกองทุน หรือ ลงทุนในหุ้น
3. มีเงินใช้จ่ายยามเกษียณ : ชีวิตในวัยเกษียณไม่ใช่เรื่องไกลตัวนะ หากน้อง ๆ อยากมีชีวิตบั้นปลายที่สุขสบาย การเริ่มต้นเก็บเงินตั้งแต่ตอนนี้จะช่วยให้เราได้เปรียบกว่าคนอื่นมาก ค่อย ๆ เก็บ ค่อย ๆ ออมไป เมื่อถึงวัยเกษียณจะได้มีเงินใช้ไม่ลำบากนั่นเอง

 

เทคนิคการมีเงินล้านแรก จากมหาเศรษฐีระดับโลก

1. ลงมือทำ ไม่ต้องรอโชคช่วย (พอล เกตตี)
การเก็บเงิน 1 ล้านแรกให้ได้ ไม่จำเป็นต้องรอให้ใครมาจัดตารางชีวิตให้น้อง ๆ เราสามารถที่จะเริ่มต้นทำด้วยตัวเองตั้งแต่วันนี้เลย กลับบ้านมาเริ่มเก็บเท่าที่มี จดรายรับรายจ่ายสักหน่อย ค่อย ๆ ตั้งเป้าเงินเก็บให้สูงขึ้นเรื่อย ๆ สักวันล้านแรกต้องเป็นของเราแน่นอน 

2. ประหยัด แต่ไม่ใช่ขี้เหนียว (ชาร์ลี เออร์เจน)

แม้แต่ผู้มีทรัพย์สินมากกว่า 19,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐอย่าง ชาร์ลี เออร์เจน เองก็ยังมีความประหยัดมาก ๆ เค้ายังคงหอบเอาขนมปังมากินในที่ทำงานอยู่ทุกวัน และยังแชร์ห้องพักกับเพื่อนร่วมงานเวลาต้องไปทำงานนอกสถานที่อีกด้วย ซึ่งการประหยัดไม่ใช่ความขี้เหนียว แค่รู้ว่าสิ่งไหนที่สามารถลดรายจ่ายได้และไม่ส่งผลกระทบต่อชีวิต สิ่งนั้นก็จะช่วยให้เรามีเงินเก็บมากขึ้น

3. ลงทุนกับตัวเอง (วอร์เรน บัฟเฟตต์)
น้อง ๆ อาจจะคุ้นชื่อ วอร์เรน บัฟเฟตต์ กันดี เพราะเป็นมหาเศรษฐีและนักลงทุนระดับโลกนั่นเอง โดย วอร์เรน บัฟเฟตต์ ได้บอกเคล็ดลับเงินล้านเอาไว้ว่า การลงทุนที่ดีที่สุดคือ การลงทุนกับตัวเอง หาความรู้ สร้างความสามารถให้ตัวเองให้มากที่สุด แล้วเมื่อนั้นความรู้ความสามารถของเราจะถูกเปลี่ยนหรือทำให้เกิดเป็นเงินมูลค่ามหาศาลเอง

4. จัดการทรัพย์สินด้วยการทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย (คาร์ลอส สลิม เอลู)
ปัจจัยหลักที่ทำให้ คาร์ลอส สลิม เอลู กลายมาเป็นหนึ่งในมหาเศรษฐีผู้มีทรัพย์สินมากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกได้นั้นก็คือ การหมั่นทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย ซึ่งเป็นสิ่งที่ง่ายมาก ๆ และทุกคนสามารถทำได้ ซึ่งจะทำให้เราเห็นภาพรวมการใช้เงินว่าหมดไปกับอะไรมากน้อยแค่ไหน และจะเหลือเงินใช้อีกเท่าไหร่ ซึ่งการทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย ถือเป็นหัวใจสำคัญที่เค้ายังคงทำมาจนถึงทุกวันนี้ 

5. “เงินใช้จ่าย” ที่มาจาก รายได้ ลบ เงินออม (จอร์จ โซรอส)
อีกหนึ่งมหาเศรษฐีและนักลงทุนหุ้นที่มีชื่อเสียง จอร์จ โซรอส มีเคล็ดลับการออมเงินง่าย ๆ คือ หลังจากได้เงินมาทุกครั้ง จะต้องหักเงินส่วนหนึ่งเก็บไว้เป็นเงินออมเสมอ แล้วหลังจากนั้นถึงจะนำเงินที่เหลือไปใช้จ่ายในชีวิตประจำวันเพราะฉะนั้นต่อให้จะได้รายได้มากหรือน้อย เราจะยังมีเงินเก็บอยู่เสมอนั่นเอง

 

ได้รับรู้ 5 แนวคิดดี ๆ ที่เหล่ามหาเศรษฐีระดับโลกเค้าทำกันแบบนี้แล้ว น้อง ๆ ก็คงเห็นกันแล้วใช่มั้ยล่ะว่าการจะมีเงินเก็บหลักล้านไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลย ซึ่งแต่ละวิธีเป็นเรื่องง่าย ๆ ที่เราเองสามารถเริ่มต้นทำได้ทันทีทั้งนั้น เพราะฉะนั้นไม่ต้องรออะไรแล้ว กลับบ้านไปเริ่มทำตามเทคนิคของ 5 มหาเศรษฐีระดับโลกที่ AFTERKLASS นำมาฝากได้ตั้งแต่วันนี้เลย

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (7)

{

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุกกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อ ถือว่าคุณยินยอมให้มีการใช้งานคุกกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้
ไม่ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้