AFTERKLASS

พี่ไซน์ 8 เม.ย. 2562

5 นิสัยที่ต้องมี ถ้าอยากเป็นคนเก่ง

 

เชื่อว่าน้อง ๆ ทุกคนต้องอยากจะเป็นคนเก่งกันทั้งนั้นใช่มั้ยล่ะ ซึ่งการที่จะทำให้เราเก่งขึ้นได้นั้น นอกจากจะต้องอ่านหนังสือเยอะ ๆ ตั้งใจฟังครูสอน ซึ่งนับเป็นการพัฒนาตัวเองด้าน IQ แล้ว น้อง ๆ ควรหมั่นฝึกสมาธิ เพื่อให้เรามีสมาธิหรือรวบรวมสติให้จดจ่อกับการเรียน ช่วยให้การเรียนของเราดีขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นการฝึก EQ ควบคู่กันไปด้วย

 

IQ และ EQ คืออะไร

IQ ก็คือ ความฉลาดทางปัญญา การคิด การใช้เหตุผล การคำนวณ การเชื่อมโยงต่าง ๆ นั่นเอง ส่วน EQ ก็คือ ความฉลาดทางอารมณ์ ความสามารถในการรับรู้และเข้าใจผู้อื่น ซึ่ง IQ เป็นสิ่งที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิด ปรับเปลี่ยนแก้ไขได้ยาก แต่ EQ นั้นสามารถเรียนรู้และพัฒนาให้ดีขึ้นได้

 

อยากเป็นคนเก่ง อย่าลืมเสริมสร้าง 5 นิสัยนี้

สำหรับน้อง ๆ ที่กำลังท้อว่าตัวเองเรียนไม่เก่ง อย่าเพิ่งท้อนะ เราสามารถพัฒนาตัวเองได้ด้วยการฝึกใช้ทักษะด้าน IQ และ EQ ไปพร้อม ๆ กัน โดยการสร้าง 5 นิสัยเหล่านี้ให้เกิดขึ้น

1. เชื่อมโยงความคิดอย่างเป็นระบบบ

คนเก่งจะมองเห็นในสิ่งที่คนอื่น ๆ ไม่เห็น เพราะสามารถเชื่อมโยงความคิดได้อย่างเป็นระบบ ทำให้สามารถคิดได้อย่างปะติดปะต่อ และพัฒนาต่อยอดได้อย่างชาญฉลาด ซึ่งถ้าน้อง ๆ อยากเป็นคนเก่ง ต้องหัดคิดทุกอย่างให้เชื่อมโยงกันอย่างมีเหตุและผล หรือหากใครยังไม่รู้ว่าการคิดแบบเป็นเหตุและผลที่ถูกต้อง ต้องทำยังไง สามารถเข้าอ่านบทความ “ฝึกคิดเป็น “เหตุ-ผล” ช่วยสร้างปัญญาได้อย่างไม่น่าเชื่อ” ได้เลย

2. ปรับตัวได้ทุกสถานการณ์

คนเก่งจะปรับตัวได้ดีไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์อะไรก็ตาม พวกเขาจะสามารถทำสิ่งต่าง ๆ ได้สำเร็จโดยไม่หวั่นไหวกับข้อจำกัดที่มี ซึ่งถ้าน้อง ๆ รู้ว่าตัวเองไม่ถนัดอะไร แต่สถานการณ์บังคับให้ต้องลงมือทำ ก็ขอให้มั่นใจและลงมือทำอย่างเต็มที่ ถือว่าเป็นการปรับพฤติกรรมตัวเองให้ลองทำอะไรใหม่ ๆ และน้อง ๆ จะได้ประสบการณ์ที่มีคุณค่ากลับมาแน่นอน

3. อย่ากลัวที่จะยอมรับว่า “ไม่รู้”

คนที่ไม่กล้าบอกว่าตัวเองไม่รู้อะไร เค้าจะไม่รู้สิ่งนั้นไปตลอดชีวิต แต่ถ้าคุณกล้าที่จะบอกว่าตัวเองไม่รู้สิ่งไหน ยอมรับ และหาทางทำความเข้าใจ ก็จะทำให้เราพบคำตอบในสิ่งนั้นได้ในที่สุด ซึ่งเป็นเคล็ดลับที่ทำให้คนทั่วไปกลายเป็นคนเก่งขึ้นได้นั่นเอง

4. เปิดกว้าง พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่อยู่เสมอ

แม้แต่อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ยังบอกว่าตัวเองไม่ได้มีความสามารถอะไรเป็นพิเศษเลยล่ะ แต่ที่เค้าเก่ง และชาญฉลาดระดับที่สร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ ขึ้นมาได้มากมาย ก็เพราะเค้าพร้อมจะเปิดใจ ไม่กลัวที่จะลองผิดลองถูกและเรียนรู้สิ่งใหม่อยู่เสมอนั่นเอง

5. บริหารเวลาเก่ง

ถ้าอยากจะเป็นคนเก่ง น้อง ๆ จะหลงลืมคุณสมบัติข้อนี้ไปไม่ได้เด็ดขาดกับการบริหารเวลา ซึ่งคนเก่งทุกคนจะบริหารเวลาได้อย่างสมดุล ในช่วงเวลางานก็จะทำงานเต็มที่ เมื่อหมดเวลางานก็จะหาความสุขให้กับตัวเองเต็มที่เช่นกัน การแบ่งเวลาแบบนี้จะช่วยให้ทั้งชีวิตส่วนตัว การเรียน หรือการทำงานเป็นไปอย่างสมดุล ไม่มีส่วนไหนบกพร่องเลย

 

เห็นมั้ยว่าการจะเป็นคนเก่งนั้นไม่จำเป็นต้องเกิดมาเป็นอัจฉริยะ IQ สูงเสมอไป แค่เราปรับตัว ปรับพฤติกรรม และเริ่มเปลี่ยนแปลงตัวเองให้มีคุณสมบัติทั้ง 5 ข้อนี้ก็ช่วยได้แล้ว

  • Tag

  • #เคล็ดลับการเรียน
  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#ความรู้รอบตัว#Play Klass#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

ยกเลิก
ตกลง