AFTERKLASS

Admin 18 เม.ย. 2562

3 พฤติกรรมควรระวัง ก่อนเสียเงินโดยใช่เหตุ!

 

น้อง ๆ คงเคยเกิดความสับสนและมึนงงกับบ้างใช่มั้ยว่า เอ... เงินในกระเป๋าเราที่ดูเหมือนจะมีเยอะ แต่สุดท้ายพอปลายเดือนเงินหายไปไหนหมด กลับมาคิดดูอีกทีวัน ๆ นึงก็ไม่ค่อยได้ใช้อะไร แต่ทำไมเงินเหลือเก็บนิดเดียวเอง สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาเงินขาดมือ หรือแผนการเก็บเงินที่เตรียมไว้ทำไม่สำเร็จสักที ก็เพราะเราชอบใช้เงินโดยขาดสตินั่นเอง ซึ่งวันนี้ AFTERKLASS จะพาไปดูกันว่าเงินที่หายไปแบบขาดสตินั้น ส่วนใหญ่ถูกใช้ไปกับอะไรบ้าง

 

1. สั่งอาหารตอนหิวจัด

จริงมั้ย พอหิวมาก ๆ ทีไรเรามักจะสั่งอาหารมาทานแบบจัดหนัก จัดเต็ม เพราะเห็นเมนูไหนก็เกิดความอยากทานไปซะหมด ทำให้สั่งอาหารมาเยอะมาก ๆ แบบไม่รู้ตัว โดยไม่ทันคิดเลยว่าจะเสียเงินไปเท่าไหร่ และสุดท้ายก็จบลงที่ “ทานไม่หมด” เหลือทิ้งซะอย่างงั้น เพราะฉะนั้นทางออกคือต้องห้ามปล่อยให้ตัวเองหิวจัดเป็นอันขาด

หรือถ้าเมื่อไหร่ที่รู้สึกหิวมาก ๆ ก็ให้เราดื่มน้ำเปล่านำไปก่อนเลยเยอะ ๆ สัก 1 ขวดได้ยิ่งดี แล้วค่อยทานอาหารตาม หรืออาจจะซื้อขนมทานเล่นที่มีประโยชน์ติดตัวไว้ เช่น อัลมอนด์ หรือผลไม้อบแห้ง เพื่อหยิบมาทานตอนท้องว่าง ก็จะช่วยลดความอยากอาหารได้

 

2. ซื้อของออนไลน์ช่วง Flash Sale

ด้วยความที่สมัยนี้เทคโนโลยีต่าง ๆ ได้เข้ามาอำนวยความสะดวกให้กับเราเยอะมากจริง ๆ น้อง ๆ สามารถหาซื้อของที่ต้องการผ่านทางออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว อยากได้อะไรก็กดปุ่มซื้อได้ทันที เงินออกจากกระเป๋าไวสุด ๆ ทำให้บางทีเราเองก็อาจจะขาดสติ ไม่ได้ไตร่ตรองให้ดีก่อนซื้อ ว่าของชิ้นนั่นจำเป็นกับเรามากน้อยแค่ไหน ซื้อมาบางทีก็ได้แต่วางทิ้งไว้ ไม่เคยหยิบมาใช้งานเลยก็มี

โดยเฉพาะช่วงที่ร้านออนไลน์จัดโปรโมชั่นกันเนี่ยแหละควรระวังเป็นพิเศษ เพราะร้านค้าจะใช้การตลาดแบบ “จำกัด” เวลา เช่น “โปรโมชั่นลดทั้งร้าน 50% ถึงวันนี้ตอนเที่ยงคืน” ทำให้เราถูกบีบบังคับให้ตัดสินใจซื้อ จนเราไม่มีเวลาได้คิดว่าของชิ้นนั้นจำเป็นมากน้อยแค่ไหน สุดท้ายก็ซื้อมาโดยเสียเงินไปแบบเปล่าประโยชน์ เพราะฉะนั้นทางที่ดีต้องฝึกจดบันทึกของที่จำเป็นต้องซื้อ เพื่อดูว่าเดือนนี้เราขาดเหลืออะไรบ้าง แล้วเข้าแอปช้อปออนไลน์เฉพาะเวลาที่มีของที่ต้องการซื้ออย่างเดียวเท่านั้น อย่าเข้าไปเพราะโฆษณาโปรโมชั่นเด็ดขาด

 

3. สมัครสมาชิกทั้งที่ไม่ได้ใช้

อีกหนึ่งปัญหาที่คอยดูดเงินแบบไม่รู้ตัวก็คือ พวกค่าสมาชิกต่าง ๆ เนี่ยแหละ ทั้งสมาชิกร้านอาหาร สมาชิกดูหนังออนไลน์ หรือสมาชิกฟิตเนส ซึ่งการสมัครสมาชิกเหล่านี้บางทีก็ไม่ได้คุ้มกับเราเลย เพราะสมัครเสียเงินรายปี แต่ใช้บริการจริงไม่ถึง 2 ครั้งต่อเดือนเลยด้วยซ้ำ

ซึ่งน้อง ๆ ต้องลองประเมินตัวเองดูก่อนว่า เรามีความจำเป็นกับสิ่งนี้มากน้อยแค่ไหน เช่น จะสมัครสมาชิกร้านอาหารอาจจะต้องดูว่าร้านนี้มีสาขาเยอะมั้ย ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สะดวกต่อการเดินทางไปใช้บริการหรือเปล่า หรือการสมัครดูหนังออนไลน์ ต้องลองคิดว่าเรามีเวลาดูมั้ย ยิ่งถ้าตรงกับช่วงใกล้สอบพอดี แนะนำว่ายังไม่ควรสมัคร

 

ทิ้งท้ายก่อนจาก นอกจาก 3 เรื่องนี้น้อง ๆ คนไหนมีประสบการณ์เสียเงินกับอะไรแล้วรู้สึกว่าไม่คุ้มค่ามากที่สุด คอมเมนต์มาบอกกันใต้บทความนี้ได้เลยนะ ทุกคนที่บอกเล่าประสบการณ์สุดเฟลนี้จะได้รับ 30 Koins เป็นรางวัลปลอบใจไปเลย สามารถร่วมสนุกได้ตั้งแต่วันนี้ – 30 เม.ย. 62 เวลา 6 โมงเย็น

  • Tag

  • #วางแผนการเงิน
  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#ความรู้รอบตัว#Play Klass#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

คุณพ่อก็เป็นค่ะ สั่งตอนหิว สุดท้ายทานไม่หมด

Jaja05919 25 พ.ค. 2562

ฮื้ออออ ซื้อของออนไลน์ช่วง Flash Sale นี่หมดตัวจริง

ChingKitsrisophon 13 พ.ค. 2562

น้อง ๆ ที่มีรายชื่อต่อไปนี้ ได้คอมเมนต์ร่วมสนุกได้ตรงตามโจทย์ที่กำหนด รบกวนทักไลน์ @afterklass เพื่อขอรับ 30 Koins จากพี่แอดมินได้เลยจ้า 1. RathitaSawangdrun  2. pppppng  3. Nunma  4. Fighting_together  ส่วนครั้งหน้าจะมีกิจกรรมอะไรให้ร่วมสนุกกันอีก คอยติดตามกันน้าาา <3

Admin 30 เม.ย. 2562

อยากได้อะไรก็ซื้อมารู้ตัวอีกทีคือตังจะหมดแล้ว

RathitaSawangdrun 28 เม.ย. 2562

3

2546zoo 27 เม.ย. 2562

โปรลดแลกแจกแถมทั้งหลายเลยค่ะ บางทีก็ได้ของที่ไม่ดีมาใช้สองสามทีก็พัง ฮืออออ

pppppng 26 เม.ย. 2562

แสดงความเห็นทั้งหมด

ยกเลิก
ตกลง