AFTERKLASS

ฝึกคิดเป็น “เหตุ-ผล” ช่วยสร้างปัญญาได้อย่างไม่น่าเชื่อ!

 

น้อง ๆ เคยได้ยินพวกรุ่นพี่บ่นปวดหัวกับการสอบ Gat เชื่อมโยงมั้ยครับ ซึ่ง Gat เชื่อมโยงนี้จะให้หาเหตุและผล และนำมาเชื่อมโยงกัน ต้องบอกเลยว่าในอนาคตของการสอบเข้ามหา’ลัย น้อง ๆ ก็ต้องเจอข้อสอบนี้เหมือนกัน ซึ่งเรื่องเหตุและผลนั้นไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลย แต่เกี่ยวโยงถึงทุกอย่างในชีวิตประจำวันของเราด้วย แม้แต่การเรียน บางคนฟังอาจารย์สอนไม่เข้าใจ ทำรายงานก็ไม่รู้เรื่อง หรือแม้แต่ตอนสอบก็ตอบไม่ได้ เพราะเราไม่มีกระบวนการการคิดแบบเป็นเหตุและผล ทำให้ต้องหันไปพึ่งวิธีท่องจำซึ่งลำบากกว่ากันหลายเท่า แถมเสียเวลาอีกด้วย วันนี้พี่เคฟเวอร์เลยจะพาไปดูเทคนิคการทำความเข้าใจสิ่งต่าง ๆ อย่างเป็นเหตุและผล รับรองว่าจะช่วยให้น้อง ๆ ใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น และทำข้อสอบได้ดีขึ้นกว่าเดิมแน่นอน

 

ทำความเข้าใจใน “เหตุผล” และ “เหตุ-ผล”

สองคำนี้อาจจะดูเหมือนกัน แต่จริง ๆ แล้วแตกต่างกันอย่างมากเลยล่ะครับ

“เหตุผล” ในภาษาอังกฤษคือคำว่า Reason ซึ่งหมายความว่า “คำอธิบายเพื่อให้คนอื่นคล้อยตาม และเข้าใจสาระที่เราต้องการจะสื่อ ซึ่งเป็นการอธิบายโดยมีตรรกะ มีหลักการ หรือมีทฤษฎีมาเป็นองค์ประกอบ”

ในขณะเดียวกัน คำว่า “เหตุ-ผล” ในภาษาอังกฤษคือคำว่า Cause-Effect ซึ่งอธิบายความสัมพันธ์ที่ว่า “ผลเกิดจากเหตุ” ที่มีหลักความเชื่อว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้นโดยบังเอิญแบบไม่มีสาเหตุ

 

ปัญญาที่เกิดจาก “เหตุผล” ใน “เหตุ-ผล”

น้อง ๆ อย่าเพิ่งสับสนนะครับ เพราะเหตุผล กับ เหตุและผล นั้นแตกต่างกันอย่างที่พี่ได้บอกไปข้างต้น ดังนั้นการที่เราจะไปอ้างเหตุผลกับใครในเรื่องอะไรก็แล้วแต่ ต้องมีหลักฐานที่น่าเชื่อถือรองรับ เหตุผลที่ดีต้องอยู่ในกรอบของ “เหตุ และ ผล” เพราะ เหตุ-ผล คือ กฎธรรมชาติที่บอกว่า ถ้าทำสิ่งนี้จะได้ผลเป็นสิ่งนั้น ดังนั้นการอธิบายเหตุผล ต้องไม่ขัดกับทฤษฎีหรือหลักการ จึงจะสรุปได้ว่าเป็นความรู้ที่ถูกต้องนั่นเอง

 

ข้อดีของการคิดเป็นเหตุและผล

การคิดอย่างมีตรรกะ มีเหตุและผลมารองรับ เพื่ออธิบายเหตุผลในเรื่องต่าง ๆ นั้นจะช่วยให้เรามีความสามารถในการคิดที่ดีขึ้น ได้พบคำตอบหลากหลายขึ้น เพราะความคิดเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถจับต้องได้ ดังนั้นถ้าเราคิดและอธิบายได้อย่างมีเหตุและผลประกอบ ก็จะช่วยให้คนอื่นเข้าใจความคิดและยอมรับในสิ่งที่เราคิดได้ง่ายขึ้นด้วย ข้อดีของการถ่ายทอดความคิดของตัวเองให้ผู้อื่นยอมรับ จะช่วยป้องกันการทะเลาะเบาะแว้งหรือปัญหาความขัดแย้ง รวมถึงตัวเราเองจะสามารถจดจำสิ่งต่าง ๆ ได้ดี ไม่มีปัญหาเวลาสอบแล้วล่ะครับ

 

เรียนรู้ถึงหลักเหตุและผลกันไปขนาดนี้แล้ว น้อง ๆ อย่าลืมลองสังเกตและตั้งคำถามกับสิ่งรอบตัวดูนะว่าทำไมสิ่งเหล่านั้นถึงเกิดขึ้นได้ และมีสาเหตุมาจากอะไร หรือมีปัจจัยใดที่ทำให้เกิดเหตุนั้นขึ้น นอกจากจะเป็นการฝึกคิดอย่างเป็นเหตุ-ผลแล้ว ยังช่วยฝึกการคิดอย่างเป็นระบบอีกด้วย

 

กิจกรรมแจก Koins จาก AFTERKLASS

สุดท้ายแล้วพี่ ๆ AFTERKLASS ขอฝึกความคิดแบบเป็นเหตุเป็นผลของน้อง ๆ กันหน่อยดีกว่า โดยเราจะมีกิจกรรมง่าย ๆ ให้น้อง ๆ ร่วมสนุกกัน โดยมีคำถามคือ “ขนมบูดเพราะราขึ้น” หรือ “ราขึ้นเพราะขนมบูด” กรณีไหนถูกต้อง ส่งคำตอบพร้อมบอกเหตุผลกันเข้ามาเลยก่อนวันที่ 25 เม.ย. 62 เวลา 6 โมงเย็น และประกาศรายชื่อผู้ได้รับรางวัลวันที่ 26 เม.ย. 62 (ไม่จำกัดจำนวนผู้โชคดี) ใครตอบถูกและให้เหตุผลได้ดี AFTERKLASS แจก 50 Koins ไปเลย!

  • Tag

  • #การพัฒนาตนเอง #Smart Klass #เคล็ดลับการเรียน
  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#ความรู้รอบตัว#Play Klass#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

ราขึ้นเพราะขนมบูดครับเพราะตามหลักแล้วอาหารที่เป็นจำพวกแป้งก็จะมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบทั้งสิ้นแล้วเมื่อเจออากาศแล้ว ภายในไม่ช้าก็จำทำปฏิกิริยากับออกซีเจนจึงทำให้เปลี่ยนสภาพเป็นบูดนั่นเอง เมื่อขนมได้บูดแล้วมักจะมีความชื้นสะสมจึงทำให้มีราซึ่งสามารถเติบโตได้ดีในที่ชื้นและกินของที่เน่าและบูดเป็นอาหารจึงมาขึ้นที่ขนมบูดนั่นเอง ดังนั้นผมจึงขอตอบว่า"ราขึ้นเพราะขนมบูด" ค้าบบบ ^^

PaiNaKuBii 24 พ.ค. 2562

ราขึ้นเพราะขนมบูดครับ เพราะ ขนมบูดเกิดจากการเกิดขึ้นของรา เกิดจากการเปลี่ยนแปลงสภาพของขนมที่เก็บไว้อย่างไม่เหมาะสม สาเหตุคือ ราขึ้นและผลที่ตามมาคือ ขนมบูดครับ

B_Boon 24 พ.ค. 2562

ราขึ้นเพราะขนมบูด,,,,, ขนมบูด หมายความว่า ขนมได้เปลี่ยนแปลงสภาพทางเคมีบางอย่าง ทำให้เป็นสภาวะที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของแบคทีเรียซึ่งก็คือรานั่นเอง เพราะฉะนั้น ขนมบูด เกิดก่อน ราขึ้น,,,,,,,,, สรุปว่า ราขึ้นเพราะขนมบูด

beerebeerey 20 พ.ค. 2562

ขนมบูดเพราะขึ้นราค่า

ChingKitsrisophon 13 พ.ค. 2562

ขนมบูดเพราะราขึ้น!

Ling❤️ 10 พ.ค. 2562

ยกเลิก
ตกลง